Đó là một không gian ẩm thực rộng và thoáng, được trang trí với những chiếc đèn tỏa ánh sáng sắc nhọn gợi hình ảnh những con cầu gai to lớn, những vách gỗ teak chạm trổ, quầy bar đóng theo kiểu baroque xưa cũ, những chiếc ghế ăn bọc vải lanh xám giản dị… Ở đó, thực khách sẽ tìm thấy những gì đã mất dần ở Chicago – đó là ẩm thực châu Á vốn đang phát triển từng ngày, trong đó có ẩm thực Việt Nam đang được ưa thích và cổ xúy, nhất là từ khi Christine Hà đoạt giải thưởng Vua đầu bếp của nước Mỹ năm 2012 với các món ăn thuần Việt.
“Em bé” Thái Đặng
Bếp trưởng điều hành Nhà hàng Embeya là Thái Đặng, một người còn rất trẻ nhưng đã có bề dày bếp núc đáng nể. Là con trai út trong một gia đình người Việt định cư ở bang Virginia đã lâu năm, Thái Đặng khởi sự nghề bếp núc với chức danh chef de partie (đầu bếp phụ trách một dây chuyền công việc nấu nướng) bên cạnh bếp trưởng tài năng Eric Ziebold (từng đoạt giải thưởng danh giá James Beard và giải Emmy với một chương trình truyền hình ẩm thực, được phong sao Michelin, tác giả của bốn cuốn sách về ẩm thực) tại Nhà hàng CityZen thuộc Khách sạn Mandarin Oriental ở Washington D.C. Sau đó, anh là bếp phó chính cho bếp trưởng nổi tiếng Susur Lee của Nhà hàng Zentan thuộc Khách sạn Donovan House cũng ở thủ đô nước Mỹ. Năm 2009, bếp trưởng kỳ cựu Laurent Gras đã mời Thái Đặng tham gia ê-kíp của ông tại nhà hàng L2O ở Chicago. Cùng với Laurent Gras, Thái Đặng đã hình thành một thực đơn độc đáo, sáng tạo cho nhà hàng, giúp L2O được phong ba sao Michelin vào năm 2010. Tiếp tục trải nghiệm nghềẩm thực, anh đến với nhà hàng hai sao Michelin RIA và Nhà hàng Balsan thuộc Khách sạn Elysian cũng ở Chicago, đảm nhận chức danh bếp trưởng cho tới năm 2012 thì cùng với một số đồng nghiệp mở Nhà hàng Embeya.
Thái Đặng (trái) và Attila Gyulai
Cái tên Embeya có lai lịch thú vị. Là con út trong gia đình có tới mười anh chị em nên Thái Đặng được cả nhà gọi âu yếm từ thuở nhỏ là “em bé”, và “embeya” đơn giản là cách phát âm kiểu Mỹ của từ “em bé”. Trong ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương đó, cứ mỗi Chủ nhật thì bà mẹ của Thái Đặng lại nấu một món ngon, đặc biệt để đãi cả gia đình. “Em bé” đã học được từ mẹ niềm đam mê nấu nướng cũng như cách chế biến các món ăn từ rất sớm.