Evason Ana Mandara Nha Trang được thiết kế sang trọng và đẳng cấp là một trong những thiên đường nghỉ dưỡng lãng mạn cho bạn và gia đình. Khu nghỉ dưỡng gồm 17 villa với 74 phòng nghỉ được trang bị đầy đủ tiện nghi hiện đại nằm dọc theo bãi biển.
Từ ban công rộng, du khách có thể hướng tầm nhìn ra đại dương bao la của vịnh Nha Trang, một trong những vịnh đẹp nhất thế giới. Nhà hàng Ana beach house sát biển là nơi bạn và người thân có thể vừa thư giãn vừa thưởng thức các món ăn miền biển theo phong cách Việt Nam và phương Tây.
Ngày 28 tháng 3 này, Nhà hàng Ana Beach House sẽ chính thức khai trương sau thời gian sửa chữa. Nhân sự kiện này, nhà hàng cũng đón chào ông Simon Volante, bếp trưởng người Anh và có nhiều kinh nghiệm về ẩm thực Âu – Mỹ.
Chào mừng công việc mới của ông tại Ana Beach House. Ông dự định sẽ mang lại điều gì mới lạ cho ẩm thực của khu resort?
Tôi đã có nhiều kinh nghiệm về phong cách ẩm thực Âu – Mỹ nhưng có vẻ tay nghề của tôi lại khá phù hợp với phong cách fusion của châu Á. Tôi sẽ giới thiệu các phong cách ẩm thực đa dạng để thực khách có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn ngon.
Nhà hàng Ana Beach House trước đây đã phục vụ khá nhiều món ăn Việt, nay tôi đã thay đổi các thực đơn đặc biệt hằng tuần để vừa giới thiệu phong cách riêng của mình vừa minh họa ẩm thực địa phương.
Chúng tôi sẽ giới thiệu một thực đơn sáng tạo từ loại hải sản tươi ngon, thịt, gia cầm và các loại rau để tạo nên món ngon theo phong cách Việt và đặc biệt là các món hải sản chế biến.
Đồ uống là sự chọn lựa riêng của khu nghỉ mát, bao gồm các thức uống phù hợp với món ăn, các loại bia quốc tế và địa phương, các loại vang danh tiếng, nước ép trái cây, nước ngọt và cả các loại thức uống mạnh nữa.
Trong thời gian tới, hy vọng tôi sẽ có nhiều thời gian để tìm hiểu thêm về văn hóa và ẩm thực Việt Nam để phục vụ du khách tốt hơn. Dù mới đến Việt Nam lần đầu nhưng tôi có những cảm xúc sâu đậm với đất nước, con người nơi đây.
Khi mới đến châu Á, ông đã lựa chọn Six Senses Samui Thái Lan để làm việc, sau đó là Evason Ana Mandara Resort cũng thuộc gia đình Six Senses, điều gì ở “gia đình” này đã thu hút ông?
Có khá nhiều điều khiến tôi gắn bó với Six Senses. Thứ nhất, là một bếp trưởng, tôi phải thừa nhận sự tận tụy và chất lượng ở khâu ẩm thực trong cả hệ thống Six Senses. Thứ hai, tôi cảm thấy Six Senses là một tập đoàn có quan điểm tiến bộ về ẩm thực.
Người đầu bếp không chỉ chịu trách nhiệm về món ăn của mình mà tôi còn có quyền làm chủ và đưa ý tưởng sáng tạo vào các món ăn do mình tạo ra. Thứ ba, Six Senses là nơi mà nhân tài được trọng dụng. Từ đó, tôi cũng như hầu hết những người làm việc cho tập đoàn đều cảm thấy hài lòng và cam kết phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Xin ông chia sẻ về những điều thú vị trong nghề mà ông đã gắn bó trong nhiều năm qua?
Tôi đến với nghề đầu bếp khá tình cờ từ năm 17 tuổi. Tôi xin vào làm bếp tại một khách sạn quê tôi chỉ để kiếm tiền tiêu vặt, chứ không phải vì muốn học nấu ăn. Nhưng rồi tôi dần thích thú với công việc mà các đầu bếp làm trong bếp và quan sát họ hằng ngày. Ở London, tôi làm trong nhà bếp của khách sạn lớn Mayfair và Towers Carlton rồi ở khách sạn năm sao khác bao gồm Hampshire và Howard.
Còn về việc gắn bó với nghề thì chẳng qua ai cũng phải học hỏi không ngừng. Nghề đầu bếp đã đưa tôi đến những nơi mình không hề nghĩ sẽ có dịp đến và cũng giúp tôi quen biết những tên tuổi lớn trong nghề ở khắp nơi trên thế giới.
Và theo kinh nghiệm của tôi, nếu đúng là người có tài năng sáng tạo về ẩm thực, thì người đầu bếp ấy luôn có vai trò quan trọng nhất định dù anh ở đâu, trong xứ sở nào.
Khi phát triển sự nghiệp tại Mỹ, ông đã bắt đầu với nhà hàng nào vậy? Đâu là kinh nghiệm quý báu nhất mà ông học được khi làm việc tại các nhà hàng ở đây?
Tôi đã có khoảng thời gian 12 năm sống và làm việc trên đất Mỹ nên đã trở thành công dân của đất nước này. Nơi đầu tiên tôi làm việc là Khách sạn Willard tại Washington D.C, ở vị trí bếp 1.
Kinh nghiệm quý báu nhất tôi có được tại Mỹ là học được quan điểm của người Mỹ về ẩm thực và các vùng khác nhau trên đất Mỹ đều có phong cách rất riêng của họ. Chẳng hạn như Enchantment Resort ở Arizona, Raffles L’Ermitage Beverly Hills ở Los Angeles và Khách sạn Watergate ở Washington D.C. Tuy nhiên, ẩm thực châu Á đã trở thành một niềm đam mê khác, thúc đẩy tôi chuyển đến khu vực Đông Nam Á.
Là một đầu bếp người Anh, ông sẽ giới thiệu tới du khách tại khu nghỉ dưỡng những món ăn đặc sắc của xứ sở sương mù chứ?
Đúng vậy, có thể nói ẩm thực Anh quốc nói chung có ảnh hưởng rất lớn đối với ý tưởng và phong cách tôi nấu ăn. Tuy một số kỹ thuật có thể như nhau, nhưng thành phần và hương vị thì rất khác. Nhưng chắc chắn tôi sẽ tập trung nhiều hơn đến phong cách ẩm thực ở Việt Nam và để dành bánh pudding Yorkshire khi trở về bên Anh vậy.
Một ngày làm việc của ông thường bắt đầu như thế nào?
Thông thường tôi bắt đầu lúc 8 giờ sáng, sau đó là giao ban nhanh vào lúc 8 giờ 30. Sau đó thì thời gian của tôi chia đều cho bữa điểm tâm tại Nhà hàng Ana Beach House và Nhà hàng Pavilion và công việc văn phòng. Tôi đang bắt đầu vì mọi thứ vẫn còn mới mẻ lắm.
Xin cảm ơn ông.