Ở nước ta có những giống bưởi nổi tiếng như bưởi Đoan Hùng (Phú Thọ), bưởi Tân Triều (Biên Hòa, Đồng Nai), bưởi năm roi (Cần Thơ), bưởi hồng da xanh Bến Tre. Không chỉ là món tráng miệng hay làm nước ép, bưởi còn được dùng trộn gỏi và chế biến nhiều món ngon, lạ miệng.
Thường thì các nhà vườn làm du lịch ở miền Đông hay miền Tây Nam bộ mời du khách các sản phẩm tinh chế từ rượu bưởi, trà bưởi, mứt bưởi, và khách phương xa sẽ thật khó quên những món ăn được làm từ bưởi.
Gỏi bưởi là món khai vị khá quen thuộc, được nhiều người ưa thích, nhất là nữ giới vì dễ ăn mà nhuận trường, làm đẹp da. Phải chọn loại bưởi múi ráo, không quá nhiều nước để trộn gỏi, phổ biến là với tôm thịt nhưng cũng có người trộn với khô bò, thịt bò, thịt ếch, nhộng tằm… để tạo hương vị mới lạ. Cách làm đơn giản là tách múi bưởi thành tép nhỏ rồi trộn với các nguyên liệu kể trên và sắp vào dĩa. Cầu kỳ, đẹp mắt và hấp dẫn hơn thì khoét trái bưởi lấy ruột ra, dùng vỏ bưởi đựng gỏi đã trộn.
Đầu bếp Trần Ngọc Nghĩa, một người con của Biên Hòa đã tìm tòi sáng tạo nhiều món ăn độc đáo từ bưởi. Cô có một thực đơn phong phú các món ăn được chế biến với bưởi như chả giò, bì bưởi chiên giòn, gà nướng lá bưởi… được nhiều thực khách ưa dùng. Theo cô, vỏ bưởi cũng được dùng chế biến nhiều món ngon, tốt cho hệ tiêu hóa. Sau khi gọt bỏ lớp vỏ xanh, cô lột lớp bì màu trắng bên trong và nướng sơ trên lửa rồi ngâm nước lạnh cho mềm, xử lý hết vị the và đắng để chế biến món ăn. Miếng bì bưởi đã qua sơ chế ấy được dùng để cuốn chả giò thay cho bánh tráng. Cá thác lác xay nhuyễn được quét lên miếng bì bưởi để tạo độ dính rồi mới thêm rau củ, tôm… và cuốn lại, trước khi đem chiên giòn phải áo qua một lớp trứng gà và bột xù. Chả giò bì bưởi chấm với nước mắm chua ngọt ngon và lạ nhờ lớp bì bưởi ấy.
Cũng khá đặc sắc là món bì bưởi chiên giòn ăn kèm với cá lăng xốt cà ri. Cá lăng thịt dai và ngọt tự nhiên nấu cà ri có thêm vị béo và cay, ăn với bì bưởi chiên giòn rất hợp. Canh ếch nấu bì bưởi cũng rất “hao cơm” trong những bữa ăn gia đình. Món chay thì có bì bưởi hầm với măng tây hay nấm đông cô, nem vỏ bưởi…
Lâu nay, lá chanh được dùng trong món gà hấp hoặc nướng nhưng Ngọc Nghĩa lại dùng lá bưởi. Cô chọn lá bưởi non, xắt nhuyễn ướp thịt gà cùng với gia vị rồi nướng giấy bạc. Hương bưởi quyện vào thịt gà làm nên nét tinh tế trong món ăn mà đầu bếp đã dày công chăm chút. Đến với khu du lịch sinh thái Tân Triều, khách sẽ được giới thiệu một đặc sản là gà tre hấp bưởi. Gà tre làm sạch ướp gia vị được bỏ vào trái bưởi đã móc hết ruột đem chưng cách thủy; tinh dầu của vỏ bưởi thấm vào thịt nên bên cạnh vị ngon ngọt có chút the nồng quyến rũ. Gà tre hấp bưởi được giới thiệu như một món ăn giải cảm cao cấp mà bổ dưỡng.