Bloody Mary là thức uống lý tưởng cho các chuyến bay ở độ cao 6.000m. Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao thức uống có vị cà chua lại được ưa chuộng trên máy bay hơn là dưới mặt đất? Đây là lý do khiến Bloody Mary có thể trở thành thức uống lý tưởng trên máy bay, mặc dù chưa chính thức được công nhận.
Theo một nghiên cứu trên tờ Journal of Experimental Psychology: Human Perception and Performance, tìm ra được rằng môi trường trên máy bay chính là yếu tố khiến nước cà chua trở nên thơm ngon hơn. Không phải là áp suất – mà chính là tiếng ồn. Các nhà nghiên cứu của Cornell đã thử nghiệm với 48 người nếm các vị nước cà chua khác nhau, bao gồm các vị đắng, mặn và ngọt. Những người này sẽ nếm và đánh giá nồng độ của thức uống trong môi trường tác động bởi các cường độ tiếng ồn khác nhau. Điều tìm thấy đó là những môi trường các tiếng ồn lớn như bên trong cabin của máy bay có khả năng chuyển đổi vị giác của bạn.
Những người tham gia thí nghiệm trong môi trường tiếng ồn lớn gặp vấn đề trong việc nếm vị ngọt, thay vào đó họ thưởng thức vị “umami” (một trong năm vị cơ bản cùng với đắng, ngọt, mặn, chua; thường có tính ngọt dịu, hơi lợ) tốt hơn, giống như trong cà chua. Những nhà nghiên cứu hy vọng sẽ giúp các hãng hàng không bổ sung thêm vào menu của mình và tập trung vào các món có vị umami.
Tuy nhiên, một số hãng hàng không đã biết được hiện tượng này từ lâu. Hãng hàng không Đức Lufthansa phục vụ nước cà chua như một thức uống chính trên máy bay, giống như bia. Bạn biết đấy, Đức là một quốc gia có truyền thồng về bia và bia là niềm đam mê cũng như tự hào của họ.
Hãng bay này còn nghiên cứu ra rằng áp suất không khí và độ ẩm làm mọi người thèm mùi vị đậm hơn. Nếu bạn không thích Bloody Mary, hãy thử nó trong chuyến bay sắp tới!