Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
10/10/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Trang chủ Chốn Về Sống khoẻ

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta

Hương Thu Đăng bởi Hương Thu
11/02/2020
Trong Sống khoẻ
Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -1

Ảnh minh họa

Share on Facebook

Các gien của chúng ta có tác động nhiều hơn là chỉ xác định các đặc điểm của mỗi người. Chúng cũng ảnh hưởng đến những điều khó tin khác như lối sống, thói quen chi tiêu, sở thích ăn uống… Nghe có vẻ lạ, nhưng đó là sự thật vì đó là kết quả của quá trình tiến hóa.

1. Chất béo và đường

Chúng ta sẽ có một thời gian khó khăn khi ngăn chặn chứng béo phì vì cái gọi là “gien tằn tiện” được thiết lập để làm cho chúng ta ăn thêm các thức ăn béo và đường. Khi con người còn là những kẻ đi săn bắn hái lượm cách đây hàng ngàn năm, việc ăn mỗi ngày 3 bữa đầy đủ đã không được đảm bảo. Nhiều người thậm chí còn không biết khi nào họ sẽ có được bữa ăn tiếp theo.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -2
Chất béo và đường

Con người sớm nhận ra rằng thực phẩm béo và đường cung cấp cho họ một năng lượng kéo dài trong thời gian lâu dài hơn. Điều này là do chất béo chứa nhiều calo hơn các loại thực phẩm khác. Nó cũng ít trọng lượng hơn trên cơ thể, nghĩa là chúng ta tiêu tốn ít năng lượng hơn để lưu trữ chất béo. Đường cung cấp năng lượng lâu dài vì nó dễ dàng chuyển đổi thành chất béo.

Những người đầu tiên có gien tằn tiện đã sống sót bởi vì họ là những người dễ sống nhất trong những ngày thiếu lương thực và có nạn đói. Hầu hết những người không có loại gien này đã bị chết. Tuy nhiên, một số ít trong số đó đã sống sót và gien của họ vẫn còn ở xung quanh. Nhưng đối với phần còn lại của chúng ta, tổ tiên của chúng ta có gien tằn tiện và chúng ta cũng vậy. Hầu hết con người đều có ít nhiều tính hảo ngọt.

2. Tiêu xài và đầu tư

Các nhà nghiên cứu Stephan Siegel và Henrik Cronqvist đã phát hiện ra rằng gien của chúng ta quyết định thói quen chi tiêu, tiết kiệm và đầu tư. Trong quá trình phân tích gien và thói quen sinh hoạt của 15.000 cặp sinh đôi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những cặp song sinh có thói quen chi tiêu giống nhau, ngay cả khi họ không sống chung với nhau.

Theo Siegel và Cronqvist, cha mẹ và các kinh nghiệm của chúng ta thường chi phối thói quen chi tiêu và tiết kiệm của chúng ta cho đến khoảng năm 25 tuổi. Ở tuổi 40, gien của chúng ta đã khởi động và ảnh hưởng đến cách chúng ta tiêu xài và tiết kiệm.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -3
Tiêu xài và đầu tư

Các tác giả nghiên cứu của nhóm tin rằng một thành phần di truyền đã góp phần vào việc liệu cặp song sinh này có đa dạng hóa những danh mục đầu tư chứng khoán của họ trong tương lai hay không.

Nếu bạn chỉ đầu tư một vài cổ phiếu vào bất kỳ thời điểm nào, nó sẽ có thể thua lỗ và gây ra thảm họa tài chính. Nhưng nó cũng có thể sinh lợi nếu bạn chọn đúng. Tuy nhiên, nhiều cố vấn tài chính khuyên bạn nên đa dạng hóa các danh mục đầu tư của mình giữa nhiều loại cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác nhau theo kiểu bỏ trứng vào nhiều chiếc rổ để giảm rủi ro thua lỗ.

  • Xem thêm: 5 cách gien tác động đến cuộc sống con người

Theo các nhà nghiên cứu, gien của chúng ta cũng khiến chúng ta thích đầu tư vào các cổ phiếu đã thành công trước đó. Tuy nhiên, thành công trước đó không có nghĩa là sự bảo đảm rằng một cổ phiếu sẽ tiếp tục sinh lời.

Các nhà nghiên cứu khác như Hersh Shefrin đã kết luận rằng gien cũng khiến một số người tiêu xài tiết kiệm. Chỉ 25% số người có gien khiến họ có khuynh hướng chi tiêu ít hơn. Phần còn lại trong chúng ta có các gien khiến chúng ta chi tiêu nhiều hơn.

3. Sợ rắn và nhện

Con người vốn có nỗi sợ bẩm sinh về những sinh vật trườn bò, đặc biệt là rắn và nhện. Ngay cả em bé cũng cảnh giác với những sinh vật này. Trong hai cuộc nghiên cứu, một số em bé 6 tháng tuổi có biểu hiện căng thẳng khi được cho xem các hình ảnh của rắn và nhện. Chúng không thể hiện phản ứng tương tự khi nhìn những hình ảnh của cá và hoa.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -4
Sợ rắn và nhện

Trong nghiên cứu khác của Joshua New và Tamsin German thuộc Đại học Columbia, có 252 người nhanh chóng phát hiện ra con nhện khi được xem một số hình ảnh. Điều này xảy ra ngay cả khi những hình ảnh bị bóp méo. Chúng ta có một nỗi sợ bẩm sinh về những sinh vật bò sát vì rắn và nhện độc thường có khả năng giết chết con người nhanh chóng.

Có những người sớm có loại gien dễ dàng phát hiện rắn và nhện. Cũng có những người thiếu những gien đó, xem thường chúng và dễ gặp nguy cơ bị cắn. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác như Jon May của Đại học Plymouth không đồng ý việc chúng ta ghét những con nhện do gien của chúng ta. Ông nói rằng chúng ta ghét nhện vì đôi chân đầy lông và những cử động kỳ lạ khiến chúng trở nên đáng sợ.

4. Giấc ngủ

Trung bình một người cần ngủ khoảng 7 giờ mỗi đêm. Bất cứ giấc ngủ nào dưới 6 giờ thường gây ra mệt mỏi, nhanh chóng dẫn đến các vấn đề khác. Họ bị mệt mỏi, suy yếu hơn về thể chất lẫn tinh thần, và không thể tập trung hoặc tư duy thích hợp. Họ cũng có thể bị chứng trầm cảm.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -5
Bà Margaret Thatcher

Tuy nhiên, có một nhóm cá nhân riêng biệt chỉ cần ngủ vài giờ mỗi đêm là đủ. Trong cơ thể họ có p. Tyr362HIS, được gọi là “gien của Thatcher”. Cách gọi này được đặt theo tên của cựu Thủ tướng Anh Margaret Thatcher, người chỉ ngủ vài giờ mỗi đêm.

  • Xem thêm: Giấc ngủ, gien và sức khỏe

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra mối quan hệ giữa gien p. Tyr362HIS và giấc ngủ trong một nghiên cứu liên quan đến 100 cặp sinh đôi. Họ thấy rằng những người tham gia thí nghiệm có sức mạnh não bộ hoàn hảo mặc dù họ không ngủ đủ giấc. Trong khi đó, những người tham gia không có gien p. Tyr362HIS có sức mạnh não bộ yếu hơn khi họ bị thiếu ngủ.

5. Mua sắm

Người ta thường nhắc đến từ ngữ “mua sắm” đi đôi với “phụ nữ”. Nhưng theo Geoffrey Miller thuộc Đại học London, đàn ông mới thực sự là những người có liên quan với mua sắm. Đàn ông thích mua sắm vì họ muốn phụ nữ nghĩ rằng họ giàu có và hấp dẫn. Một người sở hữu những món đồ đắt tiền cũng có nghĩa là người đàn ông đó đủ giàu để chăm sóc cho người phụ nữ.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -6
Mua sắm

Hàng ngàn năm trước, rất lâu trước khi các dòng quần áo và cửa hàng thời trang xuất hiện, đàn ông mặc da động vật và vẽ cơ thể của họ để thu hút phụ nữ. Khi công nghệ ra đời, đàn ông vung tiền mua quần áo, xe hơi và các biểu tượng trạng thái khác, bao gồm cả những bữa ăn tối đắt tiền.

Ngày nay, hầu hết đàn ông đã ngừng đưa những người phụ nữ của họ đi ăn tối cũng như mua hoa và những thứ xa xỉ khác sau khi đã thành hôn. Tại thời điểm đó, người đàn ông không còn cần phải thể hiện bởi vì anh ta đã có được giải thưởng của mình. Bây giờ nó trở thành trách nhiệm của người phụ nữ để giữ gìn người đàn ông của họ. Đây là lý do tại sao phụ nữ dường như mua sắm nhiều hơn nam giới.

6. Ngoại tình

Năm 2010, các nhà nghiên cứu do Justin Garcia thuộc Đại học Binghamton dẫn đầu đã tiết lộ rằng những người đàn ông có loại gien DRD4 nhất định là người dễ không chung thủy nhất. Nhóm nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi đặt câu hỏi cho 181 người đàn ông về thói quen tình dục của họ.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -7
Ngoại tình

Các nhà nghiên cứu yêu cầu những người đàn ông điền vào một số câu hỏi về sức khỏe tình dục của họ, sau đó thu thập các mẫu ADN. Họ phát hiện ra rằng những người đàn ông có loại gien DRD4 đặc biệt là người dễ lừa dối nhất. Thật thú vị, những người đàn ông không có các lý do hữu hình đối với vấn đề dối gian. Họ chỉ làm điều đó vì ưa thích cảm giác mạnh.

  • Xem thêm: Ngày sinh và ADN có liên quan với bệnh dị ứng?

Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu như Robert Weiss tin rằng các yếu tố khác như môi trường, kinh nghiệm sống và quyết định cá nhân ảnh hưởng đến việc một người sẽ không chung thủy.

7. Những mối quan hệ

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bắc Kinh đã phát hiện ra rằng các gien của chúng ta có thể xác định liệu chúng ta muốn ở trong một mối quan hệ hay có khuynh hướng sống độc thân. Cụ thể là họ đã nghiên cứu C-1019G, một dạng của gien 5-HT1A, đã khiến cho người ta vẫn độc thân.

Những điều bất ngờ khi gien kiểm soát chúng ta -8
Những mối quan hệ

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra kết luận sau khi nghiên cứu 579 sinh viên người Trung Quốc. Họ phát hiện ra rằng chỉ có 40% sinh viên có loại gien ưa có mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu tin điều này vì loại gien còn lại làm cho người ta ủ rũ, ảm đạm và lo lắng, vì vậy họ ít có khả năng trong các mối quan hệ.

Các nhà nghiên cứu khác đã lần theo dấu vết của sự đơn độc đối với loại gien kiểm soát nồng độ oxytocin trong cơ thể. Oxytocin làm cho chúng ta thân thiện hơn và ưa giao tiếp xã hội hơn. Tuy nhiên, nó có thể có tác dụng ngược lại nếu số lượng của nó giảm.

Nguồn KTNN 1029
Từ khoá: biến đổi giengienquá trình tiến hóaxét nghiệm ADNxét nghiệm gien
Bài trước đó

Nhân viên đa năng

Bài kế tiếp

TP.HCM muốn có trung tâm kiểm tra chất lượng ôtô nhập khẩu

Bạn có thể quan tâm

Việt Nam tạm vững ngôi nhì bảng sau chiến thắng 3-1 trước Nepal - 2
Bóng đá

Việt Nam tạm vững ngôi nhì bảng sau chiến thắng 3-1 trước Nepal

Đăng bởi Dư Hải
10/10/2025
TP.HCM khai mạc Tuần lễ 'Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc' năm 2025 - 1
Sống Thể thao

TP.HCM khai mạc Tuần lễ ‘Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc’ năm 2025

Đăng bởi Dư Hải
10/10/2025
Hàng ngàn VĐV tham dự Giải Marathon – Cà Mau 2025 Cúp PETROVIETNAM - 2
Sống Thể thao

Hàng ngàn VĐV tham dự Giải Marathon – Cà Mau 2025 Cúp PETROVIETNAM

Đăng bởi Dư Hải
07/10/2025
Sôi nỗi giải Xe đạp Chào mừng Lễ Hội Nghinh Ông Cần Giờ - 3
Sống Thể thao

Sôi nỗi giải Xe đạp Chào mừng Lễ Hội Nghinh Ông Cần Giờ

Đăng bởi Dư Hải
06/10/2025
Cả HAGL và SLNA cùng 'níu nhau' ở nhóm cuối - 1
Bóng đá

Cả HAGL và SLNA cùng ‘níu nhau’ ở nhóm cuối

Đăng bởi Dư Hải
03/10/2025
Đại thắng 4-1 trong “thuỷ chiến”, Minh Vương lập cú đúp - 2
Bóng đá

Đại thắng 4-1 trong “thuỷ chiến”, Minh Vương lập cú đúp

Đăng bởi Dư Hải
03/10/2025
Đà Nẵng muốn thành “điểm hẹn” du lịch y tế Đông Nam Á: Tín hiệu từ một diễn đàn đầu tư
Y tế

Đà Nẵng muốn thành “điểm hẹn” du lịch y tế Đông Nam Á: Tín hiệu từ một diễn đàn đầu tư

Đăng bởi Takeshi Naoe
02/10/2025
Tập thể dục là liều thuốc kháng ung thư tự nhiên.
Năng Lượng Mới

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mắc ung thư?

Đăng bởi An Yên
02/10/2025
HTV SWING CUP 2025 trở lại tại sân Tân Sơn Nhất với điều lệ mới
Golf

HTV SWING CUP 2025 trở lại tại sân Tân Sơn Nhất với điều lệ mới

Đăng bởi Dư Hải
01/10/2025
Xem thêm
Bài kế tiếp
TP.HCM muốn có trung tâm kiểm tra chất lượng ôtô nhập khẩu

TP.HCM muốn có trung tâm kiểm tra chất lượng ôtô nhập khẩu

MỚICẬP NHẬT

Ba mươi năm và một hành trình mang tên CR-V
Chuyển Động

Ba mươi năm và một hành trình mang tên CR-V

Đăng bởi Vinh Nguyen
10/10/2025

Giữa kỷ nguyên nơi công nghệ ô tô thay đổi từng tháng, thật hiếm có một mẫu xe giữ được...

Xem thêmDetails
Việt Nam tạm vững ngôi nhì bảng sau chiến thắng 3-1 trước Nepal - 2

Việt Nam tạm vững ngôi nhì bảng sau chiến thắng 3-1 trước Nepal

10/10/2025
TP.HCM khai mạc Tuần lễ 'Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc' năm 2025 - 1

TP.HCM khai mạc Tuần lễ ‘Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc’ năm 2025

10/10/2025
REDMI Pad 2 Pro Series mở bán tại Việt Nam: màn 12,1 inch, pin 12.000mAh, nhắm thẳng nhu cầu học tập – giải trí di động

REDMI Pad 2 Pro Series mở bán tại Việt Nam: màn 12,1 inch, pin 12.000mAh, nhắm thẳng nhu cầu học tập – giải trí di động

10/10/2025
workshop phô mai Pháp Cheese Eat-Up

Cheese Eat-Up – Từ đồng cỏ nước Pháp đến chiếc thớt gỗ trên bàn tiệc

09/10/2025

NỔI BẬT

  • TP.HCM khai mạc Tuần lễ 'Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc' năm 2025 - 1

    TP.HCM khai mạc Tuần lễ ‘Khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc’ năm 2025

    156 chia sẻ
    Chia sẻ 62 Tweet 39
  • Việt Nam tạm vững ngôi nhì bảng sau chiến thắng 3-1 trước Nepal

    153 chia sẻ
    Chia sẻ 61 Tweet 38
  • Nạn săn bắt trộm tại Đông Nam Á

    208 chia sẻ
    Chia sẻ 83 Tweet 52
  • Lê Thị Thúy Loan: Sống hết mình, nhưng đừng quên mình

    173 chia sẻ
    Chia sẻ 69 Tweet 43
  • Nguyễn Hữu Y Yên: Tình yêu nghề lớn lên sau những chuyến đi

    308 chia sẻ
    Chia sẻ 123 Tweet 77
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.