17/09/2021

Ba học sinh Việt Nam tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế tại Nhật Bản

Ba học sinh lớp 10 tại TP.HCM tiếp tục sẽ là những đại diện hoc sinh Việt Nam tham dự Festival nhiếp ảnh quốc tế lần thứ 7, dành cho học sinh trung học tổ chức vào đầu tháng 8/2021 tại TP. Higashikawa, Nhật Bản.

Đây là dự án “Vì một thế hệ tương lai cho nền nhiếp ảnh Việt Nam” nhằm phát triển phong trào nhiếp ảnh cho lứa tuổi học sinh trong nước, đồng thời xây dựng tình hữu nghị, giao lưu văn hóa nhiếp ảnh giữa các quốc gia do công ty Bá Hân Image tổ chức.

Kể từ năm 2015, Festival Nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh trung học trên khắp thế giới được tổ chức hàng năm tại thủ đô văn hóa Nhiếp ảnh Higashikawa, Nhật Bản với mục đích đẩy mạnh tình hữu nghị, sự hiểu biết văn hóa lẫn nhau giữa học sinh các nước qua việc giao lưu nghệ thuật nhiếp ảnh.

Hơn một năm qua do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Vượt qua nhiều khó khăn ảnh hưởng của đại dịch nhưng cuộc thi dự án “Vì một thế hệ tương lai cho nền nhiếp ảnh Việt Nam” năm nay được tổ chức qua hình thức online với chủ đề: “Những điều tự hào về thành phố của tôi” (The Pride of My Town) Sau thời gian tuyển chọn, ban tổ chức đã công bố danh sách

3 học sinh đội thi Lâm Viên sẽ đại diện cho học sinh Việt Nam tham dự Fesstival Nhiếp ảnh quốc tế dành cho học sinh Trung học lần thứ 7 năm 2021.

Đội trưởng Na Sơn và các thành viên.

Năm nay, Nhiếp ảnh gia – Nhà báo Na Sơn tiếp tục đảm nhiệm vai trò hướng dẫn đội thi Lâm Viên, là đội thứ 7 của Việt Nam tham dự Festival – Các thành viên của đội Lâm Viên, bao gồm Trần Quang Vinh, Lớp, 10, Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM. Trương Đoàn Yên Giang, Lớp 10, Trường Quốc tế European, TP.HCM; Lê Thảo Nguyên, Lớp 10, 10 Trường THPT Gia Định, TP. HCM.

Hãy cùng xem các tác phẩm ảnh bộ chủ đề của các thí sinh được tuyển chọn để tham dự Festival Nhiếp ảnh Quốc tế Nhật Bản năm nay:

Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn / Trương Đoàn Yên Giang

Sinh ra và lớn lên tại Sài Gòn, tôi đã học được cách tận hưởng vẻ đẹp mà thành phố tuyệt vời này mang lại. Từ những con hẻm nhỏ hẹp, nơi bạn bắt gặp được nhiều cửa hàng và quán cà phê hấp đẫn và rất đặc biệt; đến những công trình kiến trúc hoành tráng và nổi tiếng có tuổi đời hàng thế kỷ. Chẳng hạn như chợ Bến Thành, Nhà hát Thành phố, Dinh độc lập, và nhà thờ Đức Bà. Bưu điện trung tâm Sài Gòn cũng không kém phần quan trọng so với bất kì kiến trúc lớn nào khác. Kiểu thiết kế Phục hưng của bưu điện nổi bật hẳn so với các tòa nhà hiện đại còn lại của trung tâm thành phố này. Bưu điện nằm ở ngay trung tâm thành phố Hồ Chí Minh là một di tích được bảo tồn tuyệt đẹp từ những năm thuộc Pháp, được xây bởi kiến trúc sư người Pháp, Gustave Eiffel.

Từ hình dáng bên ngoài đến kiến trúc bên trong, Bưu điện thành phố cũng còn được biết đến là một trong những bưu điện lớn nhất ở Đông Nam Á, nó thực sự xứng tầm theo đúng cái tên gọi này. Đã hàng trăm năm kể từ khi bưu điện được xây dựng, nhưng vẽ đẹp của nó chưa bao giờ phai nhạt. Xem xét bề ngoài thì Bưu điện mang một màu vàng tươi độc đáo, được bao quanh bởi các điểm nhấn màu trắng cùng với các trang trí cầu kì. Thêm vào kiến trúc cổ kính của nó, có một đồng hồ lớn với hai bên đối xứng với nhau ngay ở trung tâm cổng chính. Ngoài ra còn có những khung cửa sổ cong màu xanh lá cây và được trang trí bởi những viên đá, hình dạng khác nhau, mô tả hoàn hảo kiến trúc thời thuộc địa Pháp.

Sau đó, khi bước vào bên trong Bưu điện thành phố, bạn sẽ có cảm giác bị hấp dẫn mạnh mẽ như được đưa trở lại một nhà ga xe lửa của châu Âu thế kỷ 20. Ngoài ra, điểm nhấn chính của tòa nhà này là bức chân dung lớn cua Chủ tịch Hồ Chí Minh ở cuối sảnh.

Nội thất của bưu điện gồm có các bốt điện thoại cổ, các bức tranh sơn dầu trên mặt tường, bàn gỗ dọc hai bên và khu vực viết thư dành cho những người thân yêu của mình.

Hơn nữa, bạn gần như không thể bỏ lỡ được khung trần rộng rãi và có mái vòm được thiết kế thẳng hàng với các vòm kim loại, được trang trí bởi hai bản đồ sơn thể hiện tuyến đường bưu điện phía nam Việt Nam tới Campuchia và khu vực Sài Gòn năm 1892.

Nhìn xuống mặt đất dưới chân bạn là những viên gạch được thiết kế rất kì công và độc đáo được trải khắp mặt đất của Bưu điện thành phố này. Biết bao nhiêu người ra vào, biết bao lá thư, thư từ đã được gửi đi, biết bao nhiêu mối quan hệ đã được kết nối và hình thành, biết bao kỉ niệm mà nơi này cất giữ; vẻ đẹp của nó không thể nói lên thành lời.