Điều đó hẳn nhiều người đã biết. Mới đây, theo công bố của tạp chí Appetite, nghe nhạc trong khi ăn cũng là cách để bạn cảm nhận được thức ăn ngon hơn, bữa ăn thú vị hơn.
Các nhà nghiên cứu đã đánh giá mức độ thưởng thức thức ăn của các tình nguyện viên sau khi cho họ ăn chocolate hoặc ớt đỏ và nghe bốn thể loại âm nhạc, gồm jazz, hip-hop, cổ điển và rock trong bốn buổi thử nghiệm khác nhau. Chocolate sữa đại diện cho nhóm thực phẩm tạo được xúc cảm – loại thực phẩm mà người ta có xu hướng chọn khi muốn nâng cao tinh thần, còn ớt đại diện cho nhóm thực phẩm không gây cảm xúc. Kết quả ghi nhận rằng âm nhạc không có tác động nào đến vị giác của những người ăn ớt, nhưng những người ăn chocolate lại cảm thấy ngon miệng hơn khi họ nghe nhạc jazz và cảm thấy ít ngon miệng nhất khi nghe nhạc hip-hop.
Tại sao lại có sự khác biệt giữa nhạc jazz và nhạc hip-hop? Các nhà nghiên cứu cho rằng âm nhạc có thể làm tăng hoặc giảm mức độ quan tâm của chúng ta đến thức ăn. Nhạc jazz có xu hướng nhẹ nhàng và yên bình nên có thể đưa bạn vào tâm trạng suy tư. Ngược lại, những giai điệu kích thích của nhạc hip-hop khiến bạn có cảm giác hừng hực và kích động. Sự khác biệt đó có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của bạn. Khi trầm tĩnh suy tư, chúng ta có xu hướng quan tâm đến mọi thứ xung quanh nhiều hơn là khi có cảm giác hưng phấn. Điều này cũng tương tự khi ăn uống mà được nghe nhạc jazz thì chúng ta cảm thấy dễ chịu và đánh giá độ ngon của các món ăn tốt hơn, đơn giản vì chúng ta tập trung hơn vào việc thưởng thức hương vị của món ăn.
Cũng theo kết quả của nghiên cứu đã được Appetite mới đăng tải, khi thật sự dành thời gian để thưởng thức món ăn, chúng ta sẽ nạp vào cơ thể lượng thức ăn ít đi. Vì vậy, nếu có ý định nghe nhạc khi ăn, bạn hãy chọn những điệu nhạc nhẹ nhàng để vừa tiếp nhận được khẩu phần hợp lý, vừa tận hưởng được hương vị đậm đà của một bữa ăn cho dù món ăn không mới mẻ, cũng không tốn công chế biến cầu kỳ.
Phương Uyên theo Womenshealthmag