Bà Bộ trưởng Môi sinh Pháp, Ségolène Royale hồ hởi cho hay chính các nhà bán lẻ đã hối thúc việc chống lãng phí thực phẩm.
Đã thành lệ, hằng ngày các xe tải đánh tới cửa sau siêu thị Carrefour Auteuil, quận 16 Paris, để chất đầy những thùng thực phẩm. Giám đốc siêu thị Soed Toumi cho biết: “Họ chở thực phẩm đi phân phối cho các gia đình thiếu thốn đấy!”. Một cộng sự viên nhà bán lẻ bổ sung: “Từ ba năm rưỡi nay, năm nào chúng tôi cũng thu hồi hơn 70 tấn thực phẩm bán không được. Chúng tôi còn hợp đồng với bốn siêu thị khác thu hồi thực phẩm tiêu thụ không hết. Một đội đặc biệt chuyên thu hồi sản phẩm sắp hết hạn sử dụng, chẳng hạn sữa chua chỉ còn hạn sử dụng năm ngày, để trao cho gia đình khó khăn. Năm ngoái, thu hồi tổng cộng 160 tấn, chia được 320 ngàn suất ăn”.
Chống lãng phí thực phẩm còn là phương thức quản lý kho thực phẩm tốt hơn, qua máy tính tối ưu hóa việc đặt hàng, tái sử dụng thực phẩm, kéo dài thời gian sử dụng vì chất lượng còn đảm bảo. Kết quả là bây giờ hầu như không còn thực phẩm bị vứt bỏ.
Tuy nhiên vẫn còn những khu vực lãng phí thực phẩm chưa được ngăn chặn. Theo báo cáo tháng Tư năm nay của Garot, mỗi năm một người Pháp trung bình vứt bỏ 20 – 30kg thực phẩm, gộp cả nước lại thành 12-20 tỉ euro! Tỷ lệ lãng phí của các nhà bán lẻ không đáng kể: 5 – 10%, so với 15% ở các nhà hàng, khách sạn, 70% ở các gia đình.
Lê Lành theo Le Parisien (DNSGCT)