Thịt bò Wagyu được những người sành ẩm thực đặt cho nhiều biệt danh khác nhau, chẳng hạn “caviar thịt bò”, “foie gras thịt bò”… đã chứng tỏ hương vị đặc biệt và chất lượng thượng hạng của loại thịt này.
Nếu so sánh về giá cả thì thịt bò Wagyu còn đắt hơn nhiều loại trứng cá tầm (caviar) hay gan ngỗng béo (foie gras) và được xếp vào hàng những thực phẩm đắt nhất thế giới…
Nếu tính riêng trong thế giới thịt bò thì Wagyu luôn chiếm vị trí dẫn đầu cả về chất lượng và giá thành. Thịt bò Wagyu gây ấn tượng mạnh nhất bởi những lớp thịt xen kẽ với mỡ để sau khi được chế biến thì miếng thịt mềm mại như tan ra khi cho vào miệng. Những thớ thịt mềm, thơm ngậy như được tẩm bơ nhưng lại không quá béo, mà có béo chăng nữa thì cũng là loại chất béo không bão hòa đơn và acid omega-3 đã chiếm một tỷ lệ lớn trong thịt.
Wagyu vì vậy cũng có mặt trong thực đơn những món ăn có ít cholesterol, rất tốt cho sức khỏe. Nhiều nghiên cứu mới đây còn chỉ ra rằng thịt bò Wagyu còn góp phần ngăn ngừa được bệnh ung thư. Loại thịt bò giàu dinh dưỡng này vì thế trở thành một cái tên đầy mơ ước của những người sành ẩm thực trên khắp thế giới.
Wagyu không quá xa lạ với nhiều người, bởi tên gọi này được dùng để chỉ loại thịt bò Kobe trứ danh của Nhật Bản nhưng có xuất xứ từ Úc hay Mỹ (Wagyu dịch theo tiếng Nhật nghĩa là thịt bò Nhật). Vì Wagyu có chất lượng thuộc hàng tuyệt hảo trên thế giới nên từ lâu Chính phủ Nhật đã cấm xuất khẩu bò Kobe còn sống ra nước ngoài. Hầu hết thịt bò Wagyu xuất xứ từ nước ngoài đều đã qua lai giống với bò địa phương.
Ở Mỹ, để có được giống bò Wagyu ưng ý (tức là gien di truyền giống 90% nguyên thủy), người ta phải cho lai giống qua lại cả trăm lần từ vài chú bò đực ban đầu. Trên bảng điểm chất lượng (xếp theo thang điểm từ 1 đến 12) của tổ chức USDA ở Mỹ, nếu thịt bò Mỹ loại hảo hạng chỉ đạt đến 4 điểm thì bò Wagyu nằm ở mức 8, riêng Wagyu chính thống từ Nhật thì đạt được số điểm tuyệt đối. Bò Wagyu có hai loại: đỏ và đen, trong đó loại thịt đen thường ngon hơn vì lượng mỡ trong thịt chiếm tỷ lệ cao hơn. Hiện nay, giá cả một con giống trung bình từ 10 ngàn đến 15 ngàn USD và được xuất khẩu rất giới hạn.
Công nghệ nuôi bò cũng thể hiện sự công phu. Những chú bò được nuôi bằng loại cỏ tươi non nhất, được massage mỗi ngày để đảm bảo chất lượng thịt và mỡ đan xen nhau. Nhiều trang trại chăn nuôi thỉnh thoảng còn dùng sữa, bia thay cho nước và… mở nhạc để kích thích bò ăn uống và tăng trưởng tốt hơn! Quá trình hình thành mỡ trong thịt bắt đầu khi bò từ 13 đến 22 tháng tuổi, sau đó bò được bồi dưỡng tăng cân để có thể lấy thịt từ tháng thứ 26 trở đi. Theo công nghệ nuôi hiện đại, ngày nay bò Wagyu Mỹ thường được xuất chuồng chỉ sau 24 tháng, còn Wagyu Úc thì có thể chế biến thành món ăn chỉ sau… 10 đến 12 tháng mà thôi.
Trung bình, một chú bò Wagyu lai cho thịt được bán với giá từ 2.200 đến 4.000 USD, riêng giá thịt bò hảo hạng xuất xứ từ Nhật có thể lên đến 400 USD/kg. Ở nước ta, một số khách sạn lớn cũng có bán loại thịt bò thượng hạng này và tất nhiên mức giá cũng cao ngất ngưởng: trên 30 USD++ cho hai lạng thịt! Với thịt bò Wagyu, hầm, nấu, xào… với nhiều gia vị và trong thời gian dài chỉ làm phí đi cái ngon của thịt.
Cách chế biến ngon nhất là nướng sơ trên vỉ chỉ trong khoảng vài giây để tránh bị mất đi cái tinh túy nhất của thịt như độ béo, chất nước ngọt và độ mềm mại như tan ra trong miệng khi cắn vào. Có như thế mới thấy hết cái ngon của loại thịt này. Ấy vậy nên dù biết là đắt, nhiều người vẫn sẵn sàng chi cả triệu đồng cho một đĩa thịt bò Wagyu nướng tái để được thưởng thức dù chỉ một lần…