Giữa vang Bordeaux và Argentina có mối liên hệ nào không? Trước khi có cơn đại dịch Phylloxera tàn phá các vườn nho ở Pháp vào năm 1860, nho malbec chiếm đến 60% diện tích vườn nho của lò vang Cheval Blanc ở Bordeaux và toàn bộ khu vực St-Emilion, theo lời kể của một đại diện Château Cheval Blanc.
Vì vậy khi Michel Aimé Pouget đưa malbec cùng vài giống nho khác sang Argentina vào năm 1853 để lập một vườn ươm tại Mendoza, ông muốn thiết lập một công nghệ sản xuất rượu vang dựa trên chất lượng, được xác định dựa theo cách thức đã làm vào thời đó ở Bordeaux.
Malbec được pha trộn cùng với carbernet sauvignon, merlot, cabernet franc và petit verdot trong thành phần vang Bordeaux nổi tiếng. Nhưng malbec ở Bordeaux giờ rất khác xa với malbec trồng ở Nam Mỹ vì terroir khác nhau, theo khẳng định trên trang web WineSpectator của Nicholas Audebert, chuyên gia rượu vang làm việc cho Cheval des Andes từ vài năm nay.
- Xem thêm: Vang – quốc tửu của Argentina
Pierre Lurton, chủ tịch lò vang Cheval Blanc ở Bordeaux và Cheval des Andes ở Argentina, một liên doanh giữa Cheval Blanc và Terazza de los Andes, nói: “Đối với chúng tôi, những nhà làm vang ở Bordeaux, đúng là một trải nghiệm thú vị khi khám phá malbec của Argentina”.
Ông Pierre Lurton cho biết Cheval Blanc và Cheval des Andes đều có cùng cách tiếp cận về mặt chất lượng sản phẩm, cùng quan tâm đến từng chi tiết trong sản xuất. “Mục tiêu đầu tiên là đặc tính tươi mát của rượu vang, thể hiện qua độ chua. Ở Bordeaux, nhờ trời lạnh về đêm vào tháng chín nên nho đạt được độ chua cần thiết, trong khi ở Argentina thì đó là nhờ yếu tố độ cao và chọn thời điểm thu hoạch”, ông giải thích. “Ở Bordeaux, chúng tôi rất quan tâm đến độ chín của nho, nhưng ở Mendoza thì đây không phải là vấn đề vì nắng rất tốt”.
Không ít lò vang Argentina đang hướng đến việc pha trộn nhiều giống nho trong một sản phẩm, thay vì chỉ làm vang đơn giống như bấy lâu nay, trong đó có Clos de los Siete của Michel Rolland. Sản phẩm của lò vang này được pha trộn từ malbec (50%), merlot (30%), cabernet sauvignon (10%) và syrah (10%). Chai Clos de los Siete 2006 được chuyên gia Robert Parker cho 92/100 điểm, với đặc điểm đáng chú ý là độ chát ẩn bên dưới mùi hương trái cây chín đen như mận, anh đào, dâu rừng…