Ông Riedel đã sử dụng ba loại ly rượu vang đỏ giống nho Pinot Noir, Syrah và Cabernet Sauvignon trong buổi thử. Tất cả những người tham dự đều bị thuyết phục rằng với cùng một loại rượu vang khi đổ vào những chiếc ly với hình dáng và kích thước khác nhau sẽ cảm nhận hương vị rượu khác nhau. Sau buổi thử rượu, ông Riedel đã có buổi trò chuyện ngắn về cách sử dụng ly phù hợp nhằm giúp thưởng thức rượu vang được trọn vẹn, đầy đủ hương vị nhất.
Thưa ông, được biết Công ty Riedel Crystal đã trải qua hơn 250 năm sản xuất ly. Vậy vai trò của chiếc ly trong thưởng thức rượu vang đã được phát hiện từ năm nào?
Dòng họ chúng tôi bắt đầu sản xuất ly từ năm 1756, đến nay đã trải qua 11 thế hệ điều hành. Tôi là Chủ tịch công ty, thế hệ thứ 10, lọt giữa hai nhân vật điều hành rất thành công là cha tôi Claus Riedel và con trai tôi – Maximilian Riedel, hiện đang phụ trách thị trường Bắc Mỹ và sẽ kế thừa vị trí điều hành trong vài năm tới. Cha tôi là người phát minh ra ly chuyên biệt cho từng giống nho vào thập niên 50. Vì sao có quá nhiều loại ly dành cho rượu vang, có phải vì chỉ là hình thức để trang trí hay làm đẹp cho bàn tiệc? Thực chất là mỗi một kiểu dáng ly khác nhau sẽ truyền tải thông điệp của từng loại rượu. Từ đó, một số người đã chú ý đến việc sử dụng các loại ly khác nhau.
Xin ông giải thích rõ hơn về sự phù hợp của mỗi loại ly với từng loại rượu?
Thứ nhất, dùng rượu vang là để thưởng thức chứ không chỉ đơn thuần là để uống, do đó cần có sự phối hợp cảm nhận giữa đầu óc với tất cả các giác quan của cơ thể. Kích thước và hình dáng của chiếc ly cho bạn thông điệp ly sẽ phù hợp với loại rượu nào, độ mỏng của miệng ly sẽ cho bạn cảm giác thoải mái và dễ chịu khi chạm môi vào miệng ly và cảm nhận vị rượu xác thực hơn… Bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ở đầu lưỡi, vị đắng ở cuối lưỡi, vị chua và mặn ở hai bên thành lưỡi. Vì vậy, một chiếc ly có hình dạng và kích thước phù hợp sẽ xác định vị trí rượu tiếp xúc với lưỡi và vòm miệng, làm tăng được vị đặc trưng của từng loại rượu.
Mùi hương cũng vậy. Ngoài mùi hương tỏa ra khi các phân tử rượu được tiếp xúc với oxy thì hương rượu còn được cảm nhận bởi các dây thần kinh khướu giác ở cổ họng. Nếu khi nếm rượu, bạn cảm nhận được vị ngọt, chua, cay và đắng thì nổi bật trong đó là hương trái cây, nồng, độ gắt… Chiếc ly đúng sẽ tạo sự hài hòa và cân bằng của các thành tố đó.