Loại rượu này cũng cực kỳ hợp với không khí mùa hè và là “người bạn đồng hành” được giới sành rượu ưa chuộng. Ice wine đặc trưng với vị dịu ngọt của mật ong, xen kẽ một ít hương vị phong phú của quả đào, quả mơ, hương của trái cây sấy khô và thoang thoảng hương của một số gia vị mà ta hay dùng trong nấu ăn.
Ice wine thường được xem là một trong những loại rượu khai vị tinh tế và sang trọng nhất trên bàn tiệc. Chúng rất đắt tiền vì phải sản xuất qua rất nhiều công đoạn và dây chuyền chế biến đặc biệt. Rượu vang thường được nhắc đến nhiều trong những bữa tiệc chiêu đãi, tiếp khách hay liên hoan tiệc tùng ở những không gian trang trọng, ấm cúng, thậm chí lãng mạn, trong các tiết trời dịu nhẹ quen thuộc như xuân, thu hay đông lạnh.
Mỗi thực khách lại là một “nhà nghiên cứu” mang đến không ít kinh nghiệm cho gia chủ, việc tìm hiểu về vang cũng giống như môn học nghệ thuật mà bạn càng nghe càng thấy thú vị và yêu vang hơn. Vang ướp lạnh vừa thì rất ngon để uống hè, nhưng ướp lạnh quá sẽ khiến khứu giác như bị “liệt”, người uống không cảm nhận được hương vị của vang. Từ những chuẩn ấy, một danh sách các loại vang đã hình thành.
Dòng vang Đức Riesling như được sinh ra cho những chuyến dã ngoại có vị hơi ngọt với hương anh đào là số 1. Một chai vang hồng hương trái cây ướp lạnh cũng là gu của nhiều quý bà, hoặc vang Beaujolais hơi đỏ có vị tannin nhẹ nhưng đậm hương các loại trái cây sậm màu cũng được ưu ái.
Mùa hè lên núi uống vang thì không gì bằng Malbec. Hai dòng vang khác cũng được khuyên chọn là Gewürztraminer hương hoa hồng và vang đỏ Côtes du Rhône nổi tiếng của Pháp. Tôi sẽ không bao giờ quên được cảm giác ngồi trên đỉnh ngọn đồi thưởng hoa, nhìn xuống chẳng thấy gì ngoài khung cảnh nên thơ cùng người bạn đồng hành đáng mến. Chúng tôi thưởng thức vang như món quà cho trí óc được “tê liệt” một chuyến trong niềm vui sướng.
Đối với những ngày cuối tuần vội vã thì tổ chức tiệc nướng tại sân vườn là lựa chọn dễ dàng. Nếu bạn đã có những miếng bò Kobe thượng hạng thì đừng quên thủ sẵn chai Cabernet Sauvignon. Còn nếu trong bữa tiệc có cả hamburger thì chủ nhân nên điền thêm một chai vang Shiraz. Riêng mấy loại thịt trắng mà đi với vang trắng Pinot Gris cực kỳ “bắt mồi”, chắc hẳn những vị khách sẽ bất ngờ trước sự chuẩn bị chu đáo và thời thượng của gia chủ. Dường như rượu vang đã vượt qua ranh giới ban đầu của nó và trở thành giá trị kết nối những người hiểu hồn vang.
Mùa hè đi cắm trại ngoài trời nghỉ qua đêm hơi se lạnh rất cần đến dòng vang Zinfandel để cân bằng, vì rượu vang này có vị hơi cay và độ cồn cũng kha khá. Không chỉ làm ấm người mà còn giúp mọi người xích lại gần nhau, cũng như cách nói đùa của chúng tôi khi đã qua hơi men, có lẽ “nghìn lẻ một truyện” lừng danh khắp thế giới cũng chính từ khoảnh khắc đầy cảm xúc như thế này mà ra. Một chi tiết cần chú ý khi đi dã ngoại, bạn nên ướp lạnh vang ở nhà trước khi đi vì trong xe thường nóng hơn nhiệt độ thích hợp cho rượu vang, nhất là vào mùa hè. Nếu không sẵn vang ở nhà mang theo phải mua dọc đường, nên mua nó sau các thứ khác, vì chai rượu vang để lâu trong xe thường sẽ bị giảm hương vị.
Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích một làn da rám nắng khi đắm mình trên các bãi biển thì sở hữu bộ ba vang Vinho Verde, Pinot Grigio và Soave xem như đã có một cuộc chơi biển hoàn hảo, bởi chúng gom đủ hương chanh, dưa hấu và thảo mộc, những chất thuần thiên nhiên. Thưởng thức những món quà từ biển như mực, tôm, sò… ngay trên bờ cát chỉ cần kèm thêm vang hồng Rose và vang trắng Sauvignon Blanc là hoàn hảo.
Đã đến với sóng biển thì bạn đừng ngại lỡ bước trên những boong thuyền lộng gió. Tôi từng nghe một người bạn nước ngoài nói rằng, anh ấy nghiện cảm giác được lênh đênh trên mặt biển và ăn mừng sự nhỏ bé của bản thân! Xin mách rằng, trong cuộc vui sang trọng và đầy cảm hứng đó, không gì hơn một chai champagne. Ai có gu lạ, muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị mặn mòi của không khí đại dương, vang Tây ban Nha Albarino sẽ cống hiến cảm giác ấy.
– Theo Nghi Anh