Các bữa tiệc là điều không thể tránh khỏi trong dịp cuối năm, nhất là với các quý ông. Chúng ta thường gặp phải các triệu chứng như đau đầu, buồn nôn, uể oải vào những ngày sau đó. Bên cạnh việc gây ra tình trạng mất nước, rượu còn ảnh hưởng tới hoạt động của não. Ngoài ra, rượu còn ảnh hưởng tới chu kỳ giấc ngủ bình thường của não bộ hay hệ thống miễn dịch của cơ thể. Rượu gây ảnh hưởng tới gan, có thể làm tổn thương gan, là nguyên nhân dẫn tới xơ gan hoặc ung thư gan.
Vậy làm thế nào để có thể phục hồi sức khỏe tốt nhất sau một ngày uống rượu? Dưới đây có thể là những gợi ý hữu ích cho bạn và người thân của mình phục hồi sức khỏe sau những bữa tiệc rượu.
1. Cá hồi
Uống nhiều rượu làm cơ thể suy kiệt, đặc biệt là thiếu vitamin B, thiếu vitamin loại này có thể làm người uống cảm thấy yếu ớt, đầu óc quay cuồng vào sáng hôm sau. Tuy nhiên, chỉ cần 100g cá hồi nấu chín có thể cung cấp đủ lượng vitamin B12 hằng ngày, ngoài ra cá hồi còn bổ sung cho cơ thể các axit amin và axit béo omega-3.
2. Cà phê
Chất caffeine trong cà phê làm giãn nở mạch máu, giúp chống lại cơn đau đầu bằng cách làm giảm áp lực từ trong hộp sọ, giúp đầu óc trở nên tỉnh táo, minh mẫn hơn.
3. Trà với chanh
Người say rượu có thể uống một ly trà thêm vài lát chanh vào sáng hôm sau, giúp cung cấp chất oxy hóa cho cơ thể, bổ sung vitamin C, kali, phục hồi gan. Trà xanh còn chứa chất caffein giúp bạn tỉnh táo.
4. Soda gừng
Gừng có tác dụng giảm chứng buồn nôn, chống viêm. Nếu không có soda gừng, có thể pha gừng tươi uống cũng có tác dụng tương tự.
5. Bổ sung nước
Mất nước là triệu chứng phổ biến ở những người say rượu. Để bổ sung nước, có thể uống nước lọc, hoặc nước điện giải của các vận động viên hay dùng. Những thức uống này giúp cân bằng chất lỏng, khôi phục lại lượng kali và natri bị mất.
6. Uống nước bông cải xanh
Uống nước xay từ bông cải xanh sẽ bù lượng nước đã mất cho cơ thể. Bông cải xanh còn rất giàu vitamin B, vitamin C, vitamin K, chất xơ tự nhiên, đặc biệt nó chứa hợp chất kháng viêm rất tốt cho cơ thể. Bên cạnh bông cải xanh, có thể cho người say rượu uống nước cam, nước chanh có pha chút muối để giã rượu nhanh hơn.
7. Nước dừa
Nước dừa còn được biết đến là “nước uống thể thao tự nhiên”, vì nó là loại nước ít calo, nhiều kali và các chất điện giải, chứa hydrat làm tăng sự trao đổi chất của cơ thể, giúp loại bỏ độc tố nhanh hơn. Khi say rượu, nước uống tự nhiên tốt nhất để cơ thể bổ sung nước, làm dịu dạ dày chính là nước dừa.
8. Trứng
Trứng là một thực phẩm bổ dưỡng, trong trứng có chứa một lượng lớn các cysteine, giúp loại bỏ các độc tố còn sót lại trong cơ thể sau khi uống rượu, đó là các chất độc ammonia và mangan. Trong khi đó, lòng đỏ trứng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như canxi, vitamin D, giúp sản sinh ra acetylcholine làm cho não khỏe mạnh, từ đó tránh được tình trạng mệt mỏi vào ngày hôm sau. Khi uống rượu, cơ thể mất rất nhiều vitamin B, nhưng chỉ một quả trứng có thể cung cấp 33% nhu cầu vitamin B12 của cơ thể mỗi ngày, giúp phục hồi sức khỏe.
9. Hoa quả
Đường fructose trong các loại trái cây tự nhiên không những giúp tăng năng lượng cho cơ thể mà còn đẩy nhanh quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Hàm lượng chất xơ cao trong trái cây sẽ phá vỡ và hấp thụ nốt rượu còn sót lại trong cơ thể và đào thải ra ngoài.
10. Xúp
Đối với những người say rượu, thường xuất hiện triệu chứng buồn nôn, mất nước vào ngày hôm sau. Để giải quyết vấn đề này, người uống rượu có thể ăn xúp với cà chua hoặc thịt gà sẽ giúp bổ sung nước cho cơ thể. Ngoài ra, xúp còn giúp bổ sung chất dinh dưỡng bị mất như kali, chất điện giải, và natri.