Một số thay đổi bất ngờ về chế độ ăn được chứng minh là khắc phục tình trạng tăng lượng cholesterol xấu (LDL), từ đó ngừa tăng huyết áp và giữ trái tim luôn khỏe mạnh.
Cà chua tươi, sấy khô, xốt cà chua
Nghiên cứu mới đây trên 35.000 người của bệnh viện Brigham (Mỹ) cho thấy mỗi tuần tiêu thụ bảy phần cà chua hay nhiều hơn giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim. Đó là nhờ cà chua có chứa chất kháng oxy hóa lycopene và hàm lượng cao vitamin C, kali, chất xơ. Nấu cà chua trong 30 phút hay lâu hơn làm tăng lượng lycopene. Ăn ¼ chén cà chua sấy khô giúp hạ huyết áp nhiều hơn một trái chuối cỡ trung bình.
Cá hồi đóng lon
Cá hồi là loại cá béo chứa nhiều axít omega-3 nhất. Một phần cá hồi gồm có khoảng 1,8gr axít eicosapentaenoic (EPA) và axít docosahexaenoic (DHA), là những axít omega-3 quan trọng, đề phòng tăng nhịp tim bất thường, giảm LDL, kháng viêm, ngừa chứng xơ vữa động mạch và sự hình thành các cục máu đông.
Chiết xuất củ hành
Theo các chuyên gia khoa Nội tiết, chiết xuất củ hành tây làm giảm cholesterol ở chuột mắc bệnh tiểu đường. Một số nghiên cứu khác trước đây cũng chỉ ra rằng củ hành có tác dụng hiệu quả trong việc giảm LDL và lượng đường trong máu.
Tiến sĩ khoa tim mạch, Deepika Gopal cho biết trong văn hóa Ấn Độ, người ta tin rằng các loại gia vị có đặc tính chữa bệnh, trong đó củ hành và tỏi là hai loại gia vị có ích để giảm LDL, vì thế chúng thường có trong các món ăn của người Ấn.
Gạo đỏ lên men
Gạo lên men, là một loại nấm men phát triển từ gạo được lên men, có chứa monacolin K, hợp chất tương tự có trong thuốc chữa tăng cholesterol có tên lovastatin. Cũng giống thuốc, monacolin K ngăn chặn gan tạo thành cholesterol mà cơ thể cần để bảo vệ LDL ra khỏi máu. Nhiều nghiên cứu còn cho thấy gạo đỏ lên men dưới dạng thuốc viên có thể giảm LDL từ 10 – 30%.
Đậu hủ
Nhiều nghiên cứu phát hiện ăn đậu hủ và các chế phẩm đậu nành khác làm giảm LDL, có tác dụng tốt đối với các khối u ở bệnh nhân ung thư vú. Các bác sĩ Trường Y khoa Harvard cho biết ăn khoảng 280gr đậu hủ hoặc uống 2,5 ly sữa đậu nành mỗi ngày, có thể giảm LDL từ 5 – 6%. Theo tiến sĩ Nivee Amin, viện Tim mạch The Perelman (New York), đậu hủ có chứa phytosterol, và là một loại protein có cholesterol thấp. Vì thế, bạn hãy ăn đậu hủ thay cho thịt đỏ ít nhất một lần mỗi tuần để cắt giảm lượng LDL trong chế độ ăn.
Thực phẩm chứa pectin
Theo giải thích của các bác sĩ Hà Lan, lớp vỏ màu trắng bên ngoài, có vị hơi đắng của trái cam có chứa pectin, một loại chất xơ có thể làm giảm LDL từ 7 – 10%. Bạn cũng có thể tìm thấy pectin trong trái táo
Rễ cam thảo
Một số nghiên cứu cho thấy rễ cam thảo có thể giảm LDL, ngăn chặn sự hình thành của chất béo. Tuy nhiên, rễ cam thảo có thể gây tương tác nguy hiểm với các loại thuốc khác như insulin, thuốc nhuận tràng và thuốc ngừa thai, vì thế cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Quả lý gai Ấn Độ
Loại quả này chứa nhiều vitamin C, tương đương với hai trái cam, có thể giảm LDL. Cũng theo tiến sĩ Gopal, vitamin C là chất kháng oxy hóa rất mạnh, tốt cho hệ tim mạch. LDL được oxy hóa trong máu, biến đổi thành mảng bám dính vào các động mạch. Các chất kháng oxy hóa như vitamin C làm ngưng quá trình oxy hóa, vì thế làm giảm lượng mảng bám lắng đọng trong các động mạch.
Đậu nành Nhật Bản
Nếu đang có kế hoạch giảm LDL bằng món ăn nhẹ, hãy chọn đậu nành Nhật Bản. Loại đậu nành còn non này cũng chứa nhiều chất xơ và axít omega-3 tốt cho tim mạch. Trước khi ăn, bạn chỉ cần cho đậu vào nước sôi pha loãng với muối trong 3 phút.
Kim chi Hàn Quốc
Nhiều nghiên cứu mới đây cho biết thường xuyên ăn kim chi có thể giảm lượng LDL từ 8 – 10%. Nhờ đặc tính đa dạng, bạn sẽ có nhiều lựa chọn để bổ sung loại thực phẩm lên men này vào chế độ ăn.
Cam Bergamot
Ngoài việc chứa chất xơ pectin giúp giảm LDL, cam Bergamot có chứa năm loại flavonoid. Trong số đó, có hai loại flavonoid được chứng minh là giúp ức chế cholesterol LDL do mảng bám lắng đọng trong các động mạch. Hai loại còn lại, là melitidine và brutieridine, có những đặc tính giống như nhóm thuốc chữa tăng LDL.
Rau bina
Rau bina chứa một lượng đáng kể chất lutein. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm nhiều lutien có thể ngăn chặn sự hình thành mảng bám ở động mạch, giảm lượng LDL trong máu.
- Hoàng Uyên theo Prevention, Reader’s Dogest & Tabelog