Triển lãm quốc tế chuyên ngành thực phẩm – đồ uống – máy móc bao bì đóng gói (Vietfood & Beverage – ProPack) lần đầu tiên được tổ chức năm 1996. Trải qua 19 kỳ triển lãm chứng kiến sự thay đổi vượt bậc của thị trường, đến nay nhóm ngành này có vị thế đáng nể khi chiếm 15% tổng GDP và luôn có xu hướng tăng trưởng tốt. Năm nay, Vietfood & Beverage – ProPack 2016 đánh dấu mốc kỷ niệm 20 năm, được tổ chức với quy mô lớn chưa từng có trong bốn ngày, từ ngày 10 đến 13-8 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị quốc tế Sài Gòn (SECC – 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TP. Hồ Chí Minh) với lượt khách ấn tượng là 18.650 lượt.
Triển lãm là nơi hội tụ những doanh nghiệp mới nổi bên cạnh các tên tuổi lớn trong ngành. Mục đích cốt lõi của sự kiện là sự tăng cường giao thương, xúc tiến thương mại, mang lại giá trị cho các nhà cung cấp và người tiêu dùng. Nếu như các doanh nghiệp nhỏ giới thiệu các sản phẩm mới, tìm kiếm khách hàng và đo lường phản ứng người tiêu dùng thì các tên tuổi lớn trong ngành thực phẩm – đồ uống như Bia Sài Gòn, Bia Hà Nội, Ab InBev, Bia Việt Nam, Tân Hiệp Phát, Vissan… vẫn tranh thủ tạo dựng lòng tin và thế vững chắc trong cộng đồng doanh nghiệp và người tiêu dùng.
Triển lãm năm nay nhận được sự hưởng ứng tham gia đông đảo của 425 công ty, đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ với quy mô 500 gian hàng được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp, trong đó phải kể đến các khu nổi bật như Ba Lan, Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc…
Tại Việt Nam, chế biến thực phẩm và đồ uống là ngành có nhiều tiềm năng. Là nước nông nghiệp nhiệt đới, Việt Nam có nguồn nguyên liệu phong phú, đa dạng là đầu vào quan trọng cho ngành công nghiệp chế biến. Đất nước đang phát triển, thu nhập của người dân không ngừng tăng và lối sống cũng thay đổi, đặc biệt là tại các đô thị, kéo theo nhu cầu tiêu thụ nhiều đồ ăn nhẹ, thực phẩm tiện dùng và đắt tiền. Lực lượng lao động lớn với chi phí lao động thấp và quá trình tư nhân hóa các doanh nghiệp thực phẩm giúp thị trường này có sức sống mãnh liệt. Điều đó kéo theo nhóm ngành chế biến, đóng gói bao bì, bảo quản, máy móc dây chuyền sản xuất… cũng tăng trưởng theo.
“Nhận thấy thị trường Việt Nam không ngừng tăng trưởng và có nhu cầu lớn về các thiết bị đóng gói thực phẩm, tập đoàn chúng tôi đã nhiều năm tham gia Vietfood & Beverage – ProPack Vietnam. Chúng tôi đã tiếp cận được nhiều khách hàng lớn là các nhà máy sản xuất chế biến thực phẩm tại Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu và cả các doanh nghiệp lớn tại các khu công nghiệp Bắc Ninh, Thanh Hóa. Chúng tôi đã thu được thành công hơn cả mong đợi và tôi nhận thấy quy mô triển lãm ngày càng lớn, có tính chuyên nghiệp cao, khách hàng tham gia luôn hài lòng”. Đó là nhận xét của ông Vong Kuong – Giám đốc Công ty SOLUTIONPACK, đến từ Malaysia.
Vietfood & Beverage – ProPack đã và đang thu hút sự góp mặt của nhiều tập đoàn lớn đến từ các nước phát triển như Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc và lân cận là Malaysia, Đài Loan… Họ sẵn sàng cung cấp chuỗi dây chuyền lắp ráp, đóng gói, bảo quản thực phẩm.
Đặc biệt, khu trưng bày của hai hiệp hội chế biến gia cầm đến từ Ba Lan và EU là điểm hấp dẫn đối với khách tham quan. Với cách dàn dựng quy mô và bài bản, khu trưng bày tập trung vào nhóm các sản phẩm gia cầm đã qua chế biến. Đồng thời, các doanh nghiệp là thành viên thuộc hai hiệp hội sẽ tư vấn các cách thức chăn nuôi sinh học, áp dụng các phương pháp mới trong quy trình chế biến và bảo quản thực phẩm, rất hữu ích cho các doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh gia cầm trong nước. Nắm được cơ hội này, ban tổ chức chủ động xây dựng cầu nối, liên kết các cuộc gặp gỡ giao thương (B2B) với các doanh nghiệp trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đóng gói sẵn.
Tại triển lãm năm nay có mặt hàng loạt các doanh nghiệp sản xuất trong nước giới thiệu các sản phẩm sạch như gạo hữu cơ, mật ong, yến sào, ngũ cốc…
Vietfood & Beverage – ProPack 2016 được tổ chức bởi Công ty Vinexad, được sựủng hộ, phối hợp chặt chẽ từ các bộ, ngành hữu quan như Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tổng cục Tiêu chuẩn, Đo lường, Chất lượng, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Việt Nam (CODEX Việt Nam) và nhận được sự phối hợp tích cực của các hiệp hội trong và ngoài nước như Hiệp hội Bia rượu, nước giải khát (VBA), Hội Lương thực Thực phẩm TP. Hồ Chí Minh (FFA), Hiệp hội Chế biến gia cầm Ba Lan, Hiệp hội Chế biến gia cầm EU, Trung tâm Xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam và các tỉnh thành địa phương.
P.H (DNSGCT)