Khachapuri là món bánh mì truyền thống, nổi tiếng nhất trên thế giới của đất nước Gruzia với hình dáng giống như những con thuyền gỗ truyền thống tại vùng Tây Á. Đó là sự kết hợp của cách thức nấu nướng phương Đông cùng những gia vị phương Tây.
Quốc gia nằm ở điểm giao giữa Tây Á và Đông Âu này có nền ẩm thực rất đa dạng và độc đáo. Khachapuri được cho là xuất hiện tại Gruzia từ thế kỷ 16, khi những người lính La Mã đến vùng Biển Đen và mang theo công thức bánh mì nướng của họ. Khachapuri được coi như là họ hàng với pizza, lý do vì bột bánh cũng là bột bánh tương tự pizza (gồm: bột mì, nước, chút muối và men nở), và bánh cũng có phần nhân ngập phô mai như pizza.
- Xem thêm: “Chén” thịt ngựa ở Kazakhstan
Khachapuri cũng là một món ăn có nhiều tầng ý nghĩa. Do Gruzia giáp với Biển Đen, nên những chiếc bánh mì có hình thuyền, phần phô mai tượng trưng cho mặt biển, và quả trứng chính là mặt trời. Khachapuri cũng được coi là một món ăn của niềm hạnh phúc, vì vậy, chúng xuất hiện ở mọi dịp lễ hội quanh năm cho đến cuộc sống đời thường, chỉ duy nhất không có mặt trong đám tang. Người Gruzia cũng luôn cho rằng, nếu bạn đang đau buồn và có tâm trạng xấu, bạn sẽ không được làm Khachapuri. Nỗi buồn của bạn sẽ được thể hiện vào chiếc bánh, bột bánh sẽ chảy nhão và có hương vị tệ hại.
Khachapuri được tạo hình giống như những con thuyền gỗ truyền thống tại vùng Tây Á. Phần nhân ngập phô mai, một vài loại rau củ bắt mắt và trái trứng lòng đỏ. Tại những vùng khác nhau ở Gruzia sẽ có những loại nhân bánh khác nhau. Có vùng chuộng rau củ, có vùng chuộng nhân thịt, nhưng điểm chung của Khachapuri truyền thống là phải có phô mai và trứng.
- Xem thêm: Ăn lưỡi cá tuyết
Quy trình làm chiếc Khachapuri không cầu kỳ: Bột sau khi ủ nở, sẽ được tạo thành hình chiếc thuyền, đặt nhân vào đó, phủ phô mai lên và đem nướng. Khi bánh đã gần chín, người đầu bếp sẽ lấy bánh ra đập lên đó một quả trứng, đưa trở lại lò nướng một vài phút để quả trứng chín tái, vẫn còn lòng đỏ. Làm Khachapuri người đầu bếp phải đặt hết tâm sức vào món bánh. Từ khâu nhồi bột, bạn phải nói chuyện, hát cho bột nghe, cư xử như bột bánh là những em bé. Khi đặt hết tâm trạng và niềm vui vào thì bánh mới có thể ngon được.
Khi ăn, người dùng thường bẻ một đầu của “chiếc thuyền”, dùng miếng bánh mì đó để khuấy vỡ lòng đỏ trứng lên, hòa quyện cùng phô mai và ăn dần.
- Xem thêm: Hương vị độc đáo của ẩm thực Sri Lanka
Khachapuri có thể tìm thấy trong mọi quán ăn ở Gruzia, vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Và các bà nội trợ Gruzia thường yêu thích làm món bánh này ngay tại nhà để chăm sóc cho gia đình. Chiếc bánh đã thể hiện tính cách con người Gruzia hiền hòa, nhịp sống chậm để cảm nhận những niềm vui nho nhỏ trong cuộc sống tại đây.