Theo các chuyên gia dinh dưỡng Ấn Độ, dưa leo có nhiều công dụng. Trước tiên, đó là nguồn chất xơ có tác dụng chống táo bón và đẩy lùi căn bệnh ung thư ruột kết. Dưa leo còn giúp giảm huyết áp và nhịp tim, góp phần giúp giảm cân. Khi đi ngoài nắng về, ăn một ít dưa leo sẽ giúp giảm cơn mệt mỏi do dưa leo cung cấp được năng lượng cần thiết cho cơ thể. Nếu bị đau đầu, nên ăn dưa leo thái lát trước khi đi ngủ để giúp giảm cơn nhức đầu khi thức dậy. Lúc hơi thở xuất hiện mùi hôi thì ăn một trái dưa leo sẽ sớm khắc phục được điều không mong muốn đó.