Tròn một năm thành lập, thượng tuần tháng Tư năm nay, hội Mỡ heo thân hữu (Amicale de gras) mở đại hội thường niên đầu tiên với khẩu hiệu “Hãy thôi lọc sạch mỡ” (Arrêtons de tout dégraisser) và trao Giải thịt heo (Prix de cochon).
Chủ tịch hội Frederike Hermer mở đầu như sau: “Không có mỡ, chẳng còn ra mùi vị gì nữa. Chúng ta phải học ăn thịt mỡ như học yêu trong ánh sáng đèn cầy vậy!”. Gần trăm hội viên – đầu bếp, trồng và nấu rượu nho, bán thịt heo… vỗ tay rần rần tán thưởng. Trong số này có Suzy Palatin – nhà văn chuyên viết ẩm thực được yêu thích, Loic Henaff – nhà sản xuất số 1 paté, chả heo, đồ hộp, Yves Camdeborde – đầu bếp trứ danh. Đó là những người được trao Giải thịt heo đầu tiên – chú heo sữa khắc gỗ xanh, trắng, đỏ.
Hứng khởi, bếp trưởng Yves Camdeborde tuyên bố: “Với một ai được sinh ra trong chuồng heo là một biểu hiện tuyệt đẹp. Tôi thường vui sướng chơi đùa với thịt heo và mỡ trong bếp. Nhà hàng tôi treo một cái đầu heo nhồi bông. Nhà hàng không có mỡ heo là nhà hàng chết!”.
Doanh nhân thịt heo Gilles Verot giải thích: “Tôi vào hội là để được khuyến khích tạo ra sản phẩm tốt hơn. Phải ăn ngon, ăn thật ngon với mỡ heo. Hội Mỡ heo thân hữu như một bài ca vị giác của cuộc sống”.
Lê Lành theo Liberation, Independent