Đây là thời điểm cần chọn sử dụng những thực phẩm tương ứng theo mùa, để sưởi ấm cơ thể và giúp bạn cảm thấy sung sức hơn.
Sưởi ấm cơ thể
- Các món ăn cay và nóng: Các món cay và nóng như tỏi, ớt, tiêu và gừng kích thích các đầu dây thần kinh của mắt, cổ họng và mũi hoạt động thông suốt, và đề phòng sự tích tụ dịch nhầy. Tiêu sọ giúp trừ phong hàn và diệt khuẩn; tiêu đen chữa cảm hàn, làm nóng cơ thể và toát mồ hôi. Gừng tác dụng kích thích công năng tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu nhiều dưỡng chất. Tỏi chứa nhiều vitamin, khoáng chất có tác dụng kháng vi rút, kháng khuẩn và kháng nấm.
- Vi chất: Những vi chất như kẽm, sắt, vitamin A, C, axít folate giúp ngừa bệnh đường hô hấp. Chỉ cần bổ sung 13,3mg kẽm, sau hai giờ có thể giảm khoảng 50% vi khuẩn lây nhiễm bệnh.
Một số thảo dược có trong trà, hoa cúc, thìa là…giúp kích thích hệ tiêu hóa, chữa chướng bụng, đầy bụng. Ngoài ra, xông hơi với tinh dầu khuynh diệp, chanh, cam…giúp cơ thể mau lành bệnh. Có thể để ½ củ hành hay ít vỏ bưởi, quýt, cam trong phòng. Tinh dầu của những loại củ quả này làm cho căn phòng của bạn trở nên ấm áp hơn.
Chống viêm nhiễm
- Nghệ: Nghệ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện hệ tiêu hóa và và giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch. Nó cũng chứa các thành phần chống ô nhiễm cho cơ thể. Chất curcumin, một trong những hoạt chất năng động nhất của nghệ, cũng đang được nghiên cứu để điều tị chứng xơ nang.
- Táo: Ăn táo đều đặn giúp ngừa bệnh hen và khả năng chứa không khí của phổi cao hơn những người ăn ít, nhất là ăn 2 trái táo/tuần. Táo còn giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tác nghẽn phổi mạn tính (COPD).
- Đu đủ và xoài: Cả hai loại quả này có chứa enzyme tên là papen có tính chất gần như nước dịch pepxin trong dạ dày, giúp tiêu nhanh prôtêin. Chúng còn giúp làm sạch đường ruột và tiêu hóa thức uống.
- Chè xanh: Chè xanh nâng cao sức chịu đựng của cơ thể bằng hình thức trao đổi chất béo. Nó còn hiệu quả trong điều trị vết thương, nhờ có tác dụng kích thích chống lại hiện tượng ôxy hóa với nhiều tác dụng khác nhau. Nhiều nghiên cứu cho biết, chè xanh có khả năng chống lại một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ngực và tuyến tiền liệt. Khi có cảm giác mệt mỏi, bạn hãy dùng chè xanh.
- Cải xoong: Chất sevenol của cải xoong có tác dụng tốt cho sự bài tiết của phổi. Những người bị đờm phổi, viêm phế quản hoặc ho dài ngày có thể dùng cải xoong ép lấy nước uống. Cải xoong là món rau bổ dưỡng, tiêu độc, lợi tiểu, có khả năng tẩy rửa dạ dày, thông gan và góp phần chữa bệnh ứ máu.
- Đậu: Loại prôtêin này rất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể tìm thấy ở các loại đậu như đậu đen, đậu ván, đậu lăng…chúng hầu hết chứa ít chất béo, nhiều chất xơ và axít folic, ít kẽm, kali và canxi. Ăn canh đậu xanh có tác dụng giải độc trong cơ thể và thúc đẩu quá trình trao đổi chất.
Củng cố hệ miễn dịch
- Cây hương thảo: Có chứa những chất có khả năng chống lại viêm nhiễm, giúp cải thiện chức năng miễn dịch, tuần hoàn và giảm bớt sự nghiêm trọng của cơn hen. Nó còn được sử dụng như một liệu pháp hương thơm để tăng cường nhận thức và trí nhớ.
- Rau mùi: Chứa nhiều thành phần phytochemicals có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và là nguồn dồi dào chất sắt, ma nhê và mangan.
- Trái cây họ cam quýt và rau xanh: Bạn dễ bị nhiễm bệnh khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với người đang bệnh hoặc thường xuyên bị sổ mũi, cảm cúm, ho…Vì thế, hãy bổ sung thêm những vitamin và khoáng chất này bằng những loại trái cây tươi, nhất là chanh, cam, những rau quả có màu xanh đậm. Chúng giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể một cách hữu hiệu.