Tết đang về rất gần trên từng nụ hoa đào, hoa mai e ấp chớm nở. Ta thấy trong lòng cảm giác nôn nao, hạnh phúc xen lẫn xúc động trong ngày đoàn viên, sum họp bên gia đình, bè bạn, cùng nâng ly, cùng ăn một miếng bánh chưng, một miếng dưa hành… cảm thấy cả mùa xuân như đang mở ra trước mắt.
Nhưng niềm vui ngày tết sẽ chẳng được trọn vẹn nếu như răng bị ê buốt, luôn phải e dè khi thưởng thức các món ăn ngày tết.
Nhắc đến nước đá đã thấy “rùng mình”
Đa số người dân Việt Nam vẫn có phong tục, ngày tết thường chuẩn bị nhiều món ăn thức uống để mời dùng khi khách đến nhà chơi, đây là một nét văn hóa đẹp thể hiện lòng hiếu khách. Để giữ phép lịch sự, chúng ta rất hiếm khi từ chối, dù ăn ít hay nhiều cũng ngồi vào bàn ăn với mọi người, cùng nâng ly để chúc nhau những điều tốt đẹp, may mắn nhất trong năm mới, thường là một ly rượu/bia/nước ngọt, thêm đá.
Nhưng việc này lại không dễ dàng chút nào với những người có răng nhạy cảm, vì chỉ cần một chút kích thích từ các đồ ăn, thức uống quá nóng, quá lạnh, hoặc chứa nhiều a-xít có thể khiến cho răng ê buốt, khó chịu. Chính điều này hình thành nên tâm lý “phòng thủ”, e dè các món ăn, thức uống ngày tết ở những người có răng bị ê buốt. Có khi chỉ nhắc đến nước đá cũng đã khiến họ thấy “rùng mình” sợ hãi.
Ê buốt răng có phải là bệnh?
Ê buốt răng không phải là bệnh, mà là một triệu chứng của răng nhạy cảm, thường gặp nhiều nhất ở khoảng từ 20 đến 50 tuổi. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do ngà răng bị lộ vì ăn uống nhiều thực phẩm có tính a-xít cao làm mòn men răng, chải răng không đúng cách dẫn đến tụt nướu và xuất hiện tổn thương mất men tại cổ răng…
Ngà răng có các ống nhỏ chứa các đầu tận thần kinh và lấp đầy bởi dịch. Khi ngà răng bị lộ, sử dụng thức ăn đồ uống nóng, lạnh, chua hoặc ngọt có thể làm chất dịch trong ngà răng chuyển động nhanh, kích thích lên các đầu tận của nơ-ron thần kinh và gây ra cảm giác ê buốt.
Ê buốt răng bình thường đã là một trở ngại trong cuộc sống thường ngày. Triệu chứng này nếu kéo dài còn gây ảnh hưởng tâm lý, khiến người bị ê buốt có cảm giác e dè, chỉ cần nhìn thấy những món ăn nóng, lạnh, ngọt… là đã rùng mình “phát sợ”, đặc biệt là trong ngày tết khi các mâm cỗ hay các buổi tiệc tùng, sum họp người thân luôn đầy ắp các món ngọt, chua, lạnh…
Xoa dịu ê buốt, tết “êm ả” hơn!
Phần lớn người có răng ê buốt thường âm thầm chịu đựng để nó tự khỏi, nhưng do không được điều trị và chăm sóc đúng cách nên ê buốt răng vẫn tái phát. Một số cách đơn giản sau sẽ giúp bạn xoa dịu nhanh chóng những cơn ê buốt khó chịu, tận hưởng tết trọn vẹn hơn:
- Vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng bàn chải lông mềm. Lưu ý chải răng theo chiều dọc và không chải theo chiều ngang hoặc chải quá mạnh.
- Hạn chế ăn uống những đồ quá lạnh, quá nóng, hoặc có tính a-xít có thể gây tổn hại đến men răng.
- Đánh răng ít nhất hai lần mỗi ngày với kem đánh răng chuyên dụng cho răng nhạy cảm, như Sensodyne.