Có một loài chim hoang dã được gọi tên là con cúm núm hay gà nước, vốn sinh sản rất nhiều ở các khu rừng tràm ở miền Tây Nam bộ, nhất là vùng sát biên giới Tây Nam. Thịt cúm núm được xem là món khoái khẩu của không chỉ dân miệt vườn mà còn là đặc sản tại các nhà hàng, quán ăn ở thành phố.
Dựa theo tiếng kêu cúm, cúm… núm… của nó mà dân gian đặt tên cho loài chim này như vậy. Khi trời chạng vạng tối cho đến đêm, tiếng kêu của cúm núm càng vang trên đồng vắng. Người ta bắt cúm núm bằng cách đi soi, chụp lưới hoặc gài bẫy. Đi thăm đồng may mắn lượm được ổ cúm núm là coi như bữa cơm chiều hôm đó huy hoàng. Cúm núm thịt ngon không thua gì gà thả vườn nên được chế biến nhiều cách: nướng, khìa nước dừa, chiên hoặc đơn giản hơn là xào với bầu ăn cơm.
Cúm núm được sơ chế bằng cách làm sạch lông, thui rơm rồi rửa lại với rượu trắng cho hết mùi, để ráo. Để làm món nướng thì xát muối ớt đều rồi nướng trên bếp than hồng. Chim chín vàng được đặt trên miếng lá chuối xiêm, xé ra ăn kèm với các loại rau rừng, khế chua, chuối chát và chấm với muối hột kèm mấy trái ớt hiểm. Ăn kiểu này giữ nguyên chất ngọt thơm của loài chim đồng nội. Nhổ lông cúm núm nướng than/ Nhấp chung rượu đế, cho vàng cũng chê.
Muốn khìa nước dừa thì ướp nguyên con đã sơ chế với tỏi, ngũ vị hương, đường, chút bột ngọt và nước mắm ngon cho thịt thấm. Bắc chảo mỡ lên bếp phi tỏi thơm rồi thả chim vào khìa. Để lửa riu riu, khi cúm núm chín đều thì đổ nước dừa xiêm vào.Nước cạn, chim ngả màu vàng sậm là món ăn đã sẵn sàng dọn ăn. Cúm núm khìa chấm nước mắm chanh ớt, ăn với lá cách, lá lụa, cát lồi, đọt sộp… trong vườn nhà. Có người còn xé thịt cúm núm khìa trộn vào xôi (hoặc cơm nếp) đậu xanh thành món điểm tâm mà bất cứ ai ăn rồi đều nhớ, muốn được thưởng thức lần nữa.
Tương tự với cách khìa, cúm núm được ướp gia vị xong đem chiên giòn. Món này ăn kèm gỏi đu đủ mỏ vịt (đu đủ bào sợi trộn nước chanh đường, rắc thêm ngò gai, rau răm xắt nhuyễn) thêm mấy chung rượu đế thì… hết ý! Song phổ thông hơn là cúm núm xào bầu. Thịt chim làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn, ướp gia vị cho đậm đà, sau đó đem xào cho săn lại, chín mềm rồi mới cho bầu vô xào tiếp, nêm vừa ăn cho ra dĩa, rắc thêm ít hành lá xắt nhuyễn và tiêu xay. Thịt cúm núm kết hợp với hương vị của bầu tạo nên một món ăn bình dân mà ngon miệng lạ lùng.