Bốn đầu bếp thượng thặng điều hành các nhà hàng ba sao là Alain Ducasse, Michel Guérard, Jean Coussau và Alain Dutournier cùng khẩn khoản đề nghị mỗi năm được một ngày dọn món chim rẽ, chim ri, chim mía… cho thực khách. Mấy loại chim sẻ này thường bị đánh bẫy vô số ở miền Landes, vùng tây nam nước Pháp, nhưng các nhà hàng lại bị cấm chế biến chúng thành món ăn đặc sản.
Trên tờ Le Parisien, đầu bếp Alain Ducasse cho rằng việc cấm đoán này phi lý, các con chim nhỏ này là thức ăn dân tộc, truyền thống bao đời nay, người ta cứ phải trả giá đắt vô cùng (150-200 euro/con chim) ở “chợ đen” để thỏa mãn sự khoái khẩu. Alain Ducasse còn lý sự: “Đây là tiếng nói từ trái tim. Chúng tôi tôn trọng sinh thái, bảo vệ chim muông có nguy cơ tiệt chủng. Nhưng cũng nên tôn trọng truyền thống người xứ Lande chứ. Chúng tôi mong muốn truyền lại cho con cháu cách chế biến món chim rẽ quay – thời kỳ vỗ béo, nuôi chim trong lồng tối om, chim mổ hạt suốt ngày đêm, thịt dày, mềm, ngọt đậm, béo ngậy…”.
Bình thường, thực đơn các nhà hàng ở Bỉ, Tây Ban Nha, Anh, Thụy Sĩ… luôn có chim rẽ mỏ dài, chỉ có Pháp là cấm. Một điều tra mới đây cho biết riêng bán đảo Scandinavie kiểm kê hơn 15 triệu cặp chim mía.