Báo doanh nhân - DoanhnhanPlus.vn
09/10/2025
  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
        • Golf
        • Quần vợt
        • Bóng đá
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình
CHIA SẺ
DoanhnhanPlus.vn
Quảng trường Nguyễn Huệ về đêm nhìn về Bitexco, ánh đèn quảng cáo Coca-Cola, Pepsi, Samsung phản chiếu trên mặt đường ướt.

Trong thành phố không ngủ, quảng cáo vẫn sáng suốt đêm – nhưng đôi khi, chính người làm nghề lại đi tìm lý do thật sự để tin vào điều mình viết.

Nghề quảng cáo và bài học cũ chưa bao giờ lỗi thời

Vinh NguyenĐăng bởi Vinh Nguyen
Trong Marketing
08/10/2025
Share on Facebook

Trong hơn một thế kỷ qua, ngành quảng cáo đã thay đổi đến chóng mặt – từ những mẫu tin nhỏ trên báo giấy cho đến các chiến dịch hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội. Nhưng giữa những lớp công nghệ, thuật toán và dữ liệu, có một điều dường như vẫn không thay đổi: bản chất của quảng cáo luôn là kể một câu chuyện khiến con người tin và hành động.

Đêm qua, tôi ngồi nhìn ánh đèn của thành phố hắt lên từ những tấm billboard ngoài đường. Những khung hình chuyển động liên tục, rực rỡ, sáng lóa. Tôi chợt nghĩ, có bao nhiêu người thực sự dừng lại nhìn chúng – không phải để chụp check-in hay lướt qua, mà là để thấy được một điều gì đó thật.
Chúng ta đã quen sống giữa vô số quảng cáo – và dường như, càng nhiều, ta càng ít thấy.

Ngày nay, người ta nói về AI viết content, data-driven marketing, tối ưu thuật toán, những từ khóa nghe hệt như một ngôn ngữ của máy. Nhưng hơn trăm năm trước, Claude C. Hopkins – người không có Facebook, không có CRM, cũng chẳng có “tệp khách hàng mục tiêu” – đã nói một câu giản dị đến mức suồng sã: “Mỗi quảng cáo đều là một thử nghiệm. Và kết quả của nó không nằm trong lời khen, mà trong đơn hàng.”

Câu nói ấy – bình thường như hơi thở – lại là bản giao hưởng nền của toàn ngành quảng cáo.

Tôi nhớ có lần, trong một buổi họp, một bạn trẻ hớn hở khoe về chiến dịch TikTok đạt hơn ba triệu lượt xem. Ai cũng cười, vỗ tay. Chỉ có khách hàng ngồi im. Ông hỏi nhẹ: “Vậy doanh số tăng được bao nhiêu?”

Câu hỏi đơn giản ấy khiến căn phòng lặng đi như có ai vừa tắt công tắc điện.

Và tôi hiểu, quảng cáo – sau cùng – vẫn là câu chuyện của hành động, chứ không phải cảm xúc được vẽ đẹp đến đâu.

Hopkins từng nói rằng người tiêu dùng không đọc quảng cáo – họ đọc những gì khiến họ quan tâm.

Nghe thì lạnh lùng, nhưng lại đúng đến tận cùng.

Trong mỗi lần lướt qua một bài post, họ không hỏi: “Thương hiệu này là ai?”, mà hỏi ngầm: “Tôi được gì từ đây?”

Một triệu view chẳng có nghĩa gì nếu người ta không nhớ bạn bán gì. Một chiến dịch “viral” cũng vô ích nếu sau đó cửa hàng vẫn trống.

David Ogilvy – học trò trung thành của Hopkins – từng bắt đầu mỗi bản thảo bằng câu hỏi: “Lợi ích lớn nhất cho người đọc là gì?”

Có lẽ, ngày nay, chúng ta nên dán câu hỏi ấy lên mọi dashboard chạy quảng cáo – như một câu kinh nghề cần được đọc mỗi sáng.

Tôi vẫn nhớ lần đầu viết copy cho một thương hiệu thực phẩm sạch. Tôi viết hàng loạt câu chữ mỹ miều về “nguồn năng lượng tự nhiên”, “vị ngon từ nông trại xanh”. Sếp đọc, mỉm cười, rồi hỏi: “Em có thấy người ta đói không?”

Tôi ngẩn ra.

Hóa ra, đôi khi ta mải khoe sự đẹp đẽ của thông điệp mà quên mất con người ở đầu kia màn hình chỉ muốn một lý do thật để bấm “mua”.
Một ly sinh tố “ngon lắm” không thể thuyết phục bằng ly sinh tố “giúp no lâu mà không béo”. Người ta không mua lời hứa – họ mua lý do hợp lý cho cảm xúc của mình.

Hopkins gọi đó là “reason-why advertising” – quảng cáo dựa trên lý do.

Và thật mỉa mai, giữa thời đại mà mọi thương hiệu đều gào lên “chúng tôi khác biệt”, rất ít người còn biết vì sao mình khác biệt.

Tôi từng gặp nhiều nhãn hàng mê mải với những slogan trừu tượng kiểu “chất lượng hàng đầu”, “điều bạn xứng đáng”. Hopkins từng cười nhạt với những câu như thế. Ông nói: “Không ai tin lời khen chung chung. Người ta tin con số, bằng chứng, hoặc trải nghiệm.”

Giờ ta gọi đó là review, testimonial, social proof. Nhưng bản chất chẳng khác gì trăm năm trước: đừng nói rằng bạn tốt, hãy cho thấy bạn đã khiến bao nhiêu người tin.

Thật ra, ở thời điểm mọi thứ có thể bị phóng đại, sự thật cụ thể lại là thứ xa xỉ nhất trong quảng cáo.

Và điều quan trọng nhất – Hopkins không bao giờ viết để bán, ông viết để gỡ rối.

Bạn có thể thấy điều ấy trong mọi mẫu quảng cáo ông để lại: ông bắt đầu bằng một nỗi lo, một lỗi thường gặp, một câu hỏi thân quen: “Bạn có biết vì sao điều này vẫn xảy ra với bạn?”

Ông không vội nói “mua ngay hôm nay”, mà giúp người ta nhận ra họ đang sai ở đâu, rồi từ đó mở ra một lối đi.

Quảng cáo, trong tay ông, trở thành một cuộc trò chuyện tử tế giữa hai người.

Và có lẽ, đó chính là thứ mà marketing ngày nay đang thiếu nhất – sự đồng cảm.

Tôi từng chứng kiến một bạn trẻ chạy chiến dịch cho spa. Bạn ấy thiết kế hàng chục video, mỗi video vài chục nghìn lượt xem, nhưng sau ba tuần, vẫn không ai đặt lịch. Tôi hỏi: “Em có từng thử đến đó làm dịch vụ chưa?”

Bạn lắc đầu.

Tôi bảo: “Thế em đang quảng cáo cho ai vậy – cho khách hàng hay cho chính mình?”

Đôi khi, chúng ta quên rằng, trước khi khiến ai tin, ta phải tin trước đã.

Hopkins gọi “sample” – việc cho người ta chạm vào giá trị thật – là một trong những nguyên tắc không bao giờ cũ.

Netflix cho bạn dùng thử một tháng. Spotify cho nghe nhạc miễn phí. Các khóa học online cho học thử vài buổi.

Tất cả đều bắt đầu từ cùng một nguyên lý: hãy để người ta cảm được “thật” trước khi bạn nói “mua”.

Trong một thế giới đầy nghi ngờ, niềm tin bắt đầu bằng một lần thử không ràng buộc.

Tôi đã thấy nhiều thương hiệu bùng nổ không phải nhờ ngân sách khổng lồ, mà nhờ sản phẩm thật sự tốt. Khi sản phẩm đủ tốt, khách hàng tự kể câu chuyện thay bạn. Họ viết review, họ khoe với bạn bè, không vì bạn trả tiền, mà vì họ thấy xứng đáng.

Hopkins từng nói: “Nếu sản phẩm của bạn không tốt, quảng cáo chỉ khiến người ta phát hiện điều đó nhanh hơn.”

Và tôi tin, ở thời đại siêu tốc, câu nói ấy đúng hơn bao giờ hết.

Chúng ta có thể có dữ liệu, AI, CRM, pixel tracking – nhưng nếu không hiểu người, mọi con số đều vô nghĩa.

Quảng cáo vẫn là nghệ thuật nói đúng điều người ta đang nghĩ mà họ chưa kịp nói ra.

Nó không phải trò ảo thuật, mà là chiếc gương phản chiếu tâm lý con người.

Hopkins từng dạy Ogilvy rằng: quảng cáo không phải để nói về thương hiệu, mà để giúp con người ra quyết định dễ dàng hơn.

Không ai mua vì bạn cần bán.

Họ mua vì họ tin rằng, bằng cách nào đó, bạn khiến họ ít khổ hơn, ít rủi ro hơn, hoặc hạnh phúc hơn – dù chỉ một chút.

Tôi vẫn nghĩ, làm quảng cáo là một nghề kỳ lạ. Nó vừa cần lý trí để hiểu dữ liệu, vừa cần trái tim để hiểu người.

Có những đêm tôi vẫn ngồi ngắm ánh sáng từ những bảng quảng cáo giữa thành phố, tự hỏi: liệu những dòng chữ ấy có đang chạm được vào ai không?

Có thể có.

Có thể không.

Nhưng chỉ cần một người dừng lại, nhìn thấy chính mình trong đó – thì ánh đèn ấy đã có ý nghĩa.

Và có lẽ, điều ngành quảng cáo cần nhất bây giờ không phải là thêm dữ liệu, mà là bớt quên đi những gì từng đúng.

Vì rốt cuộc, giữa những chiến dịch hàng triệu đô và những bài post viral, quảng cáo vẫn chỉ là câu chuyện cũ về niềm tin – thứ bắt đầu từ con người, và chỉ có thể sống được bằng con người.

___
Claude C. Hopkins – sinh năm 1866 ở Michigan, Mỹ – là người đặt nền móng cho tư duy “quảng cáo khoa học”. Ông từng làm việc cho các thương hiệu như Pepsodent, Palmolive, Quaker Oats… và chính là người đầu tiên đưa ra khái niệm “Reason-Why Advertising” – mọi câu chữ phải có lý do hợp lý để người tiêu dùng hành động.
David Ogilvy – sinh sau Hopkins gần nửa thế kỷ, ở Anh – khởi nghiệp từ bếp của khách sạn Majestic Paris, sau này trở thành nhà sáng lập Ogilvy & Mather, được mệnh danh là “cha đẻ của quảng cáo hiện đại”. Ogilvy từng nói: “Khi không biết nên làm gì, hãy đọc lại Hopkins.”
Share on Facebook
Từ khoá: AIcontentDavid OgilvyHopkinsMarketingnghề sáng tạoniềm tinquảng cáo
Bài trước đó

CELICA – Khi chuẩn mới của ngói tráng men bước vào kiến trúc Việt

Bài kế tiếp

Malaysia đăng cai Global Travel Meet 2025, tạo đà cho chiến dịch Visit Malaysia 2026

Bạn có thể quan tâm

Ly bia và những mái nhà cô đơn
Cà phê kinh tế

Ly bia và những mái nhà cô đơn

08/10/2025
Không chỉ TikTok, Facebook: Hành trình đa kênh mới của Influencer Marketing Việt Nam
Marketing

Không chỉ TikTok, Facebook: Hành trình đa kênh mới của Influencer Marketing Việt Nam

30/09/2025
Marketer và AI cùng làm việc, con người giữ vai trò sáng tạo và chiến lược.
Marketing

Khi AI làm được hết… thì marketer còn làm gì?

24/09/2025
VF 3 tạo “66 giờ lịch sử”, giúp VinFast đại thắng 6 hạng mục APAC Effie
Marketing

VinFast đại thắng APAC Effie 2025, lần đầu mang “Vàng Effie” về cho quảng cáo Việt Nam

23/09/2025
Khởi động VSMCamp & CSMOSummit 2025: Quantum of Sales – Công nghệ, Con người và Trải nghiệm cá nhân hoá
Hội thảo

Khởi động VSMCamp & CSMOSummit 2025: Quantum of Sales – Công nghệ, Con người và Trải nghiệm cá nhân hoá

23/09/2025
Bí quyết nói trước công chúng: Học từ những bậc thầy sân khấu
Marketing

Bí quyết nói trước công chúng: Học từ những bậc thầy sân khấu

14/09/2025

DOANHNHAN+ĐỀ XUẤT

Ly bia và những mái nhà cô đơn
Cà phê kinh tế

Ly bia và những mái nhà cô đơn

Đăng bởi Danny Nguyen
08/10/2025
Từ dự thảo lộ trình áp dụng xăng sinh học của Bộ Công Thương: Chỉ nên “quá giang” với xăng E10 thế hệ I
Góc nhìn

Từ dự thảo lộ trình áp dụng xăng sinh học của Bộ Công Thương: Chỉ nên “quá giang” với xăng E10 thế hệ I

Đăng bởi Trần Trung Chính
07/10/2025
Nobel Y sinh 2025: Ba nhà khoa học được vinh danh vì khám phá cơ chế tự điều hòa của hệ miễn dịch
Người dẫn đầu

Nobel Y sinh 2025: Ba nhà khoa học được vinh danh vì khám phá cơ chế tự điều hòa của hệ miễn dịch

Đăng bởi Minh Nguyệt
06/10/2025
Elon Musk: Người đầu tiên chạm mốc 500 tỷ USD
Cà phê kinh tế

Elon Musk: Người đầu tiên chạm mốc 500 tỷ USD

Đăng bởi Bình Nguyên
02/10/2025
Chỉ thị 20 không ‘đóng cửa’ xe xăng dầu – VAMA đính chính thông tin gây hiểu lầm
Cà phê kinh tế

Chỉ thị 20 không ‘đóng cửa’ xe xăng dầu – VAMA đính chính thông tin gây hiểu lầm

Đăng bởi Danny Buổi sáng
27/09/2025
TikTok (phiên bản Mỹ): Thỏa thuận 14 tỷ đô và những dấu hỏi không nhỏ
Cà phê kinh tế

TikTok (phiên bản Mỹ): Thỏa thuận 14 tỷ đô và những dấu hỏi không nhỏ

Đăng bởi Takeshi Naoe
26/09/2025
Cơn địa chấn H-1B và viễn cảnh Silicon Valley sau cú sốc 100.000 USD
Cà phê kinh tế

Cơn địa chấn H-1B và viễn cảnh Silicon Valley sau cú sốc 100.000 USD

Đăng bởi Bình Nguyên
25/09/2025
Cá tra Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong thực đơn Kura Sushi
Cà phê kinh tế

Cá tra Việt Nam lần đầu tiên góp mặt trong thực đơn Kura Sushi

Đăng bởi Minh Nguyệt
24/09/2025
Marina Vyazovska: Từ Kiev đến Huy chương Fields – Khi một người phụ nữ viết lại ngôn ngữ của những hình cầu
Người dẫn đầu

Marina Vyazovska: Từ Kiev đến Huy chương Fields – Khi một người phụ nữ viết lại ngôn ngữ của những hình cầu

Đăng bởi Nam Hải
22/09/2025
Cuộc khủng hoảng đậu nành Mỹ: Câu chuyện về cuộc chiến thương mại và sự thay đổi cục diện toàn cầu
Cà phê kinh tế

Cuộc khủng hoảng đậu nành Mỹ: Câu chuyện về cuộc chiến thương mại và sự thay đổi cục diện toàn cầu

Đăng bởi Minh Nguyệt
21/09/2025
Xem thêm
Facebook Instagram Threads LinkedIn Twitter
DoanhnhanPlus.vn

Mái nhà chung để những người bận rộn
cùng chia sẻ kinh nghiệm sống
và chuyện làm ăn.
Cầu nối cho những ý tưởng
khởi nghiệp sáng tạo.
Không gian chia sẻ, giao lưu văn hoá,
giải trí, mua sắm của doanh nhân.

DMCA.com Protection Status

VỀ CHÚNG TÔI

  • Giới thiệu
  • Liên hệ quảng cáo
  • Quy chế hoạt động
  • Nội quy

Giấy phép số 577/GP-BTTT do Bộ TTTT
cấp ngày 22/11/2017.

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lý Mỹ
Công ty Truyền thông Nguyễn Văn Vinh
10/29 Trần Nhật Duật, Q 1, TPHCM
(84) 2838469899

ĐẶT BÁO DÀI HẠN

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.

Chào mừng trở lại!

Đăng nhập vào tài khoản của bạn

Bạn quên mật khẩu?

Retrieve your password

Vui lòng nhập email hay tên đăng nhập để reset mật khẩu

Đăng nhập
Thanks for Sharing

Many thanks and highly appreciate your prompt action and the article.

  • Đăng nhập
  • Trang chủ
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Chuyện làm ăn
    • Hàng không
    • Tài chính
    • Thị trường
    • Bất động sản
    • Hành Trình Thành Công
      • Khởi nghiệp
      • Quản trị
      • Marketing
      • Nhân lực
    • Sang ngày mới
    • DoanhNhan-Hub
  • Doanh nhân
    • Góc nhìn
    • Cà phê kinh tế
    • Chia sẻ
    • DN+trò chuyện
    • Nhân vật
    • Người dẫn đầu
  • Chốn Về
    • Giáo dục
    • Sống An Nhiên
      • Chuyện nhà tôi
      • Sống
      • Mối quan hệ
    • Sống khoẻ
      • Năng Lượng Mới
      • Dinh dưỡng
      • Y tế
      • Thư gởi người bận rộn
      • Sống Thể thao
    • Du lịch
      • Điểm đến
      • Điểm Đến Tạo Giá Trị
    • Ẩm thực
      • Món ngon
      • Hương vị quê nhà
      • Thức uống
    • Không gian sống
  • Văn hoá
    • Giải trí
      • Âm nhạc
      • Phim
      • Sân khấu
      • Sao & Showbiz
      • Truyền hình
    • Nghệ thuật
      • Hội họa
      • Nhiếp ảnh
    • Đọc & sống
    • Tản mạn
      • Truyện ngắn
      • Sống chậm & Nghĩ sâu
      • Trà dư tửu hậu
      • Thư giãn
    • Kiến thức
  • Lịch lãm
    • Thời trang
      • Bộ ảnh thời trang
      • Trang sức
      • Phụ kiện
      • Style guide
      • Sành điệu
    • Làm đẹp
    • Góc đàn ông
    • Thời gian
  • Chuyển Động
    • Xe hơi
    • Góc Biker
    • Du thuyền
    • Chạm Vô-lăng
  • Công nghệ
    • Điện thoại
    • Máy tính
    • Máy tính bảng
    • Nghe nhìn
    • Máy ảnh
    • Nhịp số hoá
    • Thiết bị gia đình

© 2018 DoanhNhanPlus.VN - Giấy phép số: 577/GP-BTTTT do BTTTT cấp.