Chang chang là loại hến nước ngọt sống dưới lòng sông rạch miền Nam, có vẻ ngoài giống như con chem chép vùng biển, thân suôn dài cỡ hai lóng tay trỏ. Người ta bắt chang chang bằng cách xúc bằng gàu xúc tre đan, gạn bùn để tìm bắt khi nước sông, rạch ròng cạn.
Nếu có dịp về một miền quê bất kỳ ở Đồng bằng sông Cửu Long, bạn có thể cùng một em bé lấy rổ đi xúc chang chang ở mương, rạch quanh vườn. Chừng hơn một tiếng đồng hồ, có thể “thu hoạch” một rổ chang chang tươi rói, đủ để kho keo hoặc nấu canh. Chang chang đem về được luộc với lá sả cho vừa hở miệng, sau đó trút ra rổ để ráo chờ nguội tách vỏ lấy ruột. Bắc chảo lên bếp cho vừa nóng, phi hành tím xắt mỏng, mỡ, tỏi, sả bằm cho thơm rồi đổ chang chang vào đảo đều.
Thêm một ít nước mắm ngon, khi chảo sôi chừng vài phút thì thêm chút nước và hớt bọt. Chang chang chín săn lại, sẫm màu, có mùi thơm như “nước mắm kho quẹt”, khi đó cho hành củ xắt hột lựu và ít tóp mỡ vào trộn đều rồi bắc chảo xuống, rắc thêm hành lá cho bắt mắt. Có thể ăn kèm món chang chang kho keo với rau om, rau răm, lá cách, chuối chát, đọt cóc, khế chua… Chang chang kho keo là món ăn cơm đến… cạo nồi!
Chang chang nấu canh hẹ cũng là món ăn dân dã thông dụng nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Chang chang còn được xào hành hẹ, nấu canh mướp hương, đều rất dễ chế biến. Ruột chang chang luộc sẵn giá khoảng 10.000 đồng một chén, thường có bán ở những chợ nhỏ miền sông nước. Với chừng hai chén chang chang, thêm ít giá hẹ, gia vị, vài cọng hành lá sẽ có một món ngon, bổ, rẻ đến không ngờ!