Còn phô mai Gruyère của Thụy Sĩ thì mịn từ trong ra ngoài. Chỉ thị này nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp chính danh Gruyère giữa hai nước từ năm 2007.
Các thớt phô mai (meule) Gruyère trong thời gian làm chín
Loại phô mai béo, cứng, vàng ươm này có xuất xứ từ thị trấn Gruyère thuộc tỉnh Fribourg, Thụy Sĩ, sau lan sang bên kia dãy Alpes, đến nước Pháp, nhưng cách chế biến có phần biến tấu. Dù cùng được làm từ 400 lít sữa bò để cho ra một thớt phô mai đường kính 60cm, dày 10cm, nặng 35kg, nhưng cách làm ở Pháp không đặc, mịn hoàn toàn như ở Thụy Sĩ. Thời gian làm chín (affiner) quyết định vị phô mai: năm tháng – vị dịu, đúng điệu Gruyère, tám tháng – nửa mặn, 10 tháng – mặn, 12 tháng – hảo hạng.
Theo Roger Waite, người phát ngôn nông nghiệp của EC, bao bì phô mai Gruyère của Pháp phải có hình hiệu riêng, không lẫn lộn với cờ, quốc huy Thụy Sĩ và ghi rõ làm ở Pháp. Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stéphane Le Foll cho rằng chỉ thị của EC không chỉ bảo hộ văn hóa mà còn khẳng định tài năng, nghệ thuật làm phô mai tuyệt đỉnh.
Lê Lành theo Tv5, Dutch News, The Guardian