Tại hội thảo “Giới thiệu máy tạo nước ion kiềm và giải pháp đảm bảo sức khỏe từ nước uống” do báo Giáo Dục TP.HCM, Công ty cổ phần Nước Hoàng Minh cùng Tập đoàn OSG (Nhật Bản) tổ chức, các vấn đề về chất lượng nguồn nước, chất lượng sản phẩm nước uống đóng bình hoặc đóng chai (NUĐB) và những lợi ích từ nguồn nước ngon đúng nghĩa đã được các cán bộ vệ sinh an toàn thực phẩm, các chuyên gia và đại diện các trường học trên địa bàn TP.HCM trao đổi khá sâu sắc. Theo đánh giá của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Phó chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế TP.HCM), hiện thành phố có khoảng hơn 160 cơ sở NUĐB. Người dân thành phố hiện đang sử dụng nguồn nước máy được xử lý và cung cấp từ Nhà máy Nước Thủ Đức. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người thuộc khu vực vùng ven như hai huyện Cần Giờ, Củ Chi, một phần của quận 12 và huyện Hóc Môn vẫn sử dụng nguồn nước ngầm. Các cơ sở NUĐB chủ yếu đóng ở các khu vực Hóc Môn và quận 12 vì chỉ cần khoan ở độ sâu 30 – 50m dưới lòng đất là khai thác được nước ngầm. Các cơ sở sản xuất NUĐB chủ yếu nhỏ lẻ, đi lên từ những hộ gia đình nên về cơ bản chưa đáp ứng được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong số các mẫu xét nghiệm nước của các cơ sở sản xuất NUĐB, có đến 19% cơ sở không đạt yêu cầu do phát hiện có coliform (một loại vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, cũng là một trong các chỉ số quan trọng để xác định mức độ tinh khiết của nhiều loại thực phẩm) và sắt, nhất là sản phẩm của những cơ sở NUĐB hoạt động tại khu vực bị nhiễm phèn. Ngoài ra, lượng clo tồn tại trong bình sau quá trình ngâm, súc rửa tại một số cơ sở cũng vượt qua mức độ cho phép của Bộ Y tế.
Ông Masahiro Takeuchi – Giám đốc Viện nghiên cứu Nước (Nhật Bản) giải thích về tác dụng của nước ion kiềm
Chia sẻ với bà Huỳnh Mai, ông Masahiro Takeuchi – Giám đốc Viện nghiên cứu Nước (cơ quan trực thuộc Đại học Tokyo và Tập đoàn OSG, Nhật Bản) cho biết thêm rằng tiêu chí phấn đấu của nhiều nước hiện nay trên thế giới là hướng tới một nguồn nước tinh khiết, không chứa vi khuẩn và bất kỳ chất độc hại nào. Tuy nhiên, ông không cho nước tinh khiết là nước ngon, rồi chia sẻ khái niệm “nước ngon” của người Nhật: “Nước ngon là nước không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn cho người sử dụng, mà còn phải giúp cải thiện sức khỏe, phù hợp với quá trình sinh trưởng của cơ thể và điều kiện sống đang thay đổi mỗi ngày”.
Sau khi chỉ ra lợi ích của việc hấp thụ nguồn nước ngon, ông Masahiro Takeuchi còn dành nhiều thời gian nói về nước ion kiềm, một loại nước phổ biến nhất tại Nhật Bản suốt hơn 30 năm qua. Nước ion kiềm được ưa chuộng và tin dùng tại Nhật Bản vì đáp ứng rất tốt các tiêu chí sức khỏe của loại nước ngon, đó là:
– Có tính kiềm tự nhiên như rau xanh, giúp giảm phát sinh bệnh tật. Nhờ có tính kiềm, nước ion kiềm giúp trung hòa axit dư trong cơ thể, từ đó tăng khả năng chống lại nhiều loại bệnh. Kết quả kiểm nghiệm thực tế tại Nhật hơn 30 năm cho thấy nước ion kiềm đặc biệt tốt đối với những người gặp rắc rối về hệ tiêu hóa như ợ chua, táo bón, đầy hơi, đau bao tử…
– Chứa thành phần hydro hoạt tính, giúp chống lại quá trình lão hóa, duy trì sự trẻ trung.Lão hóa là hiện tượng tất yếu đối với cơ thể người, nhưng có thể kìm hãm được quá trình lão hóa bằng cách uống nước ion kiềm mỗi ngày.
– Có cấu trúc cụm phân tử nhỏ bé, giúp tăng cường thẩm thấu, thúc đẩy bài tiết và đào thải chất độc khỏi cơ thể. Cụm phân tử nước ion kiềm có cấu trúc chỉ bằng khoảng một nửa cụm phân tử nước thông thường, vì vậy dễ dàng thẩm thấu, đưa nước tới từng tế bào của cơ thể nhanh hơn nước thông thường, quá trình bài tiết cũng được củng cố để bảo vệ cơ thể.
Ông Masahiro Takeuchi cho biết theo tính toán của các bác sĩ Nhật Bản thì tỷ lệ thích hợp trong việc cân bằng ăn uống là “ba kiềm – một axit”. Trong trường hợp máu bị axit hóa do ăn quá nhiều thịt, chất béo, tinh bột…, nhiều người mắc các chứng bệnh cao huyết áp, xơ cứng động mạch, đứt mạch máu não, các vấn đề về tim, rồi tế bào cơ thể bị lão hóa do axit cũng sẽ sinh các chứng bệnh phong thấp, đau dạ dày, gan, thận, bàng quang… Nhờ có tính kiềm như rau xanh, nước ion kiềm sẽ có tác dụng tích cực trong việc ngăn ngừa axit hóa và lão hóa do ăn nhiều thực phẩm chứa axit. “Ngày nay, điều được mọi người hướng đến là chế độ ăn uống, nghỉ ngơi để đảm bảo sức khỏe và ngăn ngừa các loại bệnh tật. Nước chiếm 70 – 75% khối lượng cơ thể người và hỗ trợ nhiều chức năng trong quá trình trao đổi chất, duy trì hoạt động cơ thể nên không thể không quan tâm đến loại nước mà chúng ta uống. Chúng tôi đã chọn Công ty Nước Hoàng Minh là đối tác chiến lược và nhà phân phối độc quyền tại khu vực Đông Nam Á các sản phẩm của Tập đoàn OSG, đặc biệt là máy điện giải NDX-3000 LMW để sản xuất nước ion kiềm mang nhãn hiệu I-on Life với mong muốn được đóng góp vào tiến trình nâng cao sức khỏe người dân Việt Nam” – ông Masahiro Takeuchi nói.
Linh Vy