Quy tắc cũ 1: Ăn theo màu sắc cầu vồng
Các chuyên gia dinh dưỡng đã đúng khi khuyên chúng ta làm đầy dĩa thức ăn với những sản phẩm rực rỡ sắc màu. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra những lợi ích mạnh mẽ của các chất chống oxy hóa đầy màu sắc, từ màu đỏ (lycopene trong cà chua) đến màu xanh và màu tím (anthocyanin trong hoa quả và nho), đến màu da cam (beta-carotene trong cà rốt).
-> Tư duy mới: Màu trắng cũng là một màu
Súp lơ chứa các hợp chất chống ung thư mạnh mẽ – cũng được tìm thấy trong bông cải xanh. Tỏi và hành tây có thể trông nhợt nhạt, nhưng chúng bảo vệ chống lại ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng. Và các nấm portobello và nấm mũ cũng giàu những chất chống oxy hóa tương tự như đậu xanh, cà rốt, và ớt đỏ.
Quy tắc cũ 2: Ăn thịt cho chất sắt
Trong nhiều năm qua, phụ nữ được khuyên rằng nên ăn một lượng vừa đủ thịt bò nạc vì nó là nguồn chất sắt tốt nhất. Tin xấu cho người yêu thích hamburger: một miếng thịt viên 100g có thể cung cấp 2,2mg, nhưng nhóm sắt trong thịt đỏ đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim đối với một số phụ nữ. Nó cũng liên quan đến nguy cơ cao mắc bệnh ung thư ruột kết.
-> Tư duy mới: Ăn rau xanh cho chất sắt
Nếu bạn dưới 50 tuổi, phần ăn hàng ngày được khuyến cáo là 18mg, và sau khi mãn kinh, giảm còn 8 mg. Những nguồn thay thế lành mạnh: rau lá xanh sẫm, đậu, trái cây sấy khô, và mật mía. Ăn những loại thực phẩm này sẽ tạo ra nhiều vitamin C, giúp bạn hấp thụ chất sắt.
Quy tắc cũ 3: Tránh những thực phẩm chế biến sẵn
Đây vẫn còn lời khuyên tốt nếu bạn đang xem xét những thứ như bánh quy, bánh mì trắng, và ngũ cốc ngọt. Những thứ này chứa nhiều đường và thiếu các chất dinh dưỡng mà bạn có thể tìm thấy trong các sản phẩm ít tinh chế.
-> Tư duy mới: Không phải tất cả thức ăn nhanh đều giống nhau
Trữ sẵn những loại thực phẩm như cá ngừ đóng hộp, gạo nâu đông lạnh, mì ngũ cốc nguyên hạt và rau làm sẵn, và bạn sẽ có ngay một bữa ăn tối lành mạnh chỉ trong nháy mắt khi cần thiết. Các loại hạt chế biến như đậu đóng hộp (những loại có ít natri) cũng đem lại những lợi ích bổ sung.
Một nghiên cứu cho thấy rau quả họ đậu giúp ngăn ngừa bệnh béo phì và giảm thiểu một số rủi ro sức khỏe của bệnh thừa cân
Quy tắc cũ 4: Chọn cá hồi tự nhiên
Có thể bạn đã nghe nói về những tác hại của PCB (một nhóm các hợp chất nhân tạo, gây hại cho môi trường và sức khỏe) trong cá hồi nuôi, nhưng cá hồi tự nhiên thì quá đắt. Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Harvard đã biến rủi ro thành triển vọng: Nếu 100.000 người ăn cá hồi nuôi 2 lần một tuần trong 70 năm, lượng PCB tiêu thụ có thể gây ra thêm 24 ca tử vong do ung thư – nhưng cá hồi cũng có thể ngăn chặn ít nhất 7.000 ca tử vong do bệnh tim.
-> Tư duy mới: Bơi cùng nhiều loại cá
Mục tiêu của bạn nên là ăn các loại hải sản phù hợp với túi tiền: Hãy thử các loài khác như cá minh thái, cá thu, và cá mối.