Tinh trùng chịu ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống, và những ảnh hưởng đó xảy ra rất nhanh. Đây là kết luận của các nhà nghiên cứu trường Đại học Linköping (Thụy Điển), được đăng trên PLOS Biology, dựa trên một thử nghiệm ở những đàn ông khỏe mạnh ăn nhiều đường. Nghiên cứu này đem lại nhận thức mới về chức năng của tinh trùng và các phương pháp chẩn đoán mới để đo chất lượng tinh trùng.
Anita Öst, giảng viên cao cấp khoa Y học Lâm sàng và Thí nghiệm, trường ĐH Linköping, chủ trì nghiên cứu, cho biết:”Chúng tôi nhận thấy rằng chế độ ăn uống có ảnh hưởng đến sự di chuyển của tinh trùng, và chúng tôi có thể liên kết những thay đổi đó với các phân tử đặc biệt của chúng. Nghiên cứu của chúng tôi đã phát hiện những ảnh hưởng nhanh chóng đáng chú ý, sau từ 1 đến 2 tuần lễ”.
Chất lượng tinh trùng có thể bị tổn hại bởi nhiều yếu tố môi trường và lối sống, trong đó béo phì và các bệnh lý liên quan, như bệnh tiểu đường type 2, được xem là là một trong những nguy cơ dẫn đến chất lượng tinh trùng yếu kém. Nhóm nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu mới liên quan đến hiện tượng biểu sinh, tức các tính chất vật lý hoặc mức độ thay đổi sự thể hiện của gen, ngay cả khi vật liệu di truyền, chuỗi AND, không thay đổi. Trong một số trường hợp, những thay đổi biểu sinh đó có thể dẫn đến các đặc tính được truyền từ cha mẹ sang con cái, thông qua tinh trùng hoặc trứng.
Trong một nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ruồi giấm đực có ăn nhiều đường trong thời gian ngắn, trước khi giao phối, thường sinh con bị thừa cân. Các nghiên cứu tương tự trên chuột cũng cho thấy các mảnh nhỏ ARN, được gọi là tsARN, đóng một vai trò đối với các hiện tượng biểu sinh này, ở thế hệ tiếp theo.
Những mảnh ARN này hiện diện với số lượng lớn bất thường trong tinh trùng của nhiều loài, bao gồm người, ruồi giấm và chuột. Cho đến nay, chức năng của chúng vẫn được xác định một cách chi tiết. Theo suy đoán của các nhà khoa học, những mảnh ARN trong tinh trùng có thể liên quan đến các hiện tượng biểu sinh, nhưng vẫn còn quá sớm để nói liệu đây có phải là trường hợp xảy ra ở người. Trong khi đó, nghiên cứu mới nhằm kiểm tra xem liệu việc ăn nhiều đường có ảnh hưởng đến những mảnh ARN trong tinh trùng ở người hay không.
Nghiên cứu mới đã kiểm tra 15 đàn ông bình thường, không hút thuốc lá, kèm theo chế độ ăn uống gồm những thực phẩm được chỉ định, trong hai tuần lễ. Chế độ ăn của các tình nguyện viên dựa trên các khuyến cáo về dinh dưỡng lành mạnh của người Bắc Âu, với một ngoại lệ: trong suốt tuần thứ hai có thêm đường, tương ứng với khoảng 3,5 lít đồ uống có ga, hoặc 450gr bánh kẹo mỗi ngày.
Chất lượng tinh trùng và các chỉ số sức khỏe khác của tình nguyện viên được kiểm tra lúc bắt đầu nghiên cứu, sau tuần lễ đầu tiên (trong đó các tình nguyện viên tuân thủ một chế độ ăn uống lành mạnh), và sau tuần thứ hai (khi các tình nguyện viên đã ăn một lượng lớn đường). Lúc bắt đầu cuộc nghiên cứu, một phần ba tình nguyện viên có lượng tinh trùng di chuyển thấp.
Khả năng di chuyển là một trong nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, và tỷ lệ người có lượng tinh trùng di chuyển thấp trong nghiên cứu tương ứng với số tình nguyên viên, nói chung. Các nhà nghiên cứu đã ngạc nhiên khi phát hiện sự di chuyển tinh trùng của tất cả tình nguyên viên đã trở nên bình thường trong suốt quá trình nghiên cứu.
- Xem thêm: Thực đơn giúp tăng sức mạnh cho quý ông
“Nghiên cứu cho thấy sự di chuyển của tinh trùng có thể bị thay đổi trong khoảng thời gian ngắn, và dường như có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Điều này có một ý nghĩa lâm sàng rất quan trọng. Nhưng chúng tôi không thể nói rằng liệu chất đường có phải là “thủ phạm” gây ra ảnh hưởng đó hay không, vì có thể là một thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh, có ảnh hưởng tích cực đến tinh trùng”, chuyên gia Anita Öst nói.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện, những mảnh ARN nhỏ, liên quan đến sự di chuyển của tinh trùng, cũng thay đổi. Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục kiểm tra mối liên quan giữa khả năng sinh sản của đàn ông với những mảnh ARN trong tinh trùng. Họ cũng sẽ xác định liệu mã ARN có thể được sử dụng trong các phương pháp chẩn đoán mới, để đo chất lượng tinh trùng trong quá trình thụ tinh trong ống nghiệm, hay không.