Cháo – món ăn quen thuộc, được ưa chuộng của người VN có thể tìm thấy khắp nơi, từ các nẻo đường, trong hẻm, xóm sâu: nào cháo gà, cháo vịt, cháo cá, cháo lòng, cháo huyết, cháo mực,… Nhưng cháo lươn thường chỉ có trong các tiệm, nhà hàng bên cạnh nhiều món lươn: lẫu lươn, lươn xối mỡ, lươn um lá cách, lươn chiên giòn, lươn cuốn lá lốt nướng,…
Cháo lươn làm đơn giản mà bổ, thơm ngon: khoảng 2/3 lon sữa bò gạo rang sơ trước khi nấu; một con lươn (khoảng 300gr làm thật sạch; tao qua mỡ hành tỏi; khi cháo chín tới cho thịt lươn vào, nêm gia vị, sôi lên là có thể múc ra được bốn tô khá lớn; đặc biệt rau răm thái ghém (thêm chung với hành ngò) rắc lên tô. Để hương vị thêm đậm đà có thể dùng chung với rau đắng, giá sống. Cách khác, lươn để nguyên cũng được, cắt khúc khoảng hai đốt tay rồi tao nấu bình thường, kiểu này lươn được chấm với tương hột.
Tô cháo đến đây thưởng thức thơm ngon tuyệt vời; thảo nào ở VN xưa có loại cỗ gọi là “cỗ tứ quý”, chỉ dùng bốn loại thủy sản là ốc, ếch, lươn, ba ba mà chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Độ đạm nguyên chất trong lươn (20g đạm) còn cao hơn trứng gà (14,8g đạm), cao hơn cá (17,5g đạm) và cao hơn cả thịt heo nạc (19g đạm), tất cả tính trên 100g. Hơn nữa, một con lươn nấu với một nắm lá ngải cứu thái nhỏ là có một toa thuốc trị bệnh đau thận.