Hạ tuần tháng 10, dự án FUL – trang trại ở ngoại ô thành phố Lyon chuyên sản xuất thực vật trong không gian hạn chế đã thành hiện thực.
Dự án FUL của họ có những ưu điểm là sản xuất quanh năm, không theo chu kỳ gieo hạt, thu hoạch, không lệ thuộc khí hậu, trong môi trường khép kín, vô trùng. Yếu tố quyết định giá trị cao của cây trồng ở đây là đáp ứng cả những đòi hỏi khắt khe nhất của các ngành mỹ phẩm, dược phẩm.
Những chậu rau diếp, rau thơm, dâu tây… được các xe đẩy điện nâng nhẹ nhàng, đều đặn lên giá và được chăm sóc tự động đủ liều lượng, đúng thời gian theo chương trình lập sẵn đáp ứng tối ưu các yêu cầu phát triển cây trồng.
Sáng lập viên và giám đốc kỹ thuật Didier Gayou khẳng định: nỗi lo hàng đầu của họ là bảo tồn nguồn tài nguyên. Vô trùng, nhưng không sử dụng thuốc trừ sâu mà là ngăn chặn nguồn xâm hại, trước hết là nước tưới được khống chế, khép kín.
Để đảm bảo thành công còn phải có sự phối hợp đồng điệu với tổ chức môi trường đô thị, cơ sở giống má… Dự án FUL có ngân sách 2 triệu euro để hoàn thành các bước, tìm kiếm những khách hàng đầu tiên.
Lê Lành theo Le Parisie (DNSGCT)