Theo nhiều nghiên cứu, một chút rượu sẽ bảo vệ chống lại chứng lú lẫn tuổi già. Nhưng điều này cũng gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
“Một ly, tốt. 3 ly, coi chừng tổn hại”. Những người Pháp đã quá tứ tuần chắc chắn vẫn còn nhớ câu nói đó được nhắc đi nhắc lại trên các đài phát thanh truyền hình trong thập niên 1980.
Câu nói này đã được cập nhật nhờ một công trình nghiên cứu của Viện Y khoa và Nghiên cứu Y học Quốc gia Pháp (Inserm) về tác động của rượu đối với não bộ.
Như đã biết, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng ở liều cao, rượu không tốt cho các tế bào thần kinh: lạm dụng rượu bia sẽ gia tăng đáng kể nguy cơ bị thoái hóa não bộ khi về già. Đến đây thì chưa có gì đáng ngạc nhiên.
Nhưng các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng thỉnh thoảng uống một ly lại có tác dụng bảo vệ chống lại chứng bệnh đó. Và càng lạ lùng hơn là sự kiêng khem rượu hoàn toàn lại gia tăng nguy cơ bị lú lẫn khi về già.
Các nhà nghiên cứu ở Inserm có lẽ không chờ đợi kết quả đó khi họ bắt đầu xem xét dữ liệu của 9.000 người Anh từ 35 đến 55 tuổi vào năm 1985 và được theo dõi suốt đời.
Đặc biệt là sự tiêu thụ rượu của họ được ghi nhận đều đặn cho đến năm 1993. Rồi từ đó ghi nhận cả các trường hợp bị lú lẫn dựa vào hồ sơ bệnh án trong bệnh viện.
Sau khi xem xét cả các yếu tố liên quan đến sức khỏe có thể ảnh hưởng đến kết quả, mọi người đưa ra kết luận: những người chưa bao giờ uống rượu có nguy cơ cao hơn 47% bị mắc bệnh lẫn so với những người uống rượu vừa phải độ 10 ly/tuần. Ngược lại, nếu tăng 4 ly/tuần so với giới hạn trên sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh thêm 17%.
Nhưng bằng cơ chế nào mà một lượng rượu vừa phải lại có tác dụng bảo vệ được các tế bào thần kinh?
Câu trả lời có lẽ nằm trong một cuộc nghiên cứu được đăng tải trong chuyên san Scientific Reports vào đầu năm cho thấy rằng ở liều lượng thấp, rượu sẽ kích hoạt hệ thống tẩy rửa não bộ.
Quả thật các neurone được bao bọc bởi một “hệ thống glymphatique” mà sự hiện hữu chỉ được khám phá vào năm 1992 và đóng vai trò ống cống của não bộ: chính hệ thống này có nhiệm vụ thải loại các protein độc hại được sinh ra khi các tế bào thần kinh đốt cháy năng lượng cấn thiết cho hoạt động.
Những prôtêin đó dường như liên quan đến chứng thoái hóa não bộ khi chúng tích tụ một cách bất thường trong não.
Một nhóm nghiên cứu ở Đại học Rochester (New York) đã cho chuột uống khoảng 4 lít bia. Kết quả: sự thải độc của hệ thống glymphatique tăng 40% so với khi không uống bia. Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy liều lượng rượu cao hơn lại thải loại độc tố ít hơn.
Nhưng giới chức y tế Pháp lại không đánh giá cao kết quả đó. Họ luôn cho rằng rượu là không tốt cho sức khỏe, kể cả khi dùng vừa phải.
Và nhiều công trình nghiên cứu khác cũng chứng minh rằng kể cả một ly rượu nhỏ mỗi ngày cũng độc hại cho cơ thể, đặc biệt là tăng nguy cơ mắc ung thư.
Điều này đúng đối với ung thư vú, ung thư miệng, hầu và họng, ung thư trực tràng. Như vậy, câu khẩu hiệu mới sẽ là “lú lẫn hay ung thư, phải chọn lựa”.