Nhai kẹo cao su đã được chứng minh rằng có thể tăng cường chức năng nhận thức và ngăn chặn cơn thèm ăn.Các nhà khoa học mới đây còn đưa ra một kết luận mới khá thú vị về lợi ích của việc nhai kẹo cao su trong sức khỏe răng miệng.
Nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí PLoS ONE cho biết kẹo cao su đóng vai trò như một cái bẫy vi khuẩn có hại gây sâu răng, và khi bạn nhổ kẹo cao su, vi khuẩn cũng theo đó ra khỏi miệng bạn. Các nhà nghiên cứu ở Groningen (Hà Lan) tính toán rằng chỉ một viên kẹo cao su có thể “tóm” đến 1 triệu vi khuẩn, tương đương 10% vi sinh vật trong nước bọt. Chỉ nha khoa cũng lấy đi lượng vi khuẩn tương đương nhưng điều khác nhau là kẹo cao su và chỉ nha khoa tác động ở những khu vực khác nhau trong miệng.
Năm tình nguyện viên là các sinh viên kỹ thuật y sinh được cho nhai hai miếng kẹo cao su có kích thước khác nhau trong thời gian từ 30 giây đến 10 phút.Sau đó, miếng kẹo được nhổ vào một ly nước vô trùng và đem đi phân tích. Kết quả cho thấy, miếng kẹo cao su càng dài sẽ bẫy được nhiều vi khuẩn trong khoang miệng hơn. Tuy nhiên, sau 30 giây, kẹo bắt đầu mất đi độ bám dính và khả năng dính vi khuẩn cũng ít hơn.
Thế nhưng không phải kẹo cao su nào trên thị trường cũng có khả năng đem lại lợi ích sức khỏe răng miệng cho bạn. Loại kẹo cao su có đường là ví dụ điển hình trong việc tạo ra môi trường thuận lợi nuôi vi khuẩn gây hại cho răng miệng. Khi các vi khuẩn có sẵn trong miệng lên men đường trong kẹo, màng sinh học trên răng sẽ sinh ra nhiều axit hơn, từ đó dẫn đến sâu răng. Trong khi đó, kẹo cao su làm từ chất tạo ngọt nhân tạo không gây hiệu ứng này.
Các nhà nghiên cứu hy vọng kết quả sẽ là ý tưởng để chúng ta nghĩ đến việc sản xuất thêm nhiều loại kẹo cao su cải tiến để cải thiện sức khỏe răng miệng của con người. “Thông tin này có thể định hướng cho chúng ta về một loại kẹo cao su có chức năng “tóm” một số vi khuẩn cụ thể nào đó. Như vậy, chúng ta có thể ngăn ngừa một số bệnh hiệu quả hơn”.
- Hạnh Nguyễn theo Realclearscience.com