Thành phố của gió, của dốc, của tự do… Bắt đầu từ tuần này, chính xác là từ 20-8-2019, khi bay tới San Francisco International Airport (SFO), hãy mang theo… chai-nước-không-nhựa.
Bởi vì từ ngày này, SFO cấm hoàn toàn việc sử dụng/bán chai nước nhựa dùng một lần. Hành khách được khuyến khích sử dụng chai kim loại, thủy tinh hoặc các chất liệu tái sử dụng. Quy định này cũng được áp dụng cho tất cả các nhà hàng, máy bán đồ uống trong khu vực sân bay. SFO cũng đặt thêm 1.000 cây nước để hành khách sử dụng.
Bằng quyết định này, SFO tiên phong là sân bay quốc tế đầu tiên trên thế giới nói không với chai nhựa cũng như trong các hoạt động “sống xanh” khác bao gồm lắp đặt hệ thống pin năng lượng Mặt trời, hướng dẫn các chủ kinh doanh trong sân bay sử dụng những dụng cụ chứa thực phẩm có thể phân hủy được bao gồm ống hút và khay đựng.
Bình thường trước đây, trung bình mỗi ngày sân bay San Francisco vứt bỏ khoảng 10.000 chai nhựa, tương đương gần 4 triệu chai/năm. Các nhà khoa học ước tính một chai nhựa cần từ 450 đến 1.000 năm để phân hủy. Đó là chưa kể sử dụng nước uống và đồ ăn chứa trong chai, hộp nhựa, chúng ta sẽ đưa vào cơ thể những miếng nhựa siêu nhỏ, gọi là “microplastic”. Theo một nghiên cứu khoa học, người Mỹ ăn, uống và hít thở từ 74.000 đến 121.000 hạt microplastic mỗi năm. Các nghiên cứu cũng cho thấy một số hạt đủ nhỏ để xâm nhập vào các mô trong cơ thể con người có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch hoặc giải phóng các chất độc hại và các chất ô nhiễm được hấp thụ từ môi trường, bao gồm cả kim loại nặng.
Tin tưởng hành động của SFO cũng sẽ truyền cảm hứng và lan rộng tới các sân bay toàn thế giới.
Vậy nhé, bạn đã biết mang gì theo khi ra sân bay rồi chứ, những người bạn hay bay của tôi! Link đáng tin cậy ở đây.