Nhà hàng Mặn Mòi giới thiệu ba món tinh tuý của xứ rừng ngập mặn trong buổi toạ đàm “Món ngon Cần Giờ” vào ngày 23/03/2024 vừa qua. Gồm có: gỏi lá kìm khô cá Lẹp Sơ, vịt biển nướng và lẩu ba khía rau buôi.
Tiếp nối thành công của sự kiện “Món ăn từ sợi lúa gạo trong ẩm thực 3 miền”, “Bánh trái miền Tây”, … Nhà hàng Mặn Mòi đã tổ chức toạ đàm “Món ngon Cần Giờ” nằm trong chuỗi sự kiện tôn vinh văn hoá ẩm thực “Hương vị quê nhà”.
Sự kiện nhằm tôn vinh nguồn nguyên liệu ẩm thực bản địa phong phú của rừng ngập mặn Cần Giờ – Khu dự trữ sinh quyển Thế giới đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận, nơi được mệnh danh là “ốc đảo xanh”. Tại chương trình, thực khách được khám phá các loại nguyên liệu thực vật đặc trưng như lá kìm, rau buôi; cho đến vịt biển Vàm Sát, cá Lẹp Sơ, …
Quay ngược thời gian, nhìn về quá khứ một chút, sau chiến tranh, Cần Giờ bị tàn phá nghiêm trọng, gần như chẳng có gì ngoài sự hoang tàn. Những cánh rừng ngập mặn được trồng tái sinh từ những năm 1978 nên mới được như hôm nay với hệ sinh thái vô cùng quan trọng và đặc biệt. Đó là trung gian giữa hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, hệ sinh thái nước ngọt và nước mặn. Cánh rừng bao la, bạt ngàn ấy là lá chắn xanh bảo vệ bờ biển trước mọi thiên tai, là “lá phổi xanh” điều hoà khí hậu cho toàn khu vực, còn là chốn chở che và mang lại sinh kế cho cư dân biển đảo.
Ý nghĩa của buổi toạ đàm “Món ngon Cần Giờ”
Cần Giờ, hiện nay được biết đến là một điểm đến du lịch sinh thái đầy tiềm năng để khám phá thiên nhiên, văn hoá và lịch sử. Tuy nhiên, có cơ cũng có nguy, Cần Giờ cũng đối mặt với không ít thách thức về các vấn đề đe doạ sinh thái địa phương. Và những sự kiện như toạ đàm “Món ăn Cần Giờ” như một cách tôn vinh giá trị thiên nhiên và văn hoá bản địa, gợi thêm cảm hứng khám phá và hành động bảo tồn các vùng địa phương giàu bản sắc.
Buổi toạ đàm mang tới một góc nhìn thú vị về vùng “biển đen” và rừng ngập mặn qua góc nhìn nghệ thuật ẩm thực. Từ đó, gợi mở những cảm hứng khám phá nhiều câu chuyện thú vị về văn hoá bản địa gắn với sinh thái độc đáo và lịch sử hào hùng.
Cần nâng tầm hệ sinh vật hoang dại thành đặc sản vùng miền để định vị địa phương
Rừng ngập mặn Cần Giờ sở hữu hệ sinh thái đa dạng và độc đáo, sinh trưởng tự nhiên, ít sự can thiệp của con người. Chúng được nuôi dưỡng bởi mạng lưới sông rạch bơm nguồn sống vào cho mảnh đất này. Cần Giờ cũng được biết đến bởi nhiều món ngon được chế biến từ hải sản nhưng có 3 món được xem là mỹ vị dân dã nhưng ít ai biết đến là: gỏi lá kìm khô cá Lẹp Sơ, vịt rừng nướng và lẩu ba khía rau buôi.
Gỏi lá kìm, khô cá Lẹp Sơ
Lá kìm là một loại cây leo mọc dại, sống ký sinh vào cây trong rừng ngập mặn để sinh trưởng. Kết cấu lá kìm giòn, mọng nước, có vị mặn nhẹ; riêng vị chua và chát thì rất đặc trưng, nó thay đổi trong ngày tuỳ vào thời điểm hái. Buổi sáng sớm, vị chua thanh và chát nhẹ, nhưng hương vị này sẽ tăng dần và hơi gắt khi trời chuyển trưa rồi ngả về chiều. Để đạt được độ tươi ngon nhất, lá kìm nên thu hái vào ban sớm khi mặt trời vừa ló dạng, làm sạch rồi đem trộn cùng khô cá Lẹp Sơ chiên giòn và nước mắm chua ngọt. Món ăn dù không cầu kỳ trong chế biến nhưng thể hiện rõ nét phong vị dân dã nhưng khác biệt của bữa ăn người dân Rừng Sác.
Vịt biển nướng
Được chế biến từ giống vịt biển lông đen nổi tiếng của riêng Cần Giờ, nó còn được gọi là vịt rừng ngập mặn Vàm Sát. Vịt Cần Giờ được nuôi thả tự nhiên dọc bãi biển, kiếm ăn theo con nước và chúng chỉ ăn hải sản nên chất thịt chắc ngọt, ít mỡ, da mỏng. Khi nướng lên, lớp da chuyển sang màu nâu bánh mật, giòn rụm, rất ngon khi dùng kèm với xốt tiêu sả và xôi chiên.
Lẩu ba khía, rau buôi
Ba khía là sản vật đặc trưng của vùng rừng ngập mặn, nhiều nơi dùng làm mắm hoặc khô. Ở Cần Giờ, ba khía dùng làm món lẩu với riêu ba khía béo thơm và ngọt thanh; đặc biệt, được phục vụ kèm với rau buôi có vị bùi và chút the mát. Rau buôi có tính dược nên vị hơi nhẫn, có công dụng giúp giấc ngủ ngon và bổ máu, … Rau buôi cũng là cây mọc hoang ở khu vực bìa rừng hoạc bên dòng kênh rạch vùng nước lợ. Trong chiến tranh, rau buôi luôn xuất hiện trong bữa ăn của các chiến sĩ nên hay được gọi vui là “rau bộ đội”. Sau này, người dân địa phương cũng chế biến thành những món ăn trong các bữa cơm gia đình.
Nhà hàng Mặn Mòi cùng chuỗi sự kiện “Hương vị quê nhà” để hiện thức hoá giấc mơ nâng tầm ẩm thực thuần Việt
Mặn Mòi là thương hiệu ẩm thực thuộc Hệ sinh thái dịch vụ của HumVentures, với triết lý tôn vinh và tạo điểm nhấn cho ẩm thực Việt Nam thuần tuý, thể hiện sự đa dạng văn hoá ẩm thực của ba miền Bắc – Trung – Nam.
Mặn Mòi cam kết giữ gìn giá trị gốc rễ của ẩm thực Việt, kiên trì tôn trọng và góp phần tôn vinh bản sắc ẩm thực địa phương ở mọi khía cạnh: từ nguyên liệu, gia định, cách chế biến, trình bày và thưởng thức; đến các yếu tố văn hoá trong không gian và dịch vụ. Mục tiêu của Mặn Mòi không chỉ đơn thuần là ẩm thực mà còn mang tính bảo tồn giá trị văn hoá Việt nam trong thời hiện đại.