Tạp chí Nature Ecology & Evolution dẫn kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Trường Đại học California ở Santa Barbara, do Rebecca Gentrice chủ trì, khẳng định 12 triệu km2 biển và đại dương thích hợp với việc nuôi trồng hải sản. Diện tích ấy có thể tạo ra hải sản gấp trăm lần sản lượng thế giới tiêu thụ hiện nay. Tương lai, cho dù dân số tăng từ 7,5 tỉ hiện nay lên 11,2 tỉ năm 2100 cũng khỏi lo thiếu thực phẩm.
Các nhà nghiên cứu đã loại trừ những vùng nước quá sâu dành cho những lĩnh vực khác – giao thông, dầu mỏ, bảo tồn tự nhiên, bảo toàn động vật hoang dã dưới nước, thảm thực vật biển… Từ việc nghiên cứu 120 loài cá, 60 loại tôm, cua…, các nhà nghiên cứu xác định được tốc độ tăng trưởng, nhiệt độ thích hợp với tối đa hải sản có thể nuôi trong vùng nước ven bờ và khẳng định toàn bộ cá đánh bắt hiện nay trên thế giới chỉ bằng sản lượng nuôi trên diện tích biển ngang với hồ Michigan mà thôi. Các tác giả nghiên cứu còn khẳng định hầu hết các quốc gia ven biển đều có tiềm năng nuôi hải sản đáp ứng mọi yêu cầu.
- Lê Lành theo Nature Ecology & Evolution
Xem thêm:
- Định hướng số hóa trong ngành Thực phẩm – Đồ uống
- Châu Âu áp dụng luật chống lãng phí thực phẩm
- Từ an toàn vệ sinh đến thương hiệu cho ngành thực phẩm