Tôi vẫn nhớ lần đầu nhìn thấy chiếc Omoda C5, không phải ở showroom, mà trên một con phố nhỏ mùa nắng Sài Gòn. Màu sơn ánh lên dưới tán cây, kiểu dáng hiện đại đến mức… tôi buột miệng: “Chiếc xe này, chắc chủ nó cũng ‘ngầu’ lắm đây.”
Hóa ra, tôi không lầm.
Ngọc Anh – cô bạn stylist đã chọn Omoda C5 như cách chọn một chiếc túi hàng hiệu hợp với gu sống. “Không cần giải thích nhiều. Nhìn xe là biết mình sống kiểu gì rồi,” cô cười. Cái cười ấy không phải để khoe, mà là kiểu tự hào rất riêng của một người tìm thấy sự đồng điệu – không cần quá đắt tiền, chỉ cần đúng chất.
Với cô, lái xe không chỉ là chuyện tiện đường hay di chuyển. Mỗi lần ngồi vào cabin, là một dịp được yên tĩnh, được là mình – dù chỉ vài phút. Không cần ai hiểu cả, miễn bản thân thấy dễ chịu. Vô-lăng chắc tay, điều hòa mát lạnh, và cả cảm giác an tâm khi đạp ga… Tất cả như một phần của buổi sáng đẹp trời, khi bạn ra khỏi nhà mà không cần make up, vẫn thấy mình đủ tự tin.
Giữa thành phố, anh tìm được sự tĩnh lặng sau tay lái
Còn với anh Minh Trí – giám đốc một công ty thiết kế nội thất ở Hà Nội – chiếc Jaecoo J7 là “người bạn đồng hành đúng nghĩa trên mọi cung đường công việc và du lịch cuối tuần.”
“Tôi thích sự nam tính và bệ vệ của chiếc xe. Thiết kế nhìn rất ‘có trọng lượng’, nhưng không hề cồng kềnh. Đi trong phố thấy tự tin, lên đường dài càng đỉnh hơn.” – anh kể. Nội thất được Trí mô tả là “gọn gàng, tinh tế như một phòng làm việc chuẩn chỉnh”, nơi mọi nút bấm và chi tiết đều có lý do để tồn tại.
“Lái xe mỗi ngày giờ là lúc tôi tĩnh lại, sắp xếp ý tưởng. Xe cách âm rất tốt, động cơ khỏe, tăng tốc mượt mà, và đặc biệt là đầm chắc.”
Anh bảo, những hôm tan làm trễ, chỉ cần bật chút nhạc, kéo cửa sổ trời hé một khúc, để gió lùa nhẹ qua mái tóc – là bao nhiêu áp lực cũng tan ra theo nhịp ga đều đặn. “Tôi chưa từng nghĩ có ngày, việc lái xe lại giúp tôi hiểu bản thân hơn, chứ không chỉ là đi từ điểm A đến điểm B.”
Cô ấy, chọn cảm giác an toàn trên mọi nẻo đường
Thu Huyền – một doanh nhân ở Đà Nẵng – chọn Jaecoo J7 PHEV như chọn một cam kết bền vững cho chính mình. “Tôi chọn J7 PHEV (SHS) vì muốn một chiếc xe vận hành mượt như xe điện nhưng vẫn linh hoạt như xe xăng. Tôi đi công tác xa nhiều, nên xe phải tiết kiệm và ổn định.”
Người phụ nữ ấy không nói nhiều về mã lực hay công nghệ. Nhưng ánh mắt chị sáng lên khi kể về chuyến công tác gần đây – nơi chiếc xe đã đồng hành cùng chị đi hết hơn 1.300km mà gần như không phải lo nghĩ đến trạm sạc hay cây xăng. “Theo công bố của hãng, chiếc xe này có thể đi đến hơn 1.600km chỉ sau một lần sạc đầy và đổ xăng. Nghĩa là, tôi chỉ cần nghĩ đến điểm đến – chứ không cần tính toán dừng lại ở đâu.”
“Điều khiến tôi hài lòng nhất,” chị nhấn mạnh, “chính là công nghệ hybrid thông minh. Xe cứ thế mà đi, vừa êm, vừa khoẻ, vừa không lo tốn xăng. Đó là thứ tự do đúng nghĩa mà tôi cần.”
Tôi thấy thương những người như Huyền – vừa mạnh mẽ, vừa mong manh. Họ chọn xe không chỉ vì tốc độ, mà vì có những ngày cần một nơi để thở, để nương tựa, để sống chậm đi giữa những deadline chồng chéo.
Chọn xe, cũng là chọn cách mình muốn sống
Chúng ta đôi khi chọn xe như chọn một bộ suit, một ngôi nhà, hay một tách cà phê vào buổi sáng. Không phải để chạy nhanh, không chỉ để tới đích – mà để hành trình trở nên dễ chịu hơn. Có người chọn xe vì cần đi. Có người chọn xe để được là chính mình.
Omoda & Jaecoo – với tôi, không còn là thương hiệu. Mà là một phong cách sống. Là cảm giác thảnh thơi sau vô lăng. Là sự tự tin không cần chứng minh. Là lời nhắc nhẹ rằng: “Bạn xứng đáng được tận hưởng.”
Cảm ơn những người đã chọn xe không chỉ bằng lý trí, mà bằng cảm xúc. Cảm ơn cả những chiếc xe – đã đồng hành như một người bạn.