“Ngày nay, khó mà tìm được một dân tộc còn xa lạ với chè. Người ta uống trà ở khắp năm châu, từ những nơi quanh năm băng giá của Bắc cực đến xích đạo… Cũng như cây lúa, cây chè đã gắn bó với chúng ta từ bao đời nay. Từ xưa, chè đã là đề tài của nhiều họa sĩ, nhà văn, nhà thơ… Chè cũng là vị thuốc nổi tiếng có từ hàng trăm năm trước đây…”
Đó là một căn phòng chừng 40m2, nằm ngay dưới tầng trệt của Tổng công ty chè Việt Nam tại số nhà 46 Tăng Bạt Hổ (Hà Nội). Thành lập từ năm 1993, đến nay, phòng văn hóa trà Việt Nam đã được khá nhiều khách trong và ngoài nước biết đến.
“Với việc mở phòng văn hóa trà, chúng tôi muốn giúp mọi người có thể hiểu tương đối đầy đủ về nguồn gốc phong tục, tập quán uống trà của dân tộc ta và nhiều nước khác, về quá trình phát triển của cây chè với nghề trồng và chế biến nó thành các sản phẩm khác nhau, cung cấp các tư liệu về trà cho người quan tâm và đặc biệt chúng tôi cũng phục vụ khách thưởng thức trà ngay tại nơi này…”. Ông Tống Văn Thuần, trưởng phòng tổng hợp của Tổng công ty chè, đồng thời là người phụ trách phòng văn hóa trà Việt Nam cho biết như vậy.
Được bài trí giản dị, căn phòng vẫn tạo được sức biểu cảm bởi bộ sưu tập hàng trăm mẫu trà của Việt Nam và thế giới cùng với những bộ ấm chén đủ loại kích cỡ khác nhau, dùng cho một hay nhiều người cùng uống. Không gian nhỏ hẹp ấy là nơi hội ngộ của chè Tuyết Suối Giàng ở độ cao hơn ngàn mét nơi vùng núi cao Hà Giang với trà Tân Cương ở vùng đồi trung du Bắc Thái, chè Mộc Châu, Sơn La, chè Vĩnh Phú, Điện Biên, với chè Trung Quốc, Nhật, Ấn Độ, Triều Tiên, Miến Điện, Malaysia xa xôi… Ngay giữa căn phòng, tấm bảng ghi lời các danh nhân nói về trà được đặt ở vị trí sang trọng.
- Xem thêm: Thưởng trà với năm loại cực kỳ quý hiếm
Đến phòng văn hóa trà, tìm gặp người phụ trách, khách có thể biết được rất nhiều thông tin liên quan đến trà, một cách cập nhật nhất. Từ cách chế biến búp chè tươi non thành các loại chè đen, chè xanh, chè hồng, vàng, chè hòa tan, túi lọc, ướp hương… đến giá cả từng loại trong nước và thế giới.
Ngoài ra, chỉ với số tiền rất nhỏ chừng một vài nghìn đồng, khách đã có thể thưởng thức ấm trà nóng kèm theo vài chiếc kẹo, gói mứt nhỏ trong căn phòng ấm cúng và yên tĩnh… Điều đặc biệt là khách có thể lựa chọn để uống trong số gần 40 loại trà được pha theo nhiều phong cách khác nhau. Và những người phục vụ ở đây lúc nào cũng sẵn lòng chờ đón bạn vào giờ hành chính các ngày trong tuần, trừ Chủ nhật…