Những món ngon của Thái Đặng
Bí quyết nấu ăn của Thái Đặng chính là vốn hiểu biết vềẩm thực mang đầy cảm hứng châu Á, cho phép anh phát triển những thực đơn đa dạng theo từng mùa. Tuy nhiên, chỉ tại Nhà hàng Embeya thì Thái Đặng mới bắt đầu phối hợp ẩm thực của quê nhà Việt Nam cùng với những kiến thức tiếp thu từẩm thực Pháp truyền thống để sáng tạo những món ăn mới nhưng đậm nét Á Đông. Triết lý ẩm thực của Thái Đặng rất giản dị: anh tin rằng nền tảng của bất kỳ món ăn ngon nào là sự thấu hiểu tường tận món ăn đó thông qua cách xử lý và chú tâm đến từng thành phần nguyên liệu làm nên món ăn. Anh không bao giờ đánh giá thấp sự quan trọng của những yếu tố làm nên món ăn ngon, chẳng hạn nấu rau quá chín khiến nó tái nhợt đi thay vì phải giữ được màu xanh hay gọt vỏ một củ cà rốt. Chính sự chú tâm đến những chi tiết như vậy góp phần làm nên chuẩn mực cho sự nghiệp ẩm thực của anh.
Gỏi đu đủ khô bò
Trong quá trình chuẩn bị mở Nhà hàng Embeya, Thái Đặng đã cùng với Attila Gyulai, đối tác chính của anh và là một doanh nhân nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng đã đi một vòng châu Á để khảo sát sự đa dạng của ẩm thực vùng đất rộng lớn này. Chuyến đi đã củng cố mong muốn của Thái Đặng nhằm tôn vinh các nguyên liệu nấu ăn ngon nhất khắp thế giới đúng như hương vị đích thực của chúng. Anh cũng tìm được những cảm hứng từẩm thực Việt cũng nhưẩm thực cổ điển Pháp mà anh được học để làm nên nét riêng cho Embeya. Trong thực đơn của “Em Bé” có món sườn chua ngọt quen thuộc với bữa ăn của người Việt, món gỏi đu đủ xanh khô bò gần gũi với tuổi học trò ở Việt Nam, có món bánh bao nhân tôm được phủ một lớp quả hạnh rang…
Món sườn chua ngọt
Tuy nhiên, nếu phải kể đến những món ăn khiến người ta phải vội vàng đi tới Embeya khi đang đói bụng thì đó là những sáng tạo của Thái Đặng, chẳng hạn món nghêu hấp nước cốt dừa và lá chanh đơn giản nhưng thật khoái khẩu. Hay món bánh mì nhân thịt nướng do chính tay Thái Đặng chế biến, không cầu kỳ mà ngon miệng. Hoặc món hàu nướng lá xả và lá cây đại hoàng (rhubarb) chỉ hít hương thơm đã chịu hết nổi! Ngay cả món cơm chiên của Embeya cũng được rất nhiều thực khách ưa thích, đó là món ăn “đơn giản, không có đạm” theo lời bếp trưởng Thái Đặng, bởi cơm chỉ được chiên thật ít dầu nhưng lại có hương thơm đậm đà của hạt gạo ngon vùng Đông Nam Á.
Cơm chiên của Nhà hàng Embeya
Sò điệp nướng mỡ hành – “tuyệt chiêu” của Thái Đặng
Và cuối bữa ăn là một màn trình diễn ngoạn mục của các loại trái cây nhiệt đới mà với nhiều người Mỹ thì còn khá xa lạ: mít, thanh long, vải, chôm chôm, nhãn… tất cả đều đến từ Việt Nam cũng như từ vùng Đông Nam Á. Chính tay bếp trưởng Thái Đặng hướng dẫn cho thực khách thưởng thức các sản vật thiên nhiên tuyệt diệu này. Anh còn làm cả món tráng miệng xôi xoài kiểu Thái Lan hay món tàu hủ ăn kèm kem chanh cũng rất tuyệt.
Trái cây nhiệt đới tráng miệng
Với Thái Đặng, bài học mà anh học được từ thơ bé ở gia đình là món ăn hay thực phẩm nói chung có thể dùng như một phương tiện để kết nối bạn bè, gia đình và mọi người lại với nhau. Nó còn thúc đẩy đam mê và khát vọng sáng tạo những món ngon bằng tình yêu đồng thời giúp phát triển thế giới ẩm thực. Đó cũng chính là điểm mấu chốt khiến Embeya khác biệt với những nhà hàng khác ở Chicago vậy.
Lưu Hương