Có phải bữa điểm tâm mỗi sáng có là cái mẫu của sự cân bằng năng lượng? Các chuyên gia dinh dưỡng can ngăn những ai ngoan cố tin một cách mù quáng rằng bữa điểm tâm chỉ là một dúm năng lượng, lại còn tiêu thụ rất nhanh.
Đúng là bữa ăn sáng rất cần thiết, nhưng không phải mọi người đều nghĩ vậy. Thông thường chỉ là lát bánh mì nướng, ly cam vắt hoặc tách cà phê pha nhanh. Làm gì có một bữa sáng hoàn hảo. Theo các nhà dinh dưỡng học, bữa sáng cơ bản là một đảm bảo cho sự cân bằng cho cả ngày làm việc. Thế nhưng, ngày càng nhiều người bỏ bữa sáng.
Theo một điều tra công bố năm 2004, cứ 10 người Pháp thì hai người bỏ bữa sáng ít nhất một lần trong tuần. Tỷ lệ ấy, sau mười năm, tăng gấp đôi. Với trẻ em còn đáng báo động hơn nữa. Gần một phần ba bỏ bữa sáng, 29% lứa tuổi 3-14 đôi khi bỏ bữa sáng, so với 11% năm 2003. Nếu trẻ tiêu thụ năng lượng quá mức so với trọng lượng cá nhân mà không ăn bữa sáng rất dễ bị hạ đường huyết. Các bậc cha mẹ không những phải thấy mà còn phải ăn sáng với trẻ. Bài học ăn uống ở trường cho trẻ em thấy bữa sáng đúng kiểu Pháp đơn giản là bánh mì, sữa tươi, mứt, nước trái cây… Điểm tâm ở Mỹ béo hơn, giàu năng lượng hơn.
Các nhà dinh dưỡng học nỗ lực vận động khôi phục lại bữa sáng, nhất là với trẻ. Bữa sáng là một nhân tố quan trọng trong chiến lược dinh dưỡng cân bằng cho phần lớn dân số.