Đi qua đèo Hải Vân thay vì đường hầm để ngắm cảnh thiên nhiên hào phóng, cũng để bụng vừa đói khi đến nơi cần đến: quán Gái Đẳng bên bờ đầm phá ở Cầu Hai, nơi theo lời nhà thơ Nguyễn Duy thì tôm cua cá vào loại ngon nhất miền Trung nếu không muốn nói là cả nước. Đây rồi, chọn một cái bàn bên bờ đầm phá sóng nước lao xao, có thể dõi mắt nhìn bao quát mặt đầm bao la, bát ngát kéo dài ra tới biển, thưởng thức món ngon trong khung cảnh này mới thật lý thú.
Cá duồng nướng sả ớt chấm muối hột giã dập với ớt xanh
Người phục vụ hỏi dùng món chi, thật khó lựa chọn bởi “món chi cũng ngon”, thôi thì lại đặt thực đơn như lần trước: cá đối hấp cuốn bánh tráng, rau sống mắm nêm, cái đầu cá thì nấu cháo thật loãng, bỏ thật nhiều hành lá để húp; vài con cua đầm phá nhỏ mà chắc nụi, nướng lửa than thịt ngọt lừ, mỗi người chỉ một con là đủ “phê”; thêm con mực lá tươi hấp lá gừng chấm mắm gừng giã nhuyễn. Có chai rượu làng Chuồn hay Kim Long nữa thì nhất! Không thì uống bia Huda Huế cũng tạm, cái chính là thưởng thức hương vị của vùng đầm phá. Con cá đối vừa vớt lên tươi xanh, đem hấp gọn gàng, mau chóng mà sao thịt thơm phức, chả bù với cá đối ướp đá mua trong siêu thịở Sài Gòn, thịt bở rẹt.
Cá đối hấp quán Gái Đẳng
Một chuyến du hành ngắn ngày nhưng vẫn có dư thời gian để nhẩn nha với những món ăn ngon từ biển khơi hay ruộng đồng, sông rạch… Để lại chờ đợi một chuyến đi kế tiếp.
Trường Giang