Mùa hè 2015 đánh dấu sự trở lại của cuộc đua xe đạp danh giá nhất thế giới “Le Tour de France” lần thứ 102 tại Pháp. Hòa cùng không khí sôi động trong suốt ba tuần của tháng Bảy, mời bạn lần nữa tìm hiểu đất nước xinh đẹp này qua những món ăn đặc sắc trên khắp các vùng miền của “kinh đô ánh sáng”.
Vòng quanh nước Pháp (Le Tour de France) là giải đua xe đạp nổi tiếng nhất thế giới, được tổ chức vào tháng 7 hằng năm. Giải đua này hấp dẫn khán giả không chỉ bởi sự cạnh tranh gay cấn giữa các tuyển thủ, mà còn bởi những điểm đến tươi đẹp trên khắp nước Pháp mà chặng đua này đi ngang qua. Nhân sự kiện này, Nhà hàng French Grill thuộc Khách sạn JW Marriott Hanoi vui mừng giới thiệu một thực đơn đặc sắc mang tên “Le Tour de France” để các thực khách có dịp thưởng thức những món ăn tinh tế của nhiều thành phố khác nhau trên khắp nước Pháp.
Khi đặt chân tới nước Pháp, món ăn đầu tiên bạn nên thử chắc chắn là gan ngỗng, vốn được mệnh danh là “đại sứ của nền ẩm thực Pháp” và được thực khách trên toàn thế giới ưa chuộng. Gan ngỗng có thể được chế biến thành nhiều món, nhưng phổ biến nhất vẫn là áp chảo, hấp và pate. Đặc biệt, món pate gan ngỗng đòi hỏi sự tỉ mẩn, tinh tế thường thấy ở những người đầu bếp dày dạn kinh nghiệm. Trong thực đơn “Le Tour de France”, bếp trưởng Raphael đã khéo léo kết hợp gan ngỗng với một chút rượu cognac để tạo nên phần pate mịn màng, béo ngậy và dậy hương thơm đặc biệt. Thông thường, khi thưởng thức, món gan ngỗng sẽ được ăn kèm cùng các loại xốt hoa quả thanh dịu để phần gan thơm béo được cân bằng. Lần này, bạn hãy thử nếm món ăn cùng các loại xốt từ hành tây đỏ và hành tây trắng chỉ có riêng tại French Grill. Sự mượt mà của gan ngỗng, mịn màng của xốt dạng đặc, xốt dạng gel hay miếng hành tây nướng giòn trong món pate gan ngỗng sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm ẩm thực hết sức thú vị.
Ẩm thực Pháp được đánh giá là nền ẩm thực hàng đầu thế giới không chỉ nhờ nguyên liệu tươi ngon mà còn nhờ kỹ thuật chế biến tinh tế, có phần cầu kỳ. Một trong những phương pháp nấu ăn được ưa chuộng trong thời gian gần đây là sous-vide (tạm dịch là om chân không). Thực phẩm sau khi ướp cùng gia vị được cho vào túi chuyên dụng, hút hết không khí và nấu ở nhiệt độ thấp trong thời gian dài. Bếp trưởng Raphael sẽ giúp chúng ta tìm hiểu kỹ thuật chế biến đặc biệt này qua món thịt lợn ba chỉ om chân không. Thịt lợn ba chỉ được ướp cùng muối và tiêu trong vòng sáu ngày để gia vị có thể ngấm đều một cách hoàn hảo, sau đó nấu sous-vide cùng các loại rau gia vị truyền thống của Pháp trong thời gian 16 giờở nhiệt độ 70oC. Món thịt lợn ba chỉ đậm đà, tan ngay trong miệng được thưởng thức cùng hai loại nước xốt đặc biệt tượng trưng cho vùng Bayonne (miền Tây Nam nước Pháp, nơi giao hòa giữa những dãy núi hùng vĩ và bờ biển êm đềm) là xốt từớt chuông đỏ và xốt từ phần mực đen của con mực.
Để kết thúc hành trình “Le Tour de France”, đầu bếp Raphael sẽ giới thiệu với thực khách món bánh táo tráng miệng được chế biến theo công thức gia truyền nổi tiếng của vùng Alsace. Đơn giản nhưng không kém phần tinh tế, thông qua sự kết hợp khéo léo giữa vị chua của táo và vị ngọt của kem trứng sữa, món bánh táo đúng là điểm kết hoàn hảo của bữa ăn mang đậm màu sắc ẩm thực Pháp truyền thống pha nét hiện đại của Nhà hàng French Grill.
Bếp trưởng Raphael chia sẻ rằng nước Pháp may mắn có địa lý và khí hậu khá đa dạng, do đó, ẩm thực Pháp cũng vô cùng phong phú. Ngoài ra, ẩm thực Pháp cũng luôn đổi mới sáng tạo trong phương thức và kỹ thuật chế biến. Đó cũng là cách ông tạo nên thực đơn “Le Tour de France” với những món ăn đậm chất Pháp được chế biến theo phong cách hiện đại.
Từ nay đến hết ngày 26-7, tại Nhà hàng French Grill (Khách sạn JW Marriott Hanoi), thực khách có thể khám phá thực đơn “Le Tour de France” với giá 2.500.000 đồng++/người. Điện thoại: 38335588 – Hotline: 0904897526.
(DNSGCT)