“Nano hóa” các hoạt chất từ thiên nhiên dựa trên phát hiện từ ngàn xưa, tích hợp với các phương pháp tiếp cận lâm sàng và dựa trên bằng chứng y học hiện đại đang mang đến giải pháp an toàn và toàn diện hơn trong điều trị bệnh dạ dày và ung thư.
Đó là thông điệp chính của buổi tọa đàm “Những tiến bộ y học trong điều trị bệnh dạ dày và ung thư” vừa được tổ chức với sự tham dự của hai khách mời là PGS-TS Phạm Thị Thu Hồ – nguyên Phó chủ tịch Hội Tiêu hóa VN và PGS-TS Lê Văn Thảo – cố vấn y học thuộc Trung tâm Thí nghiệm nano, Đại học Quốc gia TP.HCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội.
Curcumin có trong củ nghệ tươi là hoạt chất có tác dụng chống viêm, chống nhiễm khuẩn nhưng do không tan trong nước nên ít được hấp thu vào ruột và đưa vào máu, mà phần lớn bị đào thải ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên, điều may mắn là curcumin đã được đưa vào ứng dụng y học dưới dạng nano curcumin. Thế hệ mới của nano curcumin nâng cao được khả năng hấp thu của ruột, đặc biệt là Novasol Curcumin được nghiên cứu và sản xuất ở năm trường đại học của Đức có tác dụng gấp bốn lần nano curcumin cũ vì hòa tan trong nước, có nồng độ pH ổn định, đã được cấp bằng sáng chế độc quyền cũng như giải thưởng công nghệ hàng đầu của châu Âu. Loại nano này đã được nhập về VN hỗ trợ tốt trong việc điều trị một số bệnh, trong đó có viêm loét dạ dày, tá tràng.