Bà chủ quán – chị Lan (viết bằng tiếng Việt) cùng gia đình từ TP. Hồ Chí Minh sang Singapore cách đây 14 năm nhưng chỉ mở Nhà hàng Long Phụng hơn hai năm trước. Chị đang có kế hoạch mở rộng nhà hàng vì công việc kinh doanh thật sự phát đạt!
Chị tự hào nói rằng 100% thức ăn của Long Phụng là của người Việt Nam “thứ thiệt” và chị chẳng hề làm bất kỳ điều gì để nó phải “hạp” với khẩu vị địa phương. Tuy nhiên, chị gặp phải nhiều trở ngại khi cần có thêm các loại thực phẩm Việt Namnhư tấm (để làm món cơm tấm) và phải thay thế nó bằng loại gạo có thể tìm được ở Singapore. Chúng tôi gọi hai trong số những món Việt mình ưa thích nhất trong đó có nghêu hấp sả. Nghêu hấp sả của Long Phụng ngon tuyệt nhưng đầu bếp đã hơi quá tay khi cho vào nồi nước hơi nhiều sả và ớt. Con nghêu vì vậy không được béo như nghêu ăn ở Sài Gòn. Món thứ hai là hủ tiếu khô mà nhiều người so sánh với món ba chor mee ởSingapore (món hủ tiếu với cá viên chiên, thịt bằm của người Hoa). Hủ tiếu khô Long Phụng quả là xuất sắc với tôm tươi đỏ, trứng cút, lòng heo…
Nhìn chung, Long Phụng bán các món ăn thuần túy Việt Nam. Đây là nơi đáng tin cậy nếu như bạn đang tìm kiếm món ngon Việt (nhà hàng này tốt hơn nhiều so với các nhà hàng bán món Việt đã được địa phương hóa ở khu trung tâmSingapore)”.
Ngoài Nhà hàng Long Phụng ở số 159 đường Joo Chiat được đánh giá cao, còn nhiều địa chỉ ẩm thực Việt trên con đường này cũng khá nổi tiếng như Nhà hàng Quỳnh Giao (số 149), Eastern Wind Food House (số 82), Vietnam Eatery (số 233)… Xa hơn một chút, trên đường East Coast là quán Caphe East, được biết đến nhiều với món bánh cuốn, chả giò và nhất là “tuyệt chiêu” bánh xèo mà nhiều người cho là không đâu ở Singapore có món ngon ấy. Chủ quán Caphe East cũng là một phụ nữ Việt: cô Linda Trương, còn đầu bếp chính của quán là mẹ của cô. Và Caphe East luôn có đồ uống nay được nhiều ngườiSingaporeưa thích: bia lon 333. Vài lon 333 ướp lạnh và một đĩa phở xào cho buổi chiều cuối tuần là chọn lựa của nhiều thực khách địa phương khi đến với Caphe East.
Lưu Hương