Trước khi đến với Anantara Hoi An Resort, Hội An, Việt Nam vào năm 2017, ông Geert-Jan Vaartjes đã làm việc tại nhiều nơi trên thế giới như Hà Lan, đảo St. Martin (phía Hà Lan), Úc, Ý, Mauritius, trong số đó có nhiều nhà hàng đạt sao Michelin như Bilderberg Estate Lauswolt, Alliance Gastronomique Restaurant De Heeren van Harinxma (1 sao), Restaurant de Bokkedoorns, Overveen và InterContinental Amstel Hotel, Restaurant La Rive (2 sao).
Từ một người phụ việc, ông đã vươn dần lên bếp trưởng bộ phận, phụ tá bếp trưởng rồi bếp trưởng. Đam mê sáng tạo đã khiến ông không ngần ngại kết hợp ẩm thực quốc tế với hương vị nhiều bản sắc của địa phương. Ông đã nói về những khám phá mới của mình khi đến Hội An (Quảng Nam).
______
Ông đã bén duyên với nghề bếp như thế nào?
Tôi sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm đầu bếp. Cả bố tôi và anh trai tôi đều có nghiệp đầu bếp. Ngay từ nhỏ, tôi đã đặc biệt yêu thích nấu nướng. Năm 14 tuổi, tôi bắt đầu bén duyên với nghề bằng một chân phụ việc trên một con tàu tại Hà Lan. Tính đến nay, tôi đã có 25 năm trong nghề này sau khi làm việc tại nhiều quốc gia.
______
Ông đã làm việc với Anantara Hoi An Resort bao lâu?
Cuối năm 2017, tôi gia nhập Tập đoàn Minor Hotels và chuyển đến làm việc tại Anantara Hoi An Resort với cương vị bếp trưởng. Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và Hội An là nơi đầu tiên tôi sống và làm việc trên đất nước xinh đẹp này.
______
Ấn tượng của ông về Hội An như thế nào?
Hội An rất tuyệt vời. Tôi yêu con người và văn hóa nơi đây. Tôi rất ấn tượng với ẩm thực Việt Nam. Cách các bạn chế biến món ăn thật phong phú.
Từ những gia vị, nguyên liệu quen thuộc, các bạn có thể làm ra nhiều món ăn với hương vị rất riêng biệt. Tôi cảm nhận ẩm thực tại Hội An nói riêng và ở Việt Nam nói chung gắn bó mật thiết với nền văn hóa nơi đây.
______
Điều gì làm ông tâm đắc nhất khi làm việc tại Anantara Hoi An?
Là một đầu bếp, tôi luôn mang trong mình niềm đam mê khám phá ẩm thực thế giới và sáng tạo ra những món ăn kết hợp đa dạng nhiều nền văn hóa với nhau. Đến với Anantara Hoi An Resort, tôi được thỏa niềm đam mê sáng tạo đó của mình.
Cuối năm 2018, sau một năm ấp ủ dự định, chúng tôi cho khai trương Nhà hàng art space. Ý tưởng của chúng tôi về art space là một không gian hòa trộn giữa nghệ thuật và ẩm thực, nơi sự sáng tạo trong hai lĩnh vực này được kết hợp để mang đến trải nghiệm mới cho những tâm hồn đam mê ẩm thực và nghệ thuật.
Khu vực bên trong là ngôi nhà của các tác phẩm nghệ thuật, được trưng bày theo như một phòng tranh. Tại đây, tôi kết hợp các công thức và kỹ thuật truyền thống với những nguyên liệu bản địa độc đáo, phô mai địa phương và cảm hứng từ ẩm thực Việt.
- Xem thêm: Anantara Hội An với diện mạo mới
Không gian bên ngoài là ngôi nhà của các loại bánh pizza được nướng bằng củi truyền thống. Chúng tôi còn kết hợp công nghệ vào nghệ thuật ẩm thực với máy in thực phẩm 3D đầu tiên tại Việt Nam, nâng ẩm thực lên tầm cao mới.
______
Ông có thể giới thiệu thêm về máy in 3D – có vẻ rất thú vị!
Ồ, tôi có thể tự hào giới thiệu với các bạn rằng đây là máy in ẩm thực đầu tiên tại Việt Nam. Với công nghệ này, nó cho phép bạn sáng tạo không giới hạn về ẩm thực. Từ các hương vị và màu sắc sô-cô-la khác nhau, bạn có thể in ra những món tráng miệng với bất kỳ hình thù nào mà bạn yêu thích.
Ví dụ như hình ảnh yêu thích nhất của tôi là chùa cầu Nhật Bản. Đến thăm Hội An và được phục vụ món tráng miệng với hình ảnh đặc trưng nhất của Hội An được in ra dành riêng cho bạn không phải là một trải nghiệm hết sức thú vị sao?
______
Ông nhắc đến việc kết hợp nguyên liệu địa phương với ẩm thực quốc tế, điều đó thể hiện như thế nào trên các món ăn?
Không gian bên ngoài của art space là nhà hàng pizza nướng củi truyền thống. Các bạn đã biết pizza là một món rất quen thuộc đối với các nước phương Tây, nó như bánh mì của Việt Nam vậy.
Một hôm, tôi nảy ra ý tưởng là tại sao không kết hợp bánh mì và pizza để tạo nên một món ăn thân thuộc với du khách quốc tế đến với Hội An nhưng cũng rất Việt Nam. Thế là “bánh mì pizza” ra đời.
Đế bánh được nướng bằng củi và phủ lên trên các nguyên liệu làm bánh mì địa phương. Không chỉ bánh mì pizza, các món ăn ở art space đều có những đặc trưng và câu chuyện ở phía sau.
“Chef balls” cũng là một trong những món mà tôi khá tâm đắc. Xuất phát từ nguồn cảm hứng là món ăn truyền thống Hà Lan, Bitter Ballen – phô mai được nhập từ Hà Lan kết hợp với các gia vị địa phương được gói trong lớp vỏ mỏng chiên giòn. Với món ăn này, tôi mong muốn đem ẩm thực Hà Lan giới thiệu với bạn bè thế giới.
______
Ngoài những món ăn thú vị, theo ông, điều gì sẽ giúp art space ghi dấu trong lòng khách hàng?
Kiến trúc của art space vốn dĩ đã vô cùng độc đáo và sáng tạo với các bức tường được trang trí bằng tranh gốc từ các họa sĩ địa phương và họa sĩ nước ngoài sinh sống, làm việc tại Việt Nam. Ngoài ra, với tiêu chí “khởi nguồn sáng tạo”, art space được tạo nên như một quán pub mộc mạc, là điểm hẹn cho những cuộc gặp gỡ, trò chuyện thường ngày.
art space còn là nơi diễn ra các hoạt động nghệ thuật như: Lớp học viết, Chủ nhật vui cùng phim cho trẻ em, tiệc vang tối thứ Sáu, “Làm gin tonic theo phong cách của bạn” với 20 loại gin và sáu loại tonic đến từ Fever Tree, được xem như loại tonic hàng đầu trên thế giới.
Không ngừng làm mới trong cả cách bài trí và hoạt động, art space hứa hẹn sẽ là điểm đến mà bạn không thể bỏ qua khi đến thăm Hội An.
______
Xin cảm ơn sự chia sẻ của ông.