Bánh xèo có mặt ở khắp miền Trung. Trong sự đa dạng của món ăn này, bánh xèo mỗi địa phương có nét hấp dẫn riêng tùy cách chế biến của người bản địa. Trong khi ở nhiều nơi, bánh xèo có nhân là tôm, mực, thịt, trứng… thì bánh xèo Quy Nhơn được chế biến chỉ với tôm đất, nguyên liệu làm nên linh hồn của món ăn này.
Tôm đất đúc bánh xèo Quy Nhơn phải là tôm của sông Gò Bồi ngọt lịm, tươi roi rói, được dân chài lưới đánh bắt vào buổi sáng tinh mơ. Tôm nhỏ nhưng chắc thịt, khi chín có màu đỏ au thật đẹp mắt, ngọt lịm vị của nước sông, của đất bồi, của hồn quê xứ sở. Bột gạo làm bánh nhất định phải được xay bằng cối đá cũ kỹ truyền đời trong gia đình, xay đến đâu đúc bánh đến đó thì bánh mới thơm mùi gạo mới, giòn rụm, mềm mịn, quyện với chút hương bột nghệ và nước cốt dừa, đủ đầy hương vị. Chút hành lá xắt nhuyễn vừa làm đẹp thêm màu bánh, vừa thêm chút thơm ngon cho từng cái bánh. Nhiều nơi ở Quy Nhơn người ta vẫn còn dùng bếp củi đổ bánh xèo, dùng tóp mỡ thay vì dầu ăn nên cái bánh béo ngậy, thơm nức và chín giòn đặc trưng, không lẫn vào đâu được.
Nước mắm chấm bánh xèo phải nói là cực kỳ quan trọng.So với các vùng khác thì nước chấm bánh xèo Quy Nhơn có phần đậm đặc hơn. Nước mắm cốt thật ngon pha với tỏi ớt giã thật nhuyễn, thêm nước cốt chanh và đường. Ăn kèm không thể thiếu rau mầm non mướt hơi nhân nhẩn nhưng mát và bổ, cùng với chút xoài chua xắt nhuyễn. Bánh xèo Quy Nhơn được cuốn với bánh tráng gạo. Trải bánh tráng đã nhúng mềm lên đĩa rồi cuốn nguyên cái bánh xèo vừa đổ còn nóng hổi, rau mầm cùng xoài chua, chấm sâu vào chén nước mắm trước khi cắn một miếng ngập chân răng! Chao ơi, còn niềm vui nào sánh bằng được thưởng thức một món ăn dân dã mà tuyệt vời như thế. Người thích vị nồng đậm hơn còn ăn kèm vài tép tỏi tươi Lý Sơn mới “đã”.
Trước đây, muốn ăn bánh xèo tôm nhảy rau mầm phải đến Mỹ Cang, cách thành phố Quy Nhơn 20km, nơi có một quán bánh xèo nổi tiếng. Giờ thì món ăn này phổ biến khắp Quy Nhơn, nhất là những phố phường ven biển. Cứ khi trời nhá nhem tối hoặc sắp lên đèn, đi ngang những quán bánh xèo tôm nhảy, nghe âm thanh xèo xèo đổ bánh, tiếng gọi mời khách, tiếng khua của bát đũa và mùi thơm của bánh dậy lên, khách phương xa sẽ khó mà không dừng chân, vào quán thưởng thức một bữa ngon cho thỏa thích.
Thu Dung (DNSGCT)