Thực đơn sáng tạo và hấp dẫn
Đây là một thực đơn bữa ăn trưa (set lunch) tiêu chuẩn tại La Verticale với các món khai vị, món chính và tráng miệng (thực khách chọn một trong bốn món):
Món khai vị gỏi cuốn được trình bày thật tao nhã
1/ Khai vị: pa-tê vịt với năm loại gia vị Hà Nội; xúp bí đỏ dùng kèm với bông bí đỏ chiên giòn; xúp rau kiểu Pháp ăn kèm với bánh, trứng gà chần và rau húng; cá sardine ăn kèm với mứt quả đại hoàng và nghêu nướng. 2/ Món chính: đùi vịt chiên với nước xốt húng cây và khoai tây ngâm dầu; thịt bê hầm xốt me với gia vị Hà Nội; tôm nướng ăn với cơm chiên kiểu Ý và xốt cà chua; mực ống nhồi ăn kèm với nghêu và nước xốt nghệ. 3/ Tráng miệng: phô-mai kiểu Corlou với xà lách; kem caramel dùng kèm bánh phồng và sô-cô-la nóng; bánh vải dùng kèm kem mè đen; trái cây tươi Nambộ và kem trái cây. Một bữa ăn với thực đơn trên có giá khoảng 200.000 đồng/người.
Món khai vị nghêu Hạ Long hấp a-ti-sô Đà Lạt
Còn với thực đơn bữa tối (à la carte) thì món khai vị cũng như món chính hết sức đa dạng, với nhiều “biến tấu” Đông – Tây kết hợp kiểu Corlou, ví dụ như: món vịt bầu đồng bằng sông Cửu Long nấu rượu vang đỏ và cam tươi; thăn bò Úc nướng ăn kèm trái vả, chanh lạnh, tiêu xanh Phú Quốc và gan ngỗng; tôm hùm Nha Trang nướng với hương vani và húng tây; gan vịt nấu vang Đà Lạt và năm loại gia vị Hà Nội ăn kèm quả lê và trái vả… Tất nhiên giá một bữa ăn tối cao hơn nhiều. Tuy nhiên, hầu hết thực khách – qua nhiều trang mạng hay blog về ẩm thực – đều tỏ ra rất hài lòng với những bữa tối đặc sắc tại La Verticale. Chẳng hạn, trên trang mạng ẩm thực For the love of food (Vì tình yêu thực phẩm), tác giả viết: “La Verticale là một trong những nhà hàng Pháp hàng đầu ở Hà Nội nếu không muốn nói là xuất sắc nhất. Tôi nghĩ đó là nhà hàng Pháp “phải ăn thử” khi đến Hà Nội”.
Vịt Nam bộ nấu vang đỏ và cam tươi
Nhưng vinh dự nhất với La Verticale là vào năm 2008, nó được tạp chí du lịch danh giá Conde Nast xếp vào danh sách 100 nhà hàng mới mở xuất sắc nhất thế giới. Còn trong cuốn sách Four Kitchens (Bốn cái bếp) của Lauren Shockey (NXB Grand Central, Mỹ, 2011), tác giả đã chọn bốn đầu bếp mà theo bà đã để lại ấn tượng đậm nét nhất trong số những nơi bà đã từng ăn, đó là: Wylie Dufresne của Nhà hàng wd-50 ở New York, Daniel Zach của Nhà hàng Carmela Bistro ở Tel Aviv (Israel), Alain Senderens của Nhà hàng Senderens ở Paris và Didier Corlou của Nhà hàng La Verticale tại Hà Nội.
Đình Nam