Sự khác biệt chính giữa các loại thực phẩm thông thường và siêu thực phẩm là nội dung dinh dưỡng của chúng. Siêu thực phẩm chứa một số lượng lớn các vitamin và khoáng chất cũng như chất chống oxy hóa mạnh giúp chống và phòng ngừa nhiều mặt bệnh, kể cả bệnh tim và ung thư.
Tảo
Tảo là một nguồn protein thực vật tuyệt vời, phong phú vitamin B12, vitamin A, sắt và chất diệp lục để điều trị mụn trứng cá, làm giảm viêm, ngăn ngừa và điều trị táo bón, chữa bệnh đường tiêu hóa, thanh lọc máu và loại bỏ độc tố. Một muỗng cà phê bột tảo chứa 70% nhu cầu sắt, 88% nhu cầu vitamin A, 81% nhu cầu vitamin B12 hàng ngày của bạn và 4 gram protein. Các nghiên cứu đã xác nhận tảo có thể giúp ngăn ngừa tình trạng viêm trong cơ thể. Tảo giúp đầu óc minh mẫn và làm dịu cơ thể.
Quả mọng
Dâu tây, việt quất và nam việt quất giàu chất xơ, vitamin, và hợp chất thực vật được gọi là phytochemical. Các hợp chất này có thể giúp giảm nguy cơ phát triển các bệnh mãn tính.
- Xem thêm: Mè – kho báu dinh dưỡng của người Nhật
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã biết tới các chất chống oxi-hóa tự nhiên có trong quả mọng có thể giúp cơ thể kiềm chế căng thẳng đi kèm với lão hóa. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Agricultural and Food Chemistry cũng chỉ ra rằng quả mọng có thể giúp làm chậm quá trình mất trí nhớ liên quan đến tuổi tác và các thay đổi khác.
Cá hồi
Rất ít thực phẩm cung cấp nhiều axít béo omega-3 như cá hồi. Ít calo và chất béo bão hòa, cá hồi cung cấp một lượng lớn protein cho mỗi khẩu phần ăn. Nó cũng giàu vitamin B.
Ăn cá hồi có thể giúp làm chậm sự phát triển mảng xơ vữa trong mạch máu, giảm mức triglycerid có hại và giảm huyết áp. Theo nghiên cứu của Đại học California ở Los Angeles, một loại axit béo omega-3 tìm thấy trong cá hồi có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer phát triển muộn.
Các loại đậu
Các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng có hàm lượng protein cao và ít chất béo. Chúng chứa nhiều kali, sắt và photpho; đồng thời cũng giàu chất xơ hòa tan, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu và duy trì mức đường huyết phù hợp.
Theo nghiên cứu của Đại học California ở San Francisco, một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp loại trừ các hóa chất độc hại và các chất có nguy cơ gây ung thư ra khỏi cơ thể.
- Xem thêm: Lợi ích vàng từ thực phẩm màu tím
Bông cải xanh
Rau xanh tươi thường giàu hương vị và vitamin hơn loại rau đóng hộp hoặc rau đông lạnh. Bông cải xanh cũng là một trong những thực phẩm lành mạnh nhất. Nó chứa vitamin A, C và axit folic.
Giống như các loại rau họ cải khác, nó cũng chứa một tác nhân chống ung thư được gọi là sulforaphan.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí nghiên cứu về ung thư của Mỹ nhấn mạnh những lợi ích chống ung thư tiềm năng của bông cải xanh. Những người mắc ung thư bàng quang ăn nhiều bông cải xanh có tỉ lệ sống sót trong thời gian theo dõi 8 năm cao hơn những người ăn ít bông cải xanh
Hạt Quinoa
Quinoa là một loại hạt nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Nó là một sự thay thế tốt cho gạo trắng và mỳ ống khi bạn đang cố gắng thêm nhiều hơn chất xơ và chất dinh dưỡng cho chế độ ăn của mình. Nó có hương vị, dễ tiêu hóa, không có gluten và giàu protein.
Quinoa đặc biệt hữu ích nếu bạn bị tiểu đường typ II. Nó cung cấp lượng protein bằng một bát cơm mà không làm thay đổi đường huyết. Ăn quinoa và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ suy tim.
Trà xanh
Cộng đồng châu Á đã quảng bá lợi ích sức khỏe của trà xanh hơn 5000 năm nay. Lá trà xanh chứa hợp chất EGCG. Đây là chất chống oxi-hóa được cho là có một số lợi ích sức khỏe. Trà xanh có thể giúp giảm cholesterol và huyết áp. Nó cũng có thể ngăn ngừa sâu răng.
Hạt lanh
Hạt lanh là một trong những nguồn tuyệt vời của chất xơ và các axit béo Omega 3. Hạt lanh cũng chứa phytoestrogen rất tốt cho PMS (hội chứng tiền mãn – Premenstrual Syndrome). Hạt lanh tốt cho việc giảm táo bón và đầy hơi và là một thay thế hữu hiệu với người không ăn trứng
Các loại thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng to lớn, là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Chúng cũng giàu các dưỡng chất thực vật và chất chống oxi-hóa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác.Hãy bổ sung các “siêu thực phẩm” vào thực đơn hàng ngày để thưởng thức chúng và mở rộng chế độ ăn của bạn.