Những chất độc, những loại kim loại nặng độc hại như chì, thủy ngân… xuất hiện ở mọi nơi. Nhưng đáng sợ hơn, chúng có mặt trên cả đĩa thức ăn ngon lành hàng ngày của chúng ta, khiến ăn uống không còn là niềm yêu thích mà dần biến thành nỗi sợ. Duới đây là một số loại chất độc núp trong thực phẩm chúng ta cần cảnh giác.
Thạch tín – chất độc không chỉ trong truyện trinh thám
Theo một cuộc điều tra của chương trình Dispatches, thuộc Kênh truyền hình Channel 4, nhiều sản phẩm phổ biến từ lúa gạo, trong đó có ngũ cốc giòn của Kellog, Cheerios và một số đồ ăn cho trẻ em, có thể chứa các chất ô nhiễm ở mức nguy hiểm. Lý do là lúa gạo thường được trồng ở môi trường ngập nước khiến thạch tín ở sâu trong lòng đất được giải phóng và hấp thụ vào cây lúa.
Với đồ ăn chứa thạch tín, công đoạn chuẩn bị có thể hạn chế những ảnh hưởng. Chẳng hạn có thể loại bỏ 80% thạch tín từ gạo trong quá trình chế biến. Trong đó, cần phải vo gạo kỹ trước khi nấu, đun với nhiều nước để khiến chất độc được thải lọc và tráng lại một lần nữa trong nước sôi sau đó.
Tuy nhiên, điều đáng sợ là thạch tín không phải chất độc duy nhất tồn tại trong căn bếp nhà bạn. Những kim loại nặng từ chì tới thủy ngân đều có thể được tìm thấy trong nhiều loại đồ ăn yêu thích.
Rau củ chứa nhiều nguy cơ nhất
Cadmium (Cd) là kim loại nặng có mặt hầu hết trong các loại rau củ và các loại ngũ cốc nguyên hạt, nguyên cám, do các loại rau củ này hấp thụ Cd từ đất. Hóa chất này được sử dụng trong ngành công nghiệp khai khoáng và luyện kim, là chất độc sinh ung thư và bệnh thận. Cd có thể hủy hoại thận về lâu dài, gây ra bệnh thận nghiêm trọng. Nguy hiểm hơn, nếu bạn ăn đồ ăn chứa Cd ngày hôm nay, 50% số lượng kim loại nặng này sẽ lẩn trốn trong gan, thận và ở lại trong cơ thể bạn 40 năm nữa.
Để hạn chế khả năng Cd lưu lại trên thực phẩm, bạn cần lột phần vỏ ngoài, hay chí ít là rửa rau củ kĩ càng bởi vì rất nhiều tạp chất từ các phân tử đất bám vào bề ngoài của rau.
Thủy ngân “ẩn nấp” trong cá ngừ
Thủy ngân được phát tán vào đại dương do các quá trình khai thác khoáng sản và công nghiệp và có thể ảnh hưởng tới thủy, hải sản. Khi ở trong nước, thủy ngân được cá hấp thụ và tích tụ lại vào cơ thể động vật ăn thịt tiêu thụ cá…, đồng nghĩa rằng con người, sinh vật cuối cùng trong chuỗi thức ăn, sẽ tiêu thụ lượng thủy ngân nhiều nhất.
Cá mập, cá kiếm và cá ngừ là những nguồn thực phẩm chính chứa thủy ngân – chất độc có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhỏ. Ở người trưởng thành, ăn đồ ăn chứa thủy ngân có thể gây bủn rủn, đau đầu, mất ngủ, trầm cảm và thay đổi nhân cách.
Sở Y tế Anh (NHS) khuyến nghị trẻ em, phụ nữ mang thai và phụ nữ chuẩn bị mang thai không nên ăn cá kiếm, cá mập hay cá marlin; và những người bình thường cũng không nên ăn quá 1 khẩu phần/tuần những loại cá trên.
Bánh kẹo chứa nhôm
Một nghiên cứu của Cơ quan tiêu chuẩn thực phẩm của Anh (FSA) hồi năm ngoái đã cho thấy kết quả bất ngờ: Liều lượng nhôm cao nhất được tìm thấy trong các mẫu trà sợi. Do trà được trồng trong đất có tính axít – vốn chứa mức độ nhôm khá cao, qua thời gian kim loại này dần đọng vào lá trà. Kẹo cũng có thể chứa nhôm do nhôm được sử dụng trong chất tạo màu thực phẩm. Ngoài ra, nhôm cũng được tìm thấy trong nước (lọc bằng nhôm sunfat).
Giới chuyên gia cảnh báo rằng nhôm dư thừa có khả năng lắng lại trong cơ thể, trong đó có não, và góp phần dẫn tới các bệnh thoái hóa thần kinh như Alzheimer, Parkinson và đa xơ cứng (MS).
- Xem thêm: Những quy tắc sức khỏe có thể bỏ qua
Chì trong thú hoang dã bị săn bắn
Thú hoang dã, như gà gô trắng, gà lôi và thỏ, thường được săn bắn một cách truyền thống bằng súng lắp đạn chì, mặc dù có những loại đạn thay thế ít độc hại hơn. Những mảnh đạn rất nhỏ vẫn có thể sót lại trong thịt thú sau khi đạn chì được gỡ ra.
Các nhà khoa học cảnh báo rằng kể cả nồng độ rất thấp chì trong cơ thể vẫn có thể ảnh hưởng tới trí thông minh và hành vi; ở trẻ nhỏ, chì có thể phá hủy sự phát triển não bộ. FSA cho rằng không có nồng độ an toàn của chì được cho phép trong cơ thể.