Có hai nhà hàng ăn kiểu “Tây” được các trang mạng ẩm thực đánh giá cao, thậm chí được các báo, tạp chí danh tiếng ca ngợi là Green Tangerine (Quýt xanh) và La Verticale (Chiều thẳng đứng); đặc biệt là nhà hàng thứ hai với chủ nhân cũng là bếp trưởng Didier Corlou, một cái tên quen thuộc đối với làng ẩm thực Việt.
Khu vực bày các loại gia vị, hương liệu… ở tầng trệt Nhà hàng La Verticale
Nguyên là bếp trưởng của hai nhà hàng Beaulieu – chuyên món Âu và Spice Garden – chuyên món Á của Khách sạn Sofitel Metropole Hà Nội, từng đứng bếp các bữa tiệc phục vụ nhiều nguyên thủ quốc gia khi đến Việt Nam, ông Didier Corlou đã mở Nhà hàng La Verticale tại số 19 phố Ngô Văn Sở vào năm 2007 và chẳng mấy chốc đã trở thành địa chỉ ẩm thực số 1 của Hà Nội đối với khách sành ăn. Sau thành công vang dội của La Verticale, đến năm 2010 ông tiếp tục mở Nhà hàng Madame Hiền tại số 15 phố Chân Cầm mà theo ông cái tên nhà hàng nhằm tưởng nhớ bà ngoại của cô Mai, vợ ông – một phụ nữ Hà Nội. Bà cụ Hiền là người giỏi tiếng Pháp và lại nấu ăn tuyệt vời.
Nhà hàng La Verticale
Nhà hàng Pháp số 1 ở Hà Nội
La Verticale tọa lạc tại một ngôi nhà bốn tầng kiểu Pháp được xây dựng từ những năm 1930; tầng trệt là một không gian thơm nức mùi gia vị, hương liệu, thảo quả… được đưa về từ nhiều địa phương trong và ngoài nước, được đựng trong các hũ thủy tinh đẹp mắt do chính vợ chồng ông đặt làm ở nước ngoài, tất cả được bày trên kệ, tủ vừa để thực khách ngắm nhìn mãn nhãn trước khi vào tiệc, vừa có thể mua về dùng. Khách cũng có thể quan sát thao tác của đầu bếp trong gian bếp mở ở tầng trệt. Tầng 1 và tầng 2 là nơi thực khách dùng bữa, còn sân thượng là nơi uống cà phê lý tưởng ngoài trời. Tất cả các tầng được trang trí đơn giản nhưng tinh tế, thẩm mỹ.
Vịt nướng ăn kèm xốt trà xanh và xoài
Thực đơn của La Verticale dù chủ yếu là món ăn Âu nhưng qua bàn tay và sự sáng tạo của Didier Corlou chúng đã được thổi vào một tình cảm Việt thật đậm đà, ngay cả ở cái tên gọi: một set menu (thực đơn theo món) của nhà hàng có tên là Hanoi Journey (Chuyến du hành Hà Nội). Có thể nói bí quyết để các món ăn của La Verticale được nhiều thực khách nhớ đến lâu chính là từ niềm say mê của ông chủ – bếp trưởng đối với các loại gia vị và cách ông đưa các loại gia vị ViệtNamvào các món ăn Pháp một cách thật hài hòa. Nói cách khác, đó chính là khả năng sáng tạo các món ăn (Âu) mới mẻ trên nền tảng những công thức đã có nhưng với các gia vị bản xứ. Điều này cũng làm nên thành công của Huỳnh Hùng, một đầu bếp trẻ gốc Việt đã giành giải thưởng cao nhất tại cuộc thi nấu bếp “Top Chef 3 Miami” của Đài truyền hình Bravo! TV (Mỹ – tổ chức năm 2007) mà theo anh thì bí quyết để giành thắng lợi chính là dùng nước mắm và vài loại mắm Việt để nêm nếm các món ăn cho thực khách Mỹ! Điểm quan trọng nữa khiến thực khách từng đến La Verticale nhớ lâu chính là cách dọn và trình bày các món ăn hết sức độc đáo, đẹp như tác phẩm nghệ thuật. Có người bảo rằng trước khi ăn thì đôi mắt của họ đã được ông Corlou “mơn trớn” nhiều lần!