Đầu năm 2014 tới đây, một cửa hàng cung cấp thực phẩm quá hạn nhưng còn ăn được sẽ khai trương ở khu Dorchester – khu thợ thuyền ở Boston. Đây là sáng kiến của Doug Rauch, sở hữu chuỗi siêu thị Trader Joes. Với dự án “Bữa ăn hằng ngày” (The Daily Table), Doug Rauch tái tạo 471 siêu thị ở tám bang thuộc hệ thống siêu thị thực phẩm Trader Joes thành những cửa hàng là sự pha trộn giữa bán thực phẩm với nhà hàng – thức ăn đã chế biến với rau, củ, quả tươi, thực phẩm đóng gói.
Hằng năm, các cửa hàng thực phẩm đổ đi không biết bao nhiêu tấn thực phẩm còn ăn được chỉ vì đã quá hạn sử dụng ghi trên bao bì. Nhiều nhất là bắp chiên, sôcôla, trứng, sữa chua… Thực tế, chế độ bảo quản thực phẩm theo nhiệt độ thích hợp cho phép kéo dài thời gian sử dụng an toàn. Trứng vẫn ăn được sau năm tuần bảo quản trong tủ lạnh dưới 50C. Với sữa, nhiệt độ giúp bảo quản được lâu nhất là dưới 20C.
Theo thống kê, riêng ở Mỹ, 40% thực phẩm bị loại bỏ chỉ vì lý do là đã quá thời hạn sử dụng ghi trên bao bì, trong khi thời hạn sử dụng ấy không có nghĩa là thức ăn hư mà chỉ là kém ngon mà thôi.
Lê Lành theo The Boston Globe